Bệnh viện Bạch Mai: Phát ngôn của bác sĩ Phong tại chùa Ba Vàng không có giá trị!

19:49, 25/03/2019
|

(VnMedia) - Sau khi bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xin lỗi toàn thể các đồng nghiệp trong bệnh viện cũng như trong ngành Y, lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, phát ngôn của bác sĩ này tại chùa Ba Vàng hoàn toàn là cá nhân và không có giá trị...

Họp báo tại bệnh viện Bạch Mai
Quang cảnh buổi họp báo của bệnh viện Bạch Mai về phát ngôn của bác sĩ Phong tại chùa Ba Vàng

Bệnh viện Bạch Mai chiều  nay (25/3) đã có buổi gặp mặt báo chí trả lời các thông tin liên quan đến vụ việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong (công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) có những phát ngôn khuyên người bệnh tìm đến Chùa Ba Vàng chữa khỏi bệnh.

Tại buổi gặp mặt báo chí, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người vì đã phát ngôn gây hiểu nhầm.

“Tôi xin được gửi lời xin lỗi đến Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, xin lỗi các anh/chị em đồng nghiệp trong Bệnh viện Bạch Mai và đồng nghiệp trong ngành y nói chung vì phát ngôn của tôi đã làm mọi người hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín các thầy, của bệnh viện, toàn ngành y. Những phát ngôn đó do cá nhân tôi và tôi xin chịu trách nhiệm với những điều tôi đã phát ngôn” – Bác sĩ Phong nói.

Vị bác sĩ này cũng nhấn mạnh: “Người dân khi có bệnh cần phải đến bệnh viện khám điều trị, chẩn đoán theo đúng phác đồ. Khi người dân có tinh thần lạc quan, tin tưởng sẽ giúp được bác sĩ nhiều trong điều trị, bệnh sẽ ổn hơn”.

Chia sẻ quan điểm về vụ việc, GS, TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho rằng, phát ngôn của bác sĩ Phong hoàn toàn cá nhân và không mang tính chất đại diện ngành y, cho Bệnh viện Bạch Mai.

“Phát ngôn đó không có giá trị gì" – GS Phạm Minh Thông khẳng định.

Về quy chế phát ngôn, bác sĩ Thông cho biết, là một bệnh viện đầu ngành với hàng nghìn bác sĩ, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình. Bệnh viện không thể quản lý được nên mọi người phải tuân theo pháp luật.

Bác sĩ Thông cũng cho biết, hiện không có bằng chứng về việc có bệnh nhân đã chữa bác sĩ Phong không khỏi và phải đi cúng thì khỏi.

Gửi lời khuyên đến bệnh nhân, GS Phạm Minh Thông nhấn mạnh, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến bệnh viện để khám, chữa bệnh. Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều chuyên ngành từ lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh… tạo thành nhóm chẩn đoán các bệnh khác nhau để điều trị triệt để cho bệnh nhân.

“Với công nghệ hiện đại như công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai có thể chẩn đoán chính xác bệnh và tương đối nhanh. Vì thế, người có bệnh nên đến cơ sở y tế được cấp phép để chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ” - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục khẳng định.

Về việc người dân đi lễ chùa, cúng bái để chữa bệnh, GS Thông cho rằng, đó hoàn toàn là vấn đề tâm lý và chưa có minh chứng nào về khoa học nói rằng, cúng khấn có thể khỏi bệnh. Việc đến chùa cầu xin không có ý nghĩa quyết định điều trị, chỉ là để an tâm về tinh thần.

“Y học hiện đại cũng điều trị tâm lý liệu pháp. Bệnh viện Bạch Mai chúng tôi có Viện Sức khỏe Tâm thần với các bác sĩ rất giỏi về tâm lý học, điều trị bằng tâm lý liệu pháp, trong khi đi chùa cầu xin chỉ là một phần nhỏ của liệu pháp tâm lý” – GS Thông giải thích.

Về việc xử lý hành chính đối với nhân viên của bệnh viện sau phát ngôn gây xôn xao dư luận, PGS, TS Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại thời điểm này, bệnh viện chưa đưa vụ bác sĩ Phong ra hội đồng kỷ luật nên chưa có hình thức kỷ luật cụ thể với bác sĩ này.

Trong khi đó, TS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai nhận xét, trong sáu năm công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, các đồng nghiệp và bệnh nhân đến khám, điều trị chưa có phản ánh gì về chuyên môn hay quá trình điều trị, tư vấn cho bệnh nhân của bác sĩ Phong.

Bác sĩ Phong phát ngôn tại chùa Ba Vàng - ảnh: Soha
Bác sĩ Phong phát ngôn tại chùa Ba Vàng - ảnh: Soha

Trước đó, tối 21/3, dư luận đặc biệt quan tâm, bức xúc trước phát ngôn của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong trong buổi livestream của chùa Ba Vàng. Tại đây, bác sĩ Phong chia sẻ, bệnh nhân của anh đến khám và điều trị tại bệnh viện nhưng không tìm ra bệnh, bệnh diễn biến bất thường. Bác sĩ này đã khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng và sau đó bệnh đã ổn định.

Sau phát ngôn này của bác sĩ Phong, mạng xã hội đã “dậy sóng” bất bình cho rằng, lời khuyên này là trái với trách nhiệm, nghĩa vụ và lương tâm của một thầy thuốc được ăn học, công tác tại một bệnh viện lớn, kích động người dân mê tín dị đoan, bỏ bệnh viện đi chùa cúng bái.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc