Ấm lòng những người phải đón Tết trong bệnh viện

14:33, 10/02/2019
|

  - “Mẹ tôi vào viện trong tình trạng gia đình gần như không còn hy vọng chữa khỏi, bởi ở tuổi 96 xương có hồi phục, sức khỏe lại yếu. Ấy vậy mà sau phẫu thuật, ăn chọn cái Tết trong bệnh viện, nay mẹ tôi đã dần hồi phục…”, chị Lan- người nhà bệnh nhân Phạm Thị Đôi đang điều trị tại khoa Phẫu thuật khớp và y học thể thao, Bệnh viện Quân y 103 chia sẻ.

Những ngày cận Tết và nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, khi mọi nhà đang tất bật sắm sửa và quây quần, vui vầy bên nhau đón Tết thì ở các bệnh viện những bệnh nhân, người thân của họ dường như không còn nhớ Tết đã đến, trên gương mặt họ là những lo âu. Những người làm công tác khám, chữa bệnh cũng căng mình hối hả với mong muốn bệnh nhân sớm hồi phục về quê đón Tết.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 (Hà Đông, Hà Nội), các y, bác sĩ làm việc xuyên Tết, trực 24/24h. Các ngày nghỉ Tết, công tác cấp cứu vẫn hối hả như những ngày thường. Bác sĩ Hoàng Tăng Bình - Phó Chủ nhiệm khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, trong mấy ngày nghỉ Tết, phần lớn các ca cấp cứu đều có liên quan tới rượu: tai nạn giao thông vì uống rượu, bị người say rượu tông vào; đánh nhau vì say rượu; loạn thần vì uống rượu…vv

Trong ngày mùng 4, mùng 5 Tết, khoa Cấp cứu đã tiếp nhận một số ca bị loạn thần do rượu. Người bệnh bị rối loạn hành vi, ảo giác, hoang tưởng. Đây là những người nghiện rượu nhiều năm, bị rối loạn tâm thần khi cơ thể không đào thải được các độc tố có trong rượu. Khi hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, gây rối loạn chuyển hóa, làm suy giảm chức năng gan, thận; ảnh hưởng vùng cảm xúc, vùng trí nhớ trên của não và khả năng điều khiển hành vi.

Bác sĩ Bình cũng cho biết thêm, một số người uống rượu thường xuyên, hàng ngày nhưng vì một lý do nào đó khiến họ phải đột ngột ngừng uống cũng sẽ gây loạn thần (hội chứng cai rượu). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị ảo giác, la hét, đập phá, đánh đập…khiến cả người nhà và các y, bác sĩ phải vất vả.

Tại ca trực ngày mùng 5 Tết của bác sĩ Hoàng Tăng Bình -Phó Chủ nhiệm khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103 

 

Công tác cấp cứu vẫn hối hả khẩn trương trong ngày nghỉ Tết Nguyên đán tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 103

 

Người nhà bệnh nhân thấp thỏm ngóng tình hình sức khỏe người thân

 

Tại khoa Chấn thương chỉnh hình, bác sĩ Thái Ngọc Bình cho biết, từ 28 Tết (Âm lịch) đến nay, khoa đã biết nhận 35 ca. Các trường hợp bị tai nạn giao thông, tai nạn do sinh hoạt chiếm 98%. Khoa vẫn đảm bảo các ca trực trong suốt các ngày nghỉ Tết.

Chị  Lưu Thị Hải Hoài – 22 tuổi, quê ở Đồng Tân, Hà Tây, Hà Nội nhập viện ngày 28 Tết (Âm lịch) trong tình trạng đa chấn thương khá nặng: Chấn thương não, hàm mặt, gãy đầu chày, xương quay…Bệnh nhân mất khá nhiều máu. Sau khi được sơ cứu ở tuyến huyện, bệnh nhân được chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 103.

Bác sĩ Thái Ngọc Bình cho biết, bệnh nhân Hoài đã được mổ, cố định 2 xương cẳng tay hai bên. Đồng thời các bác sĩ chuyên khoa được mời đến để chẩn đoán. Trải qua 2 ca phẫu thuật, hiện, chân phải, cẳng tay của bệnh nhân Hoài đã ổn định. Riêng xương hàm dưới sẽ phải phẫu thuật tiếp.

Bác sĩ Thái Ngọc Bình cho biết: Bệnh nhân Hoài -22 tuổi bị tai nạn giao thông khá nặng vào viện ngày 28 Tết, nay đang dần phục tốt

 

Bà Lưu Thị Hà, mẹ bệnh nhân Hoài đã ở liên tục trong bệnh viện những ngày Tết để chăm sóc cho con gái. Mùng 5 Tết, nhìn con gái đã dần hồi phục, thỉnh thoảng nở nụ cười với các y, bác sĩ điều trị, bà Hà mừng lắm. Bà Hà chia sẻ: “Con gái cô bị 3 người say rượu đi xe máy tông vào chiều 28 Tết. Cháu bị rất nặng nên sau khi sơ cứu ở tuyến huyện, gia đình vội đưa vào bệnh viện gần nhất là 103. Gia đình hy vọng cháu sớm phục hồi trước khi đi Nhật vào ngày mùng 1/5 tới”.

Trong ngày nghỉ Tết Nguyên đán, các con cháu bệnh nhân Phạm Thị Đôi cũng đã có niềm vui đón năm mới trong bệnh viện. Chị Lan con dâu bệnh nhân Phạm Thị Đôi (Hà Nội) đang điều trị tại khoa Phẫu thuật khớp và y học thể thao, Bệnh viện Quân y 103 cảm động chia sẻ: “Mẹ tôi vào viện trong tình trạng gia đình gần như không còn hy vọng, bởi ở tuổi 96 xương có hồi phục, sức khỏe lại yếu. Việc quyết định mổ cũng chỉ là hy vọng còn nước còn tát. Ấy vậy mà sau phẫu thuật, ăn chọn cái Tết trong bệnh viện, nay mẹ tôi đã dần hồi phục…”.

Vừa nói chị Lan vừa cho xem những tin nhắn trước đó của chị thông báo sự lo lắng về tiên lượng xấu với mẹ chị cho họ hàng, bạn bè.

Bác sĩ điều trị Phạm Ngọc Thắng- Khoa Phẫu thuật khớp và y học thể thao cho biết, trong dịp Tết, khoa chủ yếu tiếp nhận các ca liên quan tới bệnh lý người già. Như trường hợp bệnh nhân Phạm Thị Đôi- 96 tuổi bị gãy xương trước đó. Sau đó bị lệnh xương, gây đau đớn, phải nhập viện. Với bệnh nhân này thì khá khó để điều trị do tuổi cao, huyết áp cao, mổ vết thương cũ…“Sau khi chẩn đoán, chúng tôi đã quyết định mổ cho cụ trước kỳ nghỉ Tết. Thay khớp bán phần và sau 24 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy được…”, bác sĩ Phạm Ngọc Thắng cho biết.

Cũng nói về việc điều trị bệnh nhân, bác sĩ trẻ Hoàng Thế Hùng- Khoa Chấn Thương chỉnh hình- Bệnh viện Quân y 103 cho biết, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, có 2 ca người cao tuổi là bà Phạm Thị Đôi (96 tuổi) và bà Đỗ Thị Hồng (90 tuổi) điều trị rất phức tạp. Bệnh nhân Phạm Thị Đôi mổ thay khớp ngày 27 Tết (Âm lịch) là trường hợp các bác sĩ đắn đo nhất, bởi tuổi đã cao, sự phục hồi sẽ chậm hơn, nguy cơ tác động phụ cao. Sau phẫu thuật, bà Đôi đã được truyền khá nhiều máu và huyết tương.

Bác sĩ điều trị Phạm Ngọc Thắng- Khoa Phẫu thuật khớp và y học thể thao ( bên phải ảnh) trong ca trực ngày Tết Kỷ Hợi

 

Nụ cười vui sướng của người nhà bệnh nhân cụ Phạm Thị Đôi trong ngày Tết khi thấy cụ phục hồi

 

Cụ Đỗ Thị Hồng điều trị trong viện nay đã dần phục hồi 

 

Thật bất ngờ với sự điều trị và sự phục hồi của bà cụ 96 tuổi, ngày hôm nay (mùng 6 Tết) bà Đôi đã có thể tập đi bằng khung đỡ. Đây là niềm vui sướng của con cháu bà Đôi, lẫn các y, bác sĩ đã chăm sóc cho bà suốt những ngày Tết vừa qua.

Cùng phòng với cụ Đôi còn có cụ Đỗ Thị Hồng (90 tuổi) bị gãy xương đùi trái. Sau khi phẫu thuật và điều trị tích cực, hôm nay (6 Tết) đã có thể ra viện. Anh Nguyễn Gia Tiến, con trai bà Hồng không giấu nổi niềm vui khi thấy mẹ phục hồi nhanh đã chia sẻ: “Nói thật là ban đầu gia đình rất lo lắng sức khỏe của bà. Tâm lý người già không ổn định nên việc chăm sóc càng vất. Mấy ngày Tết ở trong viện, các y, bác sĩ ở đây rất tận tình khiến gia đình rất yên tâm, bà cụ vui lắm…” .

Bác sĩ trẻ Hoàng Thế Hùng- Khoa Chấn Thương chỉnh hình chăm sóc bệnh nhân trong ca trực mùng 5 Tết

 

Trước đó, ngày 29 Tết (Âm lịch) bệnh nhân Nguyễn Công Q. điều trị khối u đầu trên xương đùi đã được ra viện kịp đón Tết với gia đình sau 6 ngày vào viện. Đây là một ca phức tạp, sau khi hội chẩn các bác sĩ khoa Phẫu thuật khớp đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối bệnh lý ở đầu trên xương và thay thế vào đó khớp nhân tạo “đặc biệt”.  Sau 2 ngày phẫu thuật, những đau đớn do bệnh lý không còn nữa, anh Q. đã ngồi dậy và tập đi những bước đi đầu tiên. Ngày 29 Tết anh Q. được trở về nhà vui Tết cùng các con với đôi chân không còn đau đớn.

Còn rất nhiều các trường hợp khác đang phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp nghỉ Tết cũng dần phục hồi. Gặp gỡ bệnh nhân và người nhà, những nụ cười, lời chúc mừng năm mới vui vẻ làm ấm lòng những thầy thuốc nơi đây. Không khí Tết như ùa tới mang theo những hy vọng trong năm mới với nhiều sức khỏe, an lành cho mọi người.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ, tính đến mùng 3 Tết, tổng số bệnh nhân còn lại tại các cơ sở khám, chữa bệnh là 90.274 bệnh nhân. Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh đã tổ chức thường trực bốn cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 40.569 bệnh nhân, nhập viện điều trị nội trú 127.119 bệnh nhân, chuyển viện 14.778 bệnh nhân, thực hiện 2.416 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó 55 ca phẫu thuật chấn thương sọ não do các nguyên nhân.

Tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 7.280 trường hợp, tương đương so với cùng ngày Tết Mậu Tuất 2018. Số lượt tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 2.794 trường hợp tăng 2,7 % so với cùng ngày Tết Mậu Tuất, chuyển tuyến trên điều trị 648 trường hợp. 

 

Tiến Vinh (bài,ảnh)