Lý giải nguyên nhân chất lượng không khí ở Hà Nội kém đi trong 3 tháng đầu năm

0
0

(VnMedia) - Chất lượng không khí năm 2018 có cải thiện hơn so với năm 2017, tuy nhiên chất lượng không khí trong 3 tháng đầu năm 2019 so với các năm trước có xu hướng giảm xuống. Nguyên nhân tại sao?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, qua theo dõi diễn biến từ năm 2017 đến đầu năm 2019 cho thấy, chất lượng không khí vẫn chủ yếu duy trì ở mức “trung bình”, chất lượng không khí năm 2018 có cải thiện hơn so với năm 2017, tuy nhiên chất lượng không khí trong 3 tháng đầu năm 2019 so với các năm trước có xu hướng giảm xuống.

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở TM&MT cho biết, các kết quả quan trắc nói trên đã phản ánh tương đối phù hợp với diễn biến theo điều kiện khí tượng và đặc điểm của từng vị trí quan trắc.O

Lý giải về điều này, ông Thái phân tích: Từ kết quả đo được và tính toán chỉ số chất lượng không khí 3 tháng đầu năm 2019 cho thấy, số ngày AQI (chỉ số chất lượng không khí) đạt mức “tốt” chủ yếu tập trung vào những ngày có điều kiện khí tượng thuận lợi (nắng ấm, có gió và mưa) và tuần nghỉ Tết Nguyên đán khi lượng phương tiện tham gia giao thông giảm.

Trong khi đó, số ngày có chỉ số AQI chạm  mức “kém” và “xấu” chủ yếu tập trung vào các tuần cuối năm và những ngày có điều kiện khí tượng bất thường (24-28/1/2019 và từ 12-14/3/2019). Trong giai đoạn này, số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức “kém” và “xấu” chiếm tỷ lệ khá cao. Cụ thể, số ngày AQI ở mức “tốt” tại hai trạm cố định Trung Yên 3 (nền đô thị) và Minh Khai (giao thông) có tỷ lệ khá thấp, chỉ chiếm 8,1%. Trong khi đó, mức “kém” là 24,3% và 29,7%; mức “xấu” đều chiếm 12,2%.

Kết quả chung, trong giai đoạn 3 tháng đầu năm 2019, chất lượng không khí tại các khu vực quan trắc vẫn ở mức “trung bình” là chủ yếu.

Về nguyên nhân khiến chất lượng không khí đầu năm 2019 có chỉ số ô nhiễm tăng cao, Sở TNMT cho biết, đây đều là các ngày có điều kiện khí tượng bất lợi, giảm vào các tuần nghỉ lễ, Tết và những ngày có điều kiện khí tượng thuận lợi. Trong giai đoạn này, ghi nhận nồng độ bụi PM2.5 có trong không khí cao, đặc biệt tăng cao vào thời điểm cuối tháng 1 (thời điểm Tết Nguyên Đán) và giữa tháng 3/2019.

Khi đó, gió mùa có thể mang bụi từ các nguồn ở xa tới, cùng khí hậu khô, lạnh, áp suất cao làm nồng độ bụi PM trong không khí tăng cao, hoặc có hôm trời hửng nắng, nhiệt độ khá cao vào ban ngày nhưng lại giảm mạnh vào ban đêm dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, tạo ra một lớp sương mù bao phủ toàn thành phố, làm cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại ở tầng khí quyển sát mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ, chất lượng không khí xấu đi rõ rệt.

Cùng với đó, thời điểm cuối năm phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng cao, tốc độ lưu thông lại bị giảm do ùn tắc; hoạt động tín ngưỡng đốt vàng mã cũng diễn ra phổ biến ở trong nội đô, đốt rác thải do dọn nhà cửa, vườn tược ở ngoại ô..., với thành phần rác đa dạng, lại được đốt thủ công, thời gian đốt kéo dài tạo lượng khói lớn, gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Ngoài ra, thời điểm cuối năm âm lịch cũng là thời điểm các công trình đang gấp rút hoàn thành để đón năm mới làm gia tăng nồng độ bụi…

Trước hiện trạng trên, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở TM&MT Hà Nội cho biết sẽ đẩy mạnh truyền thông tới tất cả các địa phương và người dân hạn chế đốt rác, tránh lạm dụng đốt nhiều vàng mã; tham gia phương tiện công cộng…

Ông Thái cũng nhấn mạnh, Thành phố sẽ xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến thông tin Hà Nội là một trong hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, dữ liệu này được lấy từ Đại sứ quán Mỹ. Trong khi hiện Hà Nội lấy hệ thống quan trắc theo quy chuẩn Liên hợp quốc, vì vậy, chưa có cơ sở gì khẳng định nội dung đánh giá đó đúng bao nhiêu %.

Mới đây, Tổ chức IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á vừa công bố dữ liệu mới nhất về tình trạng ô nhiễm bụi (PM2.5) trong Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018 và Bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Theo báo cáo, ô nhiễm không khí ước tính sẽ gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu trong năm 2019, cùng với thiệt hại kinh tế gần 225 tỷ USD.

Kết quả từ báo cáo cho thấy, tại Nam Á, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, có 18 thành phố ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Xếp hạng này bao gồm dữ liệu chưa từng công bố trước đây của hệ thống theo dõi cảm biến công cộng đầu tiên của Pakistan.

Đáng chú ý, Jakarta và Hà Nội là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, trong khi chất lượng không khí của Bắc Kinh đang ngày càng tốt hơn.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc


Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng đang giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (21/5).

Tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.