Độc đáo phiên chợ họp lúc nửa đêm mùng 2 Tết ở Quảng Trị

13:58, 07/02/2019
|

Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá.

Cảnh mua bán lộc ở chợ đình.
Cảnh mua bán lộc ở chợ đình.

Phiên chợ đình Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị được tổ chức duy nhất một lần trong năm vào những ngày đầu năm mới. Sự độc đáo của phiên chợ là họp vào lúc nửa đêm mùng 2 Tết cho đến rạng sáng mùng 3, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Vào rạng sáng, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân. Tiếp đó nhân dân trong làng Bích La bày bán những sản vật từ đồng đất quê hương.

Ngoài những mặt hàng nông sản quen thuộc, bà con còn bán những vật dụng như cành lộc, gói muối, ngọn trầu cau, con tò he… Ai đến chợ cũng cố gắng mua cho được một thứ gì đó để cầu may.

Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá.

Chị Nguyễn Diệu Như ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong cho biết, tham gia phiên chợ là dịp gặp gỡ đầu năm, hiểu thêm về cội nguồn của dân tộc và cầu mong năm mới an lành.  “Năm nào em cũng ghé chợ đình để ôn lại những ký ức, kỷ niệm xưa. Lễ hội chợ đình Bích La có tiếng từ rất lâu đời, em muốn tới đây tham gia, thắp hương cầu xin những gì mình mong muốn để có 1 năm may mắn hơn, em cũng mua một ít kỷ vật cầu may”, chị Như nói.

Phần quan trọng nhất của lễ hội chợ đình Bích La đó là nghi lễ tôn nghiêm gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống.

Hàng năm, vào rạng sáng Mùng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng đây là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa. Năm nào rùa không nổi lên thì năm đó thiên tai lụt lội, làm ăn thất bát.

Theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mùng 2 rạng sáng mùng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn gọi rùa vàng nổi lên mang theo hy vọng một năm mới an lành, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, lễ hội chợ đình Bích La thu hút hơn 10.000 lượt du khách về tham quan du xuân, chơi những trò chơi dân gian, ôn lại những nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của cha ông truyền lại.

 “Nét truyền thống của lễ hội chợ đình Bích La có từ ngàn xưa, được duy trì cho đến ngày hôm nay. Hiện tại quy mô ngày càng được mở rộng hơn, lượng du khách đến với lễ hội chợ đình Bích La ngày càng đông hơn. Các mặt hàng bán đây chủ yếu là các nông sản, được người dân trên địa phương đến đây mua để cầu lộc, cầu tài, mong 1 năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát triển”, ông Bắc cho biết.

(theo VOV)