Hà Nội bổ sung thêm quy định cấm "livestream" hình ảnh buổi tiếp công dân

10:31, 06/03/2019
|

Hà Nội giữ quy định cấm quay phim, chụp ảnh buổi tiếp công dân khi chưa xin phép, đồng thời bổ sung quy định cấm livestream, phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài ngay cả khi đã được phép ghi âm ghi hình...

cấm ghi âm ghi hình

Hà Nội bổ sung thêm quy định cấm “livestream” hình ảnh buổi tiếp công dân

Trước những ý kiến khác nhau về quy định công dân muốn ghi âm, ghi hình hay chụp ảnh cán bộ tiếp công dân phải xin phép, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn cụ thể nếu công dân có đề nghị quay phim, chụp ảnh, ghi âm hoặc đề nghị cung cấp dữ liệu buổi tiếp công dân.

Theo đó, Hà Nội vẫn giữ quy định công dân muốn ghi âm, ghi hình hay chụp ảnh cán bộ tiếp công dân phải xin phép nhưng bổ sung thêm quy định cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Văn bản nêu rõ, nếu công dân có đề nghị, Thành phố sẽ đồng ý cho quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc. Đồng thời công dân phải chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân; cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật.

Quá trình ghi âm, ghi hình, nếu công dân có hành vi phản cảm, mất trật tự như dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ…, phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp ra ngoài thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

Ngoài ra, vị trí ghi âm, chụp ảnh, quay phim sẽ phải được hai bên thống nhất trước buổi tiếp để đảm bảo không làm lộ bí mật người tố cáo, thông tin tài liệu tố cáo của công dân khác.

Trước đó, nội quy tại trụ sở tiếp công dân được thành phố Hà Nội ban hành trong năm 2018, quy định công dân không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân, gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Đề cập đến quy định trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, để chống một số người đi theo công dân đến buổi tiếp, bí mật ghi âm, ghi hình về cắt xén đưa lên mạng với mục đích khác. Trong khi đó, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, quá trình rà soát cho thấy, có 62/63 địa phương ban hành nội quy tiếp công dân, trong đó có 28 địa phương quy định cấm ghi âm, ghi hình khi chưa được sự cho phép của cán bộ tiếp công dân.

Tuy nhiên, vị đại diện Bộ Tư pháp cũng cho biết, Luật tiếp công dân không quy định cụ thể vấn đề cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi được tiếp tại trụ sở.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc