Kỳ tích: Hai bệnh nhân được cứu sống nhờ "chia nhau" gan của một người hiến chết não

15:28, 15/03/2019
|

(VnMedia) - Tại bệnh viện Việt Đức, hai bệnh nhân được cứu sống nhờ “chia nhau” gan của một người hiến chết não. Đây là một kỹ thuật khó, chưa phổ biến trên thế giới…

Ngày 15/3/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin y tế về việc lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật “Chia gan để ghép: 2 bệnh nhân nhận gan từ 1 người hiến chết não”.

Ngày 09/03/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành chia gan của một người hiến tạng chết não (nam, 30 tuổi, chết não do chấn thương sọ não nặng) để ghép cho 2 bệnh nhân. Bệnh nhân thứ nhất là một bệnh nhi 8 tuổi bị suy gan – hôn mê gan do xơ gan mất bù/ bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, một sự kết hợp giữa 2 bệnh lý hiếm và nặng và cần ghép gan cấp cứu. Người nhận hiến gan thứ hai là nam 49 tuổi, bị ung thư gan trên nền gan xơ.

Ca mổ được bắt đầu từ 7h30’ và kết thúc lúc 23h30’(16h), cùng lúc lấy đa tạng để ghép cho 05 bệnh nhân: 1 bệnh nhân ghép tim, 2 bệnh nhân ghép gan và 2 bệnh nhân ghép thận. Ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác. Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm...

Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện tại, hậu phẫu ngày thứ 6 sau ghép, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục, 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hoà hợp với người nhận.

Ghép gan
Sức khỏe của bệnh nhân ghép gan đang dần hồi phục

Ca ghép gan đầu tiên trên thế giới được thực hiện thành công năm 1967 bởi T.E. Starzl tại USA, đến năm 1988 Pichlmary tại Hannover đã thực hiện chia gan để ghép cho 2 bệnh nhân.

Kỹ thuật chia gan để ghép (Split liver transplantation – SLT) thời kỳ đầu chủ yếu chia trên bàn rửa (ex vivo) cho 2 bệnh nhân nhận là người lớn, về sau khi kỹ thuật ghép gan người hiến sống ra đời (Living donor liver transplantation – LDLTngười lớn (như mô hình ghép toàn bộ từ chết não – Orthotopic Liver transplantation – OLT) và gan được chia ngay trong cơ thể lúc tim đang đập (In situ).

Với kỹ thuật này đã cải thiện đáng kể kết quả xa, cho phép thời gian sống của mảnh ghép tương đương với mô hình ghép toàn bộ từ người chết não (OLT) hoặc từ người hiến sống (LDLT).

Tuy nhiên, kỹ thuật này rất khó thực hiện với các lý do: không nắm được giải phẫu của gan người hiến trước khi chia; cùng lúc phải thực hiện kỹ thuật ghép gan cho 2 bệnh nhân, đòi hỏi mỗi trung tâm y tế phải có 3 kíp kỹ thuật có thể ghép được gan và thực hiện trong điều kiện cấp cứu (chuẩn bị người cho, 2 người nhận, kỹ thuật mổ, gây mê hồi sức....).

Chính vì vậy, kỹ thuật chia gan để ghép hiện nay chưa phổ biến trên thế giới. Theo tổng kết đến năm 2016, tại USA là quốc gia ghép gan nhiều nhất thế giới thì số ca SLT chỉ chiếm 1% (1% của 37333 ca ghép gan = 373 SLT); còn tại châu Âu thì tỷ lệ này là 6%. Một số trung tâm không tiến hành kỹ thuật SLT, điều đó cho thấy tính chất phức tạp của kỹ thuật này.

Chương trình ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21, ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công tại bệnh viện vào ngày 28/11/2007; đến ngày 15/04/2010 bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam).

Hiện tại bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép. Số lượng ca ghép gan của bệnh viện Việt Đức là 62 trường hợp chiếm >50% toàn bộ số ghép gan cả nước.

Khó khăn lớn nhất của ghép gan là sự khan hiếm của nguồn tạng, do vậy số lượng gan ghép chỉ thoả mãn khoảng 10-15% nhu cầu. Chính vì vậy Bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc