"Cô giáo vào nhà nghỉ với nam sinh" và "mất bằng lái phải thi lại" gây sốc tuần qua

06:35, 11/03/2019
|

(VnMedia) - Tuần qua, cùng với nhiều tin nóng khác như tin đồn cô giáo vào nhà nghỉ với nam sinh 16 tuổi; Bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết status “Tại sao anh Vũ muốn tôi sám hối... thì thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đề nghị đề “mất bằng lái xe phải thi lại” khiến dư luận “dậy sóng”.

Đề nghị tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại

Dù mới chỉ là đề xuất, nhưng ý tưởng “mất bằng lái xe phải thi lại” của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã khiến dư luận người dân “dậy sóng” những ngày cuối tuần vừa qua.

Cụ thể, ngày 6/3, tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông (ATGT) và giải pháp trong thời gian tới do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTP) tổ chức, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã đề ra hàng loạt giải pháp cứng rắn để ngăn chặn việc “lách luật” như bắt người mất giấy phép lái xe phải thi lại.

Việc này để tránh tình trạng nêu lý do xin đổi nhưng do công tác quản lý còn hạn chế. Thực tế có những trường hợp vi phạm ở miền núi, ở chỗ chúng ta không quản lý được, người vi phạm "lách luật" để có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba nhằm tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh" - ông Nguyễn Văn Thể nêu lý do đề xuất người dân mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ mới được cấp bằng mới.

Đề xuất này của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ngay lập tức nhận nhiều phản ứng khá tiêu cực từ người dân và các chuyên gia, đại biểu Quốc hội.

Hàng loạt bài báo có tiêu đề phản ứng trực diện ý kiến của Bộ trưởng Thể được đăng tải như: “Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại: Muốn đẩy cái khó cho dân?” (KTĐT); Mất bằng lái phải thi lại: "Tôi không nghĩ đây là đề xuất thông minh" (Tri thức trẻ); “Ai mất bằng lái xe phải thi lại”: Đề xuất không phù hợp với thời đại cách mạng 4.0; Mất bằng lái xe phải thi lại: Bộ trưởng Thể đang 'xử lý nhầm đối tượng' (Thanh niên); Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại: "Không nên đẩy cái khó cho dân" (Người đưa tin); Đề xuất mất bằng lái phải thi lại: Quản lý yếu kém, đẩy khó cho dân (Vietnamnet)...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Sau khi bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký công văn đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, đồng thời, rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều giấy phép lái xe.

Công văn cũng yêu cầu, đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin đồn cô giáo vào nhà nghỉ với nam sinh 16 tuổi

Tuần qua, dư luận cũng đã sốc với thông tin một người đàn ông đã tố giác vợ của mình (là một giáo viên) đã có quan hệ bất chính với một nam sinh dưới 16 tuổi. Người này còn tung bằng chứng là bắt gặp vợ mình và nam sinh trong nhà nghỉ. Thông tin được đăng tải khiến nhiều người phẫn nộ cho rằng cô giáo đã có hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số người cũng nghi ngờ tính xác thực trong đơn tố giác của người chồng. Bản thân cô giáo này sau đó cũng lên tiếng cho rằng chồng mình đã cố tình dàn dựng vụ việc, trong khi cô chỉ đi cùng nam sinh tìm nhà trọ giúp em gái.

Đáng chú ý, nhiều ý kiến cho rằng, việc khai thác, đăng tải thông tin này một cách rầm rộ, thậm chí đăng cả ảnh của hai cô trò khi chưa có chứng cứ đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống và danh dự của hai người.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Tại sao anh Vũ muốn tôi sám hối”

Ngày 4/3, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đăng trên trang cá nhân một status có tiêu đề “Tại sao anh Vũ muốn tôi sám hối”, trong đó đưa ra rất nhiều bằng chứng mà bà cho rằng, đó là các tin nhắn của chồng (ông Đặng Lê Nguyên Vũ) gửi cho mình trong khi thực hành khóa thiền 49 ngày.

Những tin nhắn đó như: “Em hãy hứa là luôn lắng nghe và luôn sửa mình để là một người vợ của một người có thiên mệnh được Đức Cha Thượng đế qua thử thách và giao phó! Tất cả là những sự mà em phải biết sau mấy ngàn năm Người để mặc thế gian không can thiệp! Em hãy hiểu điều chồng em muốn nói, còn tất cả những chuyện còn lại em đừng bao giờ bận tâm hay lo lắng nữa! Hãy gắng sửa mình và xứng đáng nghe em!”

“Tôi được Đức Cha Thượng đế trao cho những khả năng siêu phàm mà trước đến nay không có ai có được, các công thức cứu thế gian bằng chữa lành, trường xuân, trường sinh, trường thọ… và mọi khả năng siêu phàm khác…! Em hãy luôn dốc tâm thiện lành và luôn xứng đáng nghe..!”

“Hãy chấm dứt mọi chức vụ và cả những cổ phần mang tính biểu quyết hay dành quyền chi phối. Hãy quyết định gì gì đó như một biểu hiện dứt khoát của một người vợ lo chuyện hậu sự của một người chồng được chính Thượng đế giao cho thiên mệnh!”

Bà Thảo nhấn mạnh: “Đến bây giờ, tôi vẫn tin chắc rằng anh bị bệnh, vì thế, tôi sẽ đấu tranh đến cùng để cứu anh, cứu cha của các con tôi.”

Status này của bà Thảo nhận được 1.500 comment, trong đó nhiều người bình luận cho biết họ đồng cảm với bà Thảo và nghi ngờ ông Vũ thực sự "có vấn đề" sau khi đi thực hiện khoa thiền.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm đất đai ở Sóc Sơn

Cuối tuần qua, UBKT Trung ương đã họp và đưa ra kết luận, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện; chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Các ông Hà Xuân Hưng, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Thanh Vân, nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy; Bạch Công Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện;

Các cán bộ Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đình Dần, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thế Hà, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

UBKT Trung ương cho rằng, vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì trong các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các cá nhân nêu trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

4 Đại tá bị kỷ luật

Cũng tại phiên họp cuối tuần qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và quyết định thi hành kỷ luật đối với 4 đại tá quân đội, trong đó 2 người liên quan đến vụ Út trọc và 2 người liên quan đến sai phạm đất Quốc phòng.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy Tổng Công ty Thái Sơn, các ông Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tiếp nhận, chuyển ngạch lương, bổ nhiệm, phong quân hàm đối với Đinh Ngọc Hệ (Út Trọc) sai quy định, để đối tượng này lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội trong thời gian dài; trong việc thành lập, quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, để Công ty có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự.

“Vi phạm của đồng chí Nguyễn Ngọc Thư và đồng chí Đào Ngọc Tuấn là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các đồng chí Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn” – Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xem xét, thi hành kỷ luật Đại tá Nguyễn Hải Châu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Phạm Ngọc Dũng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không – Không quân.

Theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 375, các ông Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Chỉ huy Sư đoàn có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

“Vi phạm của đồng chí Nguyễn Hải Châu và đồng chí Phạm Ngọc Dũng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các đồng chí Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng” – Uỷ ban kiểm tra Trung ương kết luận.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc