Đề nghị xử lý cá nhân gây hoang mang về dịch tả lợn trên mạng xã hội

17:58, 08/03/2019
|

(VnMedia) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến những thông tin sai sự thật đang được chia sẻ, lan truyền trên mạng xã hội facebook.

Văn bản này nêu rõ, trong khi dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng thì trên các trang fanpage, trang facebook cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, các tài khoản này kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn vì có thể lây sang người.

Thực tế xác minh, các tài khoản này đã lấy hình ảnh lợn bị bệnh sán tại Bình Phước đã phát hiện từ tháng 11/2018 để minh hoạ cho thông tin về dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Bộ NN&PTNT cũng khẳng định, các nhà khoa học đã khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây bệnh, ảnh hưởng sức khoẻ cho con người.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những các nhân là chủ các tài khoản đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi để tránh gây hoang mang trong xã hội, bảo vệ sản xuất và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện rất nhiều facebook cá nhân đăng tải và chia sẻ những thông tin thất thiệt về dịch tả lợn với mục đích câu like, câu view. Thậm chí, có tài khoản facebook còn lắp ghép ảnh và khẳng định dịch tả lợn đã lây nhiễm sang hai người.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc