Mưa phùn chấm dứt ở Bắc Bộ từ ngày mai (20/3)

11:30, 19/03/2019
|

 - Dự báo, từ ngày mai (20/3) mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng. Tuy nhiên, hiện tượng nồm ẩm trong các tòa nhà ẩm thấp có thể còn kéo dài…

Mấy ngày nay, người dân Thủ đô nói riêng và ở Đông Bắc Bộ nói chung cảm thấy rất khó chịu trước dạng thời tiết mưa nhỏ, mưa phùn gây nồm ẩm. Thèm một không khí trong trẻo và khô thoáng là cảm giác chung của hầu hết mọi người.

Lý giải hiện tượng nồm ẩm trong suốt tuần qua với VnMedia, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, hôm 15/3 các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung đón nhận một đợt gió mùa đông bắc. Đây là thời kỳ điển hình các khối không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta thường có quá trình dịch chuyển lệch về phía Đông đem hơi ẩm theo gió đông nam vào và gây mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời gian mưa nặng hạt nhất tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

“Hiện tượng này chỉ kết thúc khi không khí lạnh suy yếu hoàn toàn, hoặc có một đợt không khí lạnh mạnh khác với đặc trưng không khí khô hơn tăng cường xuống nước ta hoặc một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng xảy ra ở khu vực này” - ông Năng cho biết.

Về diễn biến thời tiết trong những ngày sắp tới, trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, theo những số liệu phân tích mới nhất, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu nhanh, trên cao xuất hiện một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng có khuynh hướng dịch chuyển từ Tây sang Đông sẽ gây mưa rào diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm nay (19/3).

Đây là những yếu tố khiến cho từ ngày mai (20/3) mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng.

“Tuy nhiên, mặc dù mưa nhỏ, mưa phùn không còn nhưng buổi sáng vẫn xuất hiện sương mù, đồng thời hiện tượng nồm ẩm trong các tòa nhà ẩm thấp có thể còn kéo dài trong thời gian tới.” – ông Năng dự báo.

mưa nhỏ, mưa phùn, nồm ẩm
Trời Hà Nội có mưa nhỏ, sương mù hết ngày hôm nay (19/3)

Dự báo thời tiết 10 ngày tới

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 19 đến ngày 22/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng đêm 18 đến đêm 19 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng sớm trời rét. Từ ngày 23 đến ngày 28 có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Đông có mưa rào rải rác và có nơi có dông từ ngày 23 đến ngày 24. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 19 đến ngày 22/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét. Từ đêm 22 đến ngày 24, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Từ đêm 25 đến ngày 28 có mưa vài nơi. Trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 19 đến ngày 22/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Phía bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Từ ngày 23 đến ngày 24, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh.  Từ ngày 25 đến ngày 28, sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh.

 Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Từ ngày 19 đến ngày 28/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Riêng ngày 24 phía nam có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ ngày 19 đến ngày 28/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Riêng ngày 22 đến ngày 24 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ ngày 19 đến ngày 28/3, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông khoảng 2 ngày cuối có nắng nóng; riêng ngày 22, ngày 24 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 19 đến ngày 22/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét. Từ ngày 23 đến ngày 24, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Từ đêm 25 đến ngày 28 có mưa vài nơi. Trời rét.

Tuệ Khanh

 


Ý kiến bạn đọc