"Không thể có chuyện không ghi âm, ghi hình là ảnh hưởng đến quyền công dân"

06:22, 09/01/2019
|

(VnMedia) - “Cán bộ lập biên bản có sự đồng thuận của cả hai bên thể hiện bằng chữ ký. Sau đó biên bản sẽ được đóng dấu. Đây là một quy trình kín kẽ. Vì thế không thể có chuyện không ghi âm, ghi hình là ảnh hưởng đến quyền công dân” - Phó Trưởng Ban thường trực tiếp công dân TP Hà Nội khẳng định.

Chiều ngày 8/1, trao đổi với phóng viên về quy định không quay phim, chụp ảnh trong quá trình tiếp công dân, ông Lê Đình Cung, Phó Trưởng Ban thường trực tiếp công dân TP Hà Nội cho biết, nội quy này được ban hành dựa trên điều 12 của Luật tiếp công dân, cho phép Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành nội dung, nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân.

Ông Cung cho rằng, nội quy này phù hợp với nghĩa vụ của công dân, chứ không ảnh hưởng gì đến 6 quyền theo quy định của Điều 7 Luật tiếp công dân.

Phó Trưởng Ban thường trực tiếp công dân TP Hà Nội cho rằng, nghĩa vụ của công dân là đến bất kỳ cơ quan Nhà nước nào cũng phải chấp hành nghiêm túc quy định của cơ quan đó.

“Nếu công dân sợ không ghi âm, ghi hình sẽ mất bằng chứng thì cứ yên tâm rằng, sau buổi tiếp, công dân được nhận phiếu nhận đơn của cán bộ tiếp công dân hoặc biên bản xác nhận nội dung buổi tiếp giữa người tiếp công dân và công dân” – ông Cung nói.

Liên quan đến quy trình xác nhận bằng phiếu nhận đơn, ông Cung cho biết: Trên phiếu nhận đơn sẽ ghi ngày, giờ làm việc, và nội dung làm việc của công dân, ghi nhận đã nhận đơn của công dân.

“Còn trong nhiều trường hợp khác, ví dụ công dân đi thành đoàn có nhiều nội dung khác nhau thì chúng tôi sẽ lập biên bản. Cán bộ lập biên bản có sự đồng thuận của cả hai bên thể hiện bằng chữ ký. Sau đó biên bản sẽ được đóng dấu. Đây là một quy trình kín kẽ. Vì thế không thể có chuyện không ghi âm, ghi hình là ảnh hưởng đến quyền công dân” – ông Cung khẳng định.

tiếp công dân

Cũng như Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đã nói trước đó, Phó Trưởng Ban thường trực tiếp công dân TP Hà Nội cho biết, ngay tại trụ sở tiếp công dân TP cũng đã bố trí camera ghi hình, có lưu hình ảnh.

“Mục đích việc này là để kiểm soát an ninh trật tự trong cơ quan hành chính và cũng là để giám sát cán bộ tiếp công dân trong thực thi công vụ của mình.” – ông Cung nói và cho biết thêm, ngoài hệ thống camera giám sát còn có cả hộp thư tiếp nhận góp ý của công dân sau buổi tiếp.

Ông Cung khẳng định, nội quy này có mục đích tạo ra một môi trường làm việc chặt chẽ, đúng mực cho cả công dân và cả người tiếp công dân, để cùng nhau hoàn thành buổi tiếp với không khí nghiêm túc, văn minh, lịch sự, hiệu quả. Đó là, công dân được nói hết yêu cầu của mình, được tư vấn để thực hiện đúng luật khiếu nại, tối cáo; cán bộ thì ghi nhận hết ý kiến công dân và có phương án xử lý sau buổi tiếp và thời gian tiếp ngắn nhất để còn tiếp người khác.

Ông Cung cũng chia sẻ, công tác tiếp dân cực kỳ vất vả, rất nhiều trường hợp bị xúc phạm, tạo ra ức chế trong buổi tiếp và làm gián đoạn buổi tiếp.

 “Trong nhiều trường hợp chúng tôi phải vất vả hơn vì có một số rất ít công dân đến không phải với mục đích thực hiện quyền của mình mà với mục đích để ghi hình, livestream ra ngoài, tôi đã từng gặp. Họ vừa nói chuyện với cán bộ, vừa giơ máy vào mặt vừa phát ra ngoài vừa nói “mọi người thấy thế nào”, nó tạo ra bầu không khí căng thẳng không cần thiết, làm gián đoạn buổi tiếp, làm ảnh hưởng đến công dân khác vì họ đang đợi đến lượt tiếp” – Phó trưởng ban Tiếp công dân chia sẻ.

Với những ý kiến lo ngại về việc không cho ghi âm, ghi hình là cản trở việc người dân thu thập chứng cứ nếu họ phải khởi kiện hành vi thực thi công vụ của cán bộ tiếp dân, ông Cung cho rằng, trên thực tế, đối tượng để người dân khởi kiện không phải thái độ của người tiếp dân. Người ta muốn biết lời nói của mình có được cán bộ tiếp ghi đầy đủ không (ghi vào không được xé, sửa), anh có báo cáo với cấp trên để xử lý không. Còn khi khởi kiện, thông thường người ta khởi kiện quyết định giải quyết.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải thích, lý do đưa ra quy định này là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

Xuân Hưng