17 trường hợp phải nhập viện do sán lợn trước khi có công văn yêu cầu dừng xét nghiệm

10:30, 27/03/2019
|

(VnMedia) - Trước khi Bộ Y tế yêu cầu dừng làm xét nghiệm sán lợn, đã có 17 trường hợp phải nhập viện. Bộ Y tế thành lập đoàn kiểm tra việc khám, xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Như VnMedia đã đưa tin, hàng nghìn gia đình tại huyện Thuận Thành-Bắc Ninh đã đưa con về làm xét nghiệm sán dây lợn và một số ký sinh trùng khác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương sau khi có thông tin một trường mầm non đã cho trẻ ăn thịt lợn gạo có nhiều hạch trắng.

Việc trong một thời gian ngắn có quá nhiều trẻ được đưa đi xét nghiệm gây nên hiện tượng quá tải ở hai bệnh viện nói trên. Ngoài ra, số tiền chi trả của mỗi trường hợp đều ở mức khá cao (khoảng 1,5 triệu đồng), chưa kể chi phí đi lại, ăn ở…

Xếp hàng đưa con đi xét nghiệm sán lợn ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương
Người dân Bắc Ninh xếp hàng đưa con đi xét nghiệm sán lợn ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương từ 4 giờ sáng

Cùng với đó, nhiều thông tin trái chiều về việc có cần thiết hay không phải thực hiện các xét nghiệm khi mà cơ thể của trẻ chưa hề có triệu chứng gì của việc nhiễm sán. Trong khi đó, có các chuyên gia cũng khẳng định rằng, việc xét nghiệm là vô ích, ngay cả khi có kết quả dương tính với sán lợn cũng không có nghĩa là cần phải điều trị. Một câu hỏi được dư luận đặt ra là, có hay không việc cố tình trục lợi trong việc xét nghiệm ồ ạt mà không có những lời tư vấn xác đáng đối với người dân?

Trước thực tế này, Bộ Y tế đã phải có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng lấy mẫu máu làm xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn cho trẻ em thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp đó, trong 2 ngày 25 và 26/3, Đoàn công tác do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác khám, xét nghiệm Viện Sốt rét- Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Cục Y tế dự phòng, Cục  Quản lý Môi trường y tế.

Cần thực hiện nghiêm túc việc tư vấn, giải thích cho người bệnh

Tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, đoàn công tác đã kiểm tra công tác khám, chữa bệnh, xét nghiệm phục vụ người bệnh và góp ý một số cải tiến giúp bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Theo đó, đoàn kiểm tra cho rằng cần thực hiện cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; công khai thời gian chờ khám và trả kết quả xét nghiệm; tổ chức lấy mẫu tại khu khám bệnh; cung cấp nước uống bảo đảm vệ sinh tại khu khám bệnh;

Đáng chú ý, đoàn công tác đề nghị công tác truyền thông, tư vấn giải thích cho người bệnh cần được đầu tư, tăng cường và thực hiện nghiêm túc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phối hợp với Cục Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan thành lập nhóm nghiên cứu dịch tễ về sán dây lợn ở Bắc Ninh và ở trong cả nước.

Bên cạnh đó, ông Khuê yêu cầu viện tăng cường vai trò chỉ đạo tuyến, tiếp tục đi tuyến về Bắc Ninh để hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bắc Ninh; Xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên và nghiên cứu đề xuất bổ sung  các quy trình chuyên môn điều trị các bệnh chuyên ngành gửi Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn thẩm định ban hành làm cơ sở thanh toán BHYT cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Bệnh viện phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Các Vụ, Cục của Bộ Y tế triển khai nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng kết hợp với dịch tễ thực địa để điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán dây lợn và các bệnh ký sinh trùng khác. Bệnh viện cũng cần cập nhật và hoàn thiện các danh mục kỹ thuật mới, danh mục các thuốc điều trị để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng được yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, truyền thông để cho người dân hiểu về các bệnh giun sán và ký sinh trùng, thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn đáng báo động

Báo cáo với đoàn công tác, TS Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, từ ngày 15/3- này 21/3/2019, đã có 1.902 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện. Trong 1602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn,chiếm 10,9%.

Với những trường hợp dương tính, Viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA. Cũng trong thời gian từ ngày 17/3-23/3 đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước đó, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Viện trưởng Trần Thanh Dương cho biết, tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng, trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn trong cộng đồng hiện hay là đáng báo động. Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống.

“Để giảm tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng của các bệnh ký sinh trùng trong những năm tới cần có sự quan tâm của người dân, chính quyền các cấp” - TS Trần Thanh Dương nhấn mạnh.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13/3-22/3 đã có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia  Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện,  có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa  chó, mèo.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, việc làm xét nghiệm để chẩn đoán sán dây lợn là nhu cầu chính đáng của người dân và việc đáp ứng dịch vụ xét nghiệm là trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, bệnh viện cũng gặp một số trường hợp người trà trộn vào người dân đến bệnh viện kích động nói xấu địa phương tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế và kích động biểu tình. Đây cũng là bài học để các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc