Thành lập lực lượng đủ mạnh có trang bị vũ khí tổng kiểm soát xe từ 8 chỗ trở lên

15:54, 17/01/2019
|

(VnMedia)  - Cảnh sát giao thông sẽ thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô từ 08 chỗ  trở lên vận tải hành khách, vận tải hàng hóa... lưu thông trên các tuyến đường bộ cao tốc và tuyến quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP. Hồ Chí Minh).

Cảnh sát giao t hông

Trong những ngày đầu năm 2019 đã liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng (như vụ tai nạn xe khách xảy ra ngày 08/01/2019 tại Km898+200, Quốc lộ 1 (đèo Hải Vân) thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế làm 01 người chết, 21 người bị thương; vụ tai nạn xảy ra vào ngày 09/01/2019 trên QL1A đoạn qua xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, Bình Định đã va vào dải phân cách lật ngang giữa đường làm xe khách chạy cùng chiều đâm vào. Vụ tai nạn làm 01 người chết, 13 người bị thương, 02 ô tô bị hư hỏng nặng... Trong khi đó, Tết Nguyên đán đang đến gần cũng làm cho các hoạt động giao thông gia tăng nguy hiểm.

Trước tình trạng này, Cục CSGT vừa ban hành kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô từ 08 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa, nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT, tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT liên quan đến loại phương tiện này.

Theo đó, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng các phương tiện tham gia giao thông thuộc các tuyến đường bộ cao tốc và tuyến quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến thành phố Hồ Chí Minh)

Với các tuyến quốc lộ khác, căn cứ tình hình thực tế, Phòng Cảnh sát giao thông tham mưu đồng chí Giám đốc Công an địa phương có kế hoạch tổng kiểm soát theo chuyên đề này.

Đối tượng kiểm soát bao gồm xe ô tô từ 08 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách; Xe ô tô vận tải hàng hóa: Bao gồm xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 05 tấn trở lên; ô tô sơ mi rơ mooc, ô tô kéo rơ mooc, ô tô vận tải container; xe ô tô xi téc chở xăng dầu, hóa chất, hàng nguy hiểm.

Có camera ghi hình tổ công tác

Sau khi dừng phương tiện, cảnh sát giao thông sẽ soát 04 loại giấy tờ theo quy định của Luật giao thông đường bộ: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm…;

Khi kiểm soát giấy tờ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát giao thông phải kịp thời phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT: Nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm. Nếu không có vi phạm, trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người lái xe. Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định.

Cục Cảnh sát giao thông sẽ thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng, trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định và phải mang đầy đủ, để thực hiện có hiệu quả kế hoạch này, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, hoạt động tội phạm; sử dụng camera ghi lại hoạt động trong ca công tác; kiểm soát vào ban đêm phải có đèn chiếu sáng.

Sử dụng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT, máy đo tốc độ, để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho các tổ tuần tra, kiểm soát, dừng phương tiện, kiểm soát, xử lý. Các trường hợp không dừng ngay được phương tiện, thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định.

Trên tuyến cao tốc, tổ chức kiểm soát tại điểm đầu, điểm cuối hoặc khu vực trạm thu phí. Trên tuyến quốc lộ, kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông, khu vực trạm thu phí, tại một điểm trên đường giao thông, bảo đảm đúng pháp luật, kiểm soát được phương tiện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông khác và tuyệt đối an toàn; đối với tuyến đường miền núi, kiểm soát tại nơi trước khi lên, xuống đèo dốc.

Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu, việc phát hiện và xử lý vi phạm phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: Nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, phải đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch tổng kiểm tra, khi gặp các hành vi chống đối, lực lượng Cảnh sát giao thông phải chủ động và phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh, ngăn chặn, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định.

Những địa phương có nhiều đầu mối giao thông, bến bãi, điểm trung chuyển tập kết hàng hóa, hành khách lên xe ô tô, căn cứ tình hình thực tế, tham mưu Giám đốc chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở phối hợp với ngành Giao thông vận tải kiểm tra, xử lý tại nơi xuất phát.

Kế hoạch tổng kiểm soát này là một nội dung thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT-TTXH dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội đầu xuân 2019 của lực lượng Cảnh sát giao thông; được chia thành 03 đợt như sau:

Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 21/01/2019 (tức ngày 16/12 năm Mậu Tuất) đến hết ngày 30/01/2019 (tức ngày 25/12 năm Mậu Tuất).

Đợt tiếp theo sẽ thực hiện từ ngày 11/02/2019 (tức ngày 07/01 năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 20/02/2019 (tức ngày 16/01 năm Kỷ Hợi).

Siết chặt công tác đăng kiểm

Cũng liên quan đến an toàn giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký Văn bản số 326/BGTVT-ATGT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Đăng kiểm Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT các tháng đầu năm 2019.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trong việc bảo đảm các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật phương tiện, đặc biệt chú ý công tác đăng kiểm các phương tiện là xe chở khách, xe bồn chở bê tông, xi măng, các phương tiện vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng, vận chuyển các chất dễ cháy nổ, vận chuyển hàng nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho phương tiện và người tham gia giao thông; Xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các xe khách tại các bến xe;

Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm, kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm định phương tiện vận tải đường bộ.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường theo dõi hoạt động của các phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình, thường xuyên cập nhập dữ liệu, báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xử lý hoặc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trực thuộc Sở trong việc bảo đảm các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật phương tiện; chú ý công tác đăng kiểm các phương tiên là xe chở khách, xe bồn chở bê tông, xi măng, các phương tiện vận tải hàng hóa, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, vận chuyên các chất dễ cháy nổ, vận chuyển hàng nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho phương tiện và người tham gia giao thông; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm;

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở và các Bến xe trên địa bàn, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với việc xếp, dỡ hàng hóa, hành khách và các điều kiện về kỹ thuật của phương tiện, an toàn của người lái, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn (đối với các xe được trang bị) trước khi cho xe xuất bến. Đặc biệt là những xe khách giường nằm chở theo hàng hóa dễ cháy, nổ, hàng hóa bị cấm... Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và không cho phép phương tiện xuất bến khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật của phương tiện cũng như các điều kiện khác về kinh doanh hoạt động vận tải hành khách.

Xuân Hưng