Hà Nội là 1 trong 2 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á

19:36, 06/03/2019
|

- Jakarta và Hà Nội là 2 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, trong khi chất lượng không khí của Bắc Kinh đang ngày càng tốt hơn. Dự báo, năm 2019, sẽ có khoảng 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu do ô nhiễm không khí...

Hà Nội là 1 trong 2 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á
Hà Nội là 1 trong 2 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á

Tổ chức IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á vừa đưa ra dữ liệu mới nhất về tình trạng ô nhiễm bụi (PM2.5) trong Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018 và Bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Theo báo cáo, ô nhiễm không khí ước tính sẽ gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu trong năm 2019, cùng với thiệt hại kinh tế gần 225 tỷ USD.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự phát tán rộng rãi nhưng không đồng đều của ô nhiễm bụi PM2.5 và các hạn chế trong tiếp cận thông tin của công chúng.

Giám đốc điều hành của Greenpeace Đông Nam Á, Yeb Sano, cho biết: “Ô nhiễm không khí đang lấy đi sinh kế và tương lai của chúng ta, nhưng chúng ta có thể thay đổi điều đó. Ngoài cuộc sống của con người bị mất đi, ước tính thế giới còn thiệt hại 225 tỷ đô la về sức lao động, và hàng nghìn tỷ cho chi phí y tế. Điều này có tác động rất lớn đến sức khỏe và túi tiền của chúng ta. Chúng tôi mong muốn báo cáo này sẽ tác động tới suy nghĩ của mọi người về bầu không khí chúng ta hít thở, bởi vì khi chúng ta hiểu được ảnh hưởng của chất lượng không khí đến cuộc sống của mình, chúng ta sẽ hành động để bảo vệ những gì quan trọng nhất.”

Frank Hammes, Giám đốc điều hành IQAir, cho biết: “Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu năm 2018 dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới. Giờ đây, mọi người có điện thoại di động đều có thể truy cập miễn phí vào dữ liệu này thông qua nền tảng AirVisual. Điều này cũng đã tạo ra nhu cầu theo dõi chất lượng không khí ở các thành phố hoặc khu vực không có dữ liệu công khai. Các cộng đồng và tổ chức từ California đến Kabul đang đóng góp vào nỗ lực của chính phủ thông qua mạng lưới theo dõi chất lượng không cầm tay của riêng họ và cho phép mọi người truy cập vào thông tin phản ánh sát với địa phương hơn”.

Kết quả từ báo cáo cho thấy, tại Nam Á, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, có 18 thành phố ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Xếp hạng này bao gồm dữ liệu chưa từng công bố trước đây của hệ thống theo dõi cảm biến công cộng đầu tiên của Pakistan.

Đáng chú ý, Jakarta và Hà Nội là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Khi chất lượng không khí của Bắc Kinh đang ngày càng tốt hơn, Jakarta có nguy cơ sớm vượt qua thủ đô vốn nổi tiếng về ô nhiễm của Trung Quốc.

Báo cáo cũng cho biết, nồng độ bụi trung bình tại các thành phố ở Trung Quốc đã giảm 12% từ năm 2017 đến 2018. Bắc Kinh hiện xếp hạng là thành phố ô nhiễm thứ 122 trên thế giới năm 2018.

Trong khi đó, báo cáo chỉ ra 10 thành phố ở Tây Balkan - Bosnia Herzegovina, Macedonia và Kosovo - và 4 thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ có nồng độ PM2.5 ở mức lớn hơn gấp 3 lần so với hướng dẫn của WHO. 8 thành phố ở Balkan nằm trong số 10% thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong số tất cả các thành phố có dữ liệu.

Tại Hoa Kỳ và Canada, mặc dù chất lượng không khí trung bình rất tốt khi so sánh toàn cầu, tuy nhiên các vụ cháy rừng lịch sử đã tác động mạnh mẽ đến chất lượng không khí vào tháng 8 và tháng 11, với 5 trên 10 thành phố được đánh giá là ô nhiễm nhất thế giới trong tháng 8 được ghi nhận ở Bắc Mỹ.

Những khu vực đông dân, bao gồm lục địa châu Phi và Nam Mỹ, không có đầy đủ cơ sở hạ tầng đo chất lượng không khí.

Theo Báo cáo, biến đổi khí hậu đang làm cho tác động của ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn thông qua thay đổi điều kiện khí quyển và khuếch đại các đám cháy rừng. Ngoài ra, tác nhân chính của biến đổi khí hậu - đốt nhiên liệu hóa thạch - cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trên toàn cầu. Do đó, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng không khí của chúng ta.

“Chính quyền địa phương và trung ương có thể giúp giải quyết các tác động của ô nhiễm không khí bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng báo cáo và giám sát đầy đủ. Đốt nhiên liệu hóa thạch - than, dầu và khí đốt được xác định là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí phổ biến trên toàn cầu. Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn bởi vấn nạn chặt phá rừng. Chúng tôi muốn các nhà lãnh đạo suy nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề sức khỏe và khí hậu bằng việc xem xét sự chuyển dịch công bằng thoát khỏi khỏi nhiên liệu hóa thạch, đồng thời cho chúng ta biết rõ mức độ chất lượng không khí để có thể thực hiện các bước giải quyết khủng hoảng sức khỏe và khí hậu này”, ông Sano bổ sung thêm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc