Phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng: Không chỉ cho nụ cười của hôm nay!

08:29, 13/03/2019
|

(VnMedia) - Phẫu thuật khe hở vòm môi, miệng là hoạt động nhân đạo đã được thực hiện tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội suốt 10 năm qua. Cả chục ngàn trẻ em bị dị tật đã được các bác sĩ mang cả tình thương và tay nghề điêu luyện vào để khắc phục “lỗi tạo hóa”, mong mang đến cho các em không chỉ là nụ cười ngày hôm nay, mà còn là cả tương lai của mai sau.

Sáng 12/3, hàng chục gia đình có trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng đã đến bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để làm các thủ tục chuẩn bị cho ca phẫu thuật nhân đạo trong “tháng phẫu thuật nhân đạo khe hở môi – vòm miệng”.

Chị Mông Thị Mến (31 tuổi, dân tộc Tày, ở Lạng Sơn), cho biết, trước khi mang thai, chị bị đau bụng. Đi khám thì bác sĩ bảo bị trào ngược dạ dày và cho uống rất nhiều kháng sinh. Uống chưa hết thuốc thì phát hiện có thai. Khi siêu âm, các bác sĩ không phát hiện ra dị tật của bé vì chị mang thai đôi và hai bé nằm úp mặt vào nhau. Khi sinh ra mới biết một bé bị dị tật khe hở môi – vòm miệng.

“Nhìn con thế này em sót ruột lắm. Thương con vô cùng. Lo lắng con sau này sẽ bị dị tật ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhưng đến đây, em cũng yên tâm phần nào vì con sẽ được các bác sĩ phẫu thuật. Mong rằng sau này con sẽ có được khuôn mặt bình thường, để con có thể đến trường, đi học như các bạn cùng trang lứa” – chị Mến chia sẻ.

Chị Mến chỉ là một trong khoảng hơn 10.000 gia đình có con bị dị tật hở môi – vòm miệng được các bác sĩ của bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cùng các chuyên gia, các tổ chức nhân đạo phẫu thuật miễn phí trong suốt 10 năm qua. Tâm trạng của chị Mến cũng là tâm trạng của hầu hết các bậc cha mẹ có con không may mắc phải dị tật bẩm sinh này.

Phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng
Chị Mến (bên phải ảnh) cùng các gia đình có con đến phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng trò chuyện, chia sẻ cùng GS Trịnh Đình Hải - Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tại lễ khai mạc Tháng phẫu thuật nhân đạo - ảnh: Tuệ Khanh

Người mẹ nào cũng vậy, từ khi bắt đầu có thai là khấp khởi ngày đêm mong chờ sinh linh bé nhỏ ra đời, mong được nghe tiếng khóc, nhìn nụ cười như thiên thần của con. Thế nhưng không phải ai cũng có cái may mắn đó.

“Từ lúc bác sĩ siêu âm (tháng thứ 5) cho biết con tôi bị khe hở môi – vòm miệng, cả gia đình tôi đã vô cùng sốc. Cả hai vợ chồng, bà nội, bà ngoại, rồi bác của các cháu đều rất đau lòng. Thậm chí, có lúc tôi đã nghĩ đến chuyện phải bỏ thai, vì cứ nghĩ sau này con tôi phải chịu đựng một cuộc sống của trẻ khuyết tật là tôi không thể chịu đựng nổi. Cuối cùng, tôi đã gọi điện cho bác sĩ ở bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để xin tư vấn. Rất may, bác sĩ đã động viên và nói rằng, 5 tháng, nó đã là một đứa trẻ, một con người rồi. Hãy để con được sống. Chúng tôi sẽ giúp chị phẫu thuật cho cháu, để cháu có thể lành lặn như những đứa trẻ khác” – chị T. (Thái Bình) chia sẻ.

Nhờ sự động viên của bác sĩ, gia đình chị đã bình tâm lại để đưa chị đi làm tất cả các xét nghiệm. Rất may, cháu bé được xác định là chỉ bị hở môi nhẹ, và mọi chỉ số khác đều ổn. Chỉ chờ đến khi sinh cháu ít ngày là đến ngay bệnh viện để các bác sĩ can thiệp tiền phẫu thuật, giúp cho quá trình phẫu thuật sau này dễ dàng hơn.

Nhưng không phải ai cũng có được sự tỉnh táo để lựa chọn quyết định đúng đắn như gia đình chị T. Nhiều người, vì quá lo lắng cho tương lai của con, sợ con phải chịu một cuộc sống khó khăn, bị kỳ thị, bị cô lập trong thế giới bên ngoài nên đã vội vàng quyết định bỏ thai, cũng có nghĩa là tước bỏ đi cơ hội được làm người của một sinh linh chưa kịp ra đời.

Chia sẻ về những trường hợp vậy, Giáo sư – bác sĩ Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, trước đây, rất nhiều gia đình đã lựa chọn bỏ thai khi biết con bị dị tật khe hở môi – vòm miệng. Nhưng những năm gần đây, nhờ liên tục có các chương trình phẫu thuật nhân đạo và đặc biệt, tay nghề của các bác sĩ Việt Nam đã được nâng cao rất nhiều, mang lại thành công cho tất cả các ca phẫu thuật dị tật này nên các gia đình đã yên tâm giữ thai và sinh con.

Tuy nhiên, GS, BS Trịnh Đình Hải vẫn luôn trăn trở, việc phẫu thuật khe hở môi – vòm miệng không chỉ đơn giản là đóng chỗ hở lại để khôi phục chức năng nhai, nuốt, uống, nói... mà còn cần phải giúp cho khuôn mặt các cháu càng hoàn chỉnh càng tốt, để khi lớn lên đi học, các cháu có thể hòa đồng với các bạn cùng trang lứa. Khi trưởng thành có thể yêu, rồi xây dựng gia đình, sống hạnh phúc, có thể thành công trong cuộc sống.

GS Trịnh Đình Hải trao quà của bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho gia đình các cháu bé phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng
GS Trịnh Đình Hải trao quà của bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho gia đình các cháu bé phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng - ảnh: Tuệ Khanh

Lazer: Hy vọng cho những tương lai tươi sáng

Có mặt tại buổi lễ khai mạc Tháng phẫu thuật nhân đạo, BS Nguyễn Vũ Linh Lan, đến từ nước Úc, cho biết, khi khám, xét nghiệm cho các cháu bị dị tật hở môi – vòm miệng thì nhận ra rằng, một số hình dạng bên ngoài có nguyên nhân từ sẹo bên trong miệng – hệ của của các lần phẫu thuật. Do các bác sĩ đã phải cố gắng để đóng phần hở vòm miệng lại, làm cho xơ sẹo mổ ban đầu dúm lại và khiến xương hàm không phát triển được như mong muốn.

“Đại đa số các em sau khi mổ đều bị sẹo làm kéo dính lưỡi xuống bên dưới, trong khi đó lưỡi rất quan trọng cho việc phát triển xương hàm và xoang. Ở một số nước có điều kiện, các sẹo này sẽ được giải quyết bằng lazer giúp trẻ bú, nuốt nước bọt và đồ ăn như bình thường nên xương hàm sẽ phát triển rất tốt và mặt đẹp hơn, đường thở tốt hơn, ngủ không bị ngáy, ... Tôi hy vọng, sau khi các cháu ở Việt Nam khi phẫu thuật đóng vòm môi, miệng cũng sẽ được dùng lazer để cho các sẹo bên trong miệng mềm hơn, không ngăn cản sự phát triển răng hàm, giúp các em phát triển hoàn hảo hơn” – BS Lan nói.

BS Lan cũng cho biết, bà đang vận động các tổ chức tài trợ và hy vọng có thể tìm ra những phương pháp giúp các cháu phát triển tốt hơn thay vì chỉ “đóng rồi để đó”. Ngoài ra, kỹ thuật lazer ít gây chảy máu, ít đau.

Nói về kỹ thuật này, GS Trịnh Đình Hải cũng chia sẻ: “Các bác sĩ ở viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội rất mong muốn có điều kiện để áp dụng các kỹ thuật tiến bộ hơn cho tất cả các cháu, giúp các cháu có được tương lai tốt đẹp hơn. Làm sao để tất cả những trẻ em sau khi phẫu thuật khép khe hở môi - vòm miệng sẽ được điều trị tốt hơn về mặt thẩm mỹ.

“Chắc chắn, nếu áp dụng thành công, các bà mẹ khi có thai chẳng may phát hiện con bị dị tật khe hở môi, vòm miệng cũng sẽ không hoang mang, thậm chí bỏ thai vì lo lắng cho một tương lai khó khăn. Như vậy, việc phẫu thuật nhân đạo này sẽ mang tính nhân văn cao hơn, những người bác sĩ như chúng tôi sẽ cảm thấy việc làm của mình có ý nghĩa hơn” – GS Trịnh Đình Hải nói.

Mặc dù chi phí cho loại máy lazer này chắc chắn không nhỏ, xong GS Hải nhấn mạnh, “chi phí không phải là vấn đề lớn lắm, quan trọng nhất là kiến thức và kỹ năng, tay nghề. Nhưng tôi rất tin tưởng vì khả năng của các bác sĩ viện chúng tôi là rất tuyệt vời”.

GS Trịnh Đình Hải cũng không quên nhắn nhủ, bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội không chỉ phẫu thuật miễn phí cho các cháu trong các tháng cao điểm (mỗi năm khoảng 10 đợt) mà sẵn sàng tiếp nhận các cháu ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Ông cũng khuyên các gia đình nên liên hệ sớm với bệnh viện để được khám và làm các thủ thuật tiền phẫu thuật nhằm giúp cho việc phẫu thuật sau này được thuận lợi, mang lại kết quả tốt hơn cho các cháu.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc