Lãnh đạo TP Uông Bí muốn công khai tiền công đức ở chùa Ba Vàng

16:09, 26/03/2019
|

Về vấn đề công khai tiền công đức tại chùa, lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết, chính quyền và nhân dân đều mong có cơ chế công khai, minh bạch tại các di tích, di sản để phật tử, du khách yên tâm...

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 26/3 của UBND TP Uông Bí xung quanh vụ việc thỉnh vong tại chùa Ba Vàng.

Chủ tịch thành phố Uông Bí
Chủ tịch thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết đã yêu cầu cơ quan chức năng thành phố tăng cường xác định nhân thân, lai lịch những người của nhà chùa xuất hiện trong video do báo chí đăng tải; tiếp tục kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người đến tu tập tại chùa....

Với hoạt động chùa Ba Vàng nói chung, UBND TP Uông Bí đã có văn bản yêu cầu chùa dừng “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” vì không có trong danh mục đăng ký với cơ quan chức năng. Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh một số hoạt động tại chùa Ba Vàng.

Về việc bổ nhiệm sư thầy Thích Trúc Thái Minh làm trụ trì chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, đó là trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo, chính quyền không có ý kiến.

Về vấn đề công khai tiền công đức tại chùa, lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết, chính quyền và nhân dân đều mong có cơ chế công khai, minh bạch tại các di tích, di sản để phật tử, du khách yên tâm.

Trả lời câu hỏi về việc các phát ngôn, clip của bà Phạm Thị Yến xúc phạm cô gái giao gà bị sát hại, xúc phạm anh hùng liệt sỹ, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TT-TT Quảng Ninh cho hay, hiện nay, Sở đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn xem xét, thẩm định các nội dung. Căn cứ kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời thêm về phát ngôn của bà Yến, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nêu rõ: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm đến anh hùng liệt sỹ, nạn nhân vụ giết người, cướp tài sản, hãm hiếp dã man. Chúng tôi chia sẻ với người nhà nạn nhân. Căn cứ chứng lý, chúng tôi sẽ yêu cầu công an xử lý nghiêm theo đúng quy định. Việc sư trụ trì khẳng định, thỉnh vong, oan gia trái chủ là chính pháp, ông Hà cho rằng, việc này sẽ do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trả lời."

Người đứng đầu UBND TP Uông Bí nhấn mạnh, việc để xảy ra sự việc sẽ do sư trụ trì chịu trách nhiệm, còn bà Phạm Thị Yến không được xuất hiện tại chùa nữa.

Trả lời về việc có ý kiến cho rằng, phạt bà Yến 5 triệu đồng về những hành vi vi phạm giống như việc phạt 200.000 đồng đối với nam thanh niên cưỡng hôn cô gái trong thang máy ở Hà Nội, ông Hà cho hay:

"Chúng tôi đang xử lý về hành vi và tất cả hành vi vi phạm về hành chính đều bị xử lý. Đây là xử lý ban đầu và khung này, đã xử lý hết khung. Các hành vi tiếp theo chúng tôi đang xử lý và xin ý kiến cấp trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự thì cơ quan công an đang tập trung chứng cứ để xử lý”.

Ông Hà cũng cho biết, từ trước đến nay, chưa hề nhận được phản ánh của nhân dân về việc bị cưỡng ép thu tiền mà đều nói cúng dường.

Về nội dung không mời trụ trì chùa Ba Vàng, bà Phạm Thị Yến đến tham dự buổi thông tin, Giám đốc Sở TT-TT Quảng Ninh cho hay, đây là cuộc thông tin của lãnh đạo thành phố nên không mời.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc