Dòng người đứng tràn đường, dâng sao giải hạn đầu năm ở chùa Phúc Khánh

09:34, 13/02/2019
|

 - Tối ngày 12/2 (mùng 8 tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn người có mặt ở chùa Phúc Khánh dự lễ dâng sao giải hạn, cầu an đầu năm Kỷ Hợi.

Chùa Phúc Khánh (thuộc quận Đống Đa, Hà Nội) là một trong những ngôi chùa cổ, được dựng từ thời Hậu Lê. Chùa có 21 tấm bia đá, tấm cổ nhất là năm 1698; 3 đại hồng chung, chuông cổ nhất đúc năm 1796; 14 bộ bao lam (cửa võng). Chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử  văn hóa quốc gia năm 1988.

Đã từ lâu chùa Phúc Khánh trở thành nơi cầu an, dâng sao giải hạn của nhiều người dân. Đại lễ chính được chùa Phúc Khánh tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng (âm lịch), đây được coi là lễ cầu an lớn nhất trong năm.

Hầu như năm nào cũng vậy, chưa đến lễ chính nhưng hàng nghìn người ở khắp nơi vẫn đổ về chùa cầu an, dâng sao giải hạn.

Tối ngày 12/2 (mùng 8 tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn người có mặt ở chùa Phúc Khánh dự lễ dâng sao giải hạn, cầu an đầu năm Kỷ Hợi. Cuối giờ chiều, dòng người đã kín đặc, tràn ra lòng đường. Con đường Tây Sơn thường ngày đã đông đúc lại tái diễn cảnh ùn tắc nhưng có vẻ như ai nấy đều không mấy quan tâm, họ chắp tay thành kính, cầu khấn theo tiếng mõ, tiếng chuông của nhà chùa.

BIN_1881 - Copy.jpg
Lực lượng chức năng vất vả phân luồng giao thông trên đường Tây Sơn, đoạn qua chùa Phúc Khánh , chiều tối ngày 12/2.

 

Theo phong thủy dân gian, con người được chiếu mệnh bởi 9 ngôi sao. Hàng năm, mỗi người sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh, tùy nào năm tuổi mà có sao chiếu mệnh tốt, sao chiếu mệnh xấu.

9 ngôi sao chiếu mệnh còn gọi là cửu diệu, cứ 9 năm luân phiên trở lại một lần. 9 ngôi sao lần lượt có tên là: Thái Dương, Thái Âm, Thái Bạch, Vân Hán (Vân Hớn), Mộc Đức, Thổ Tú, Thủy Diệu, La Hầu, Kế Đô.

Trong đó có 3 sao tốt, 3 sao xấu và 3 sao trung tính, cụ thể:

- 3 sao tốt bao gồm: Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức

- 3 sao xấu bao gồm: La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch

- 3 sao trung tính bao gồm: Vân Hán, Thổ Tú, Thủy Diệu.

Theo lịch khóa lễ của chùa Phúc Khánh: Tối mùng 8 tháng Giêng (âm lịch), tức ngày 12/2/2019 vừa qua là lễ sao La Hầu cũng là lễ dâng sao giải hạn đầu tiên trong năm Kỷ Hợi. Tối ngày 14 tháng Giêng (âm lịch) là đại lễ cầu an cả năm cho mọi gia đình; Ngày 15 tháng Giêng (âm lich) là lễ sao Thái Bạch; Ngày 18,19,20 tháng Giêng (âm lịch) là lễ các sao Thái Bạch, Kế Đô, Tam Quy, Bán Khoán.

Dưới đây là những hình ảnh tại lễ dâng sao giải hạn, cầu an ở chùa Phúc Khánh trong chiều tối ngày 12/2 vừa qua:

 

 

Dòng người kín đặc, tràn ra lòng đường. Con đường Tây Sơn tái diễn cảnh ùn tắc nhưng có vẻ như ai nấy đều không mấy quan tâm, họ chắp tay thành kính, mặc dòng người đi qua

 

Lối vào cổng chùa kín người

 

Dòng người tràn ra lòng đường trước cửa chùa

 

Họ thành kính vái vọng

 

 

 

 

 

Trẻ nhỏ cũng được người thân dẫn đi cùng

 

 

 

Phía trong chùa cũng được phân khu trật tự để người có chỗ hành lễ

 

Sân chùa kín người ngồi

 

Lịch khóa lễ được treo trong chùa Phúc Khánh . Theo lịch, tối mùng 8 tháng Giêng âm lịch là khóa lễ sao la hầu

 

 

 

Tiến Vinh (Ảnh:Nguyễn Bình)


Ý kiến bạn đọc