Đầu vào bậc cao đẳng có thể bắt đầu từ tốt nghiệp cấp 2

19:29, 18/01/2019
|

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong quá trình biên soạn Luật Giáo dục (sửa đổi) cần thảo luận vấn đề rút ngắn thời gian đào tạo bậc cao đẳng, đại học như xu hướng quốc tế, trong đó tiêu chuẩn đầu vào cao đẳng có thể bắt đầu từ tốt nghiệp THCS (cấp2) thay vì tốt nghiệp THPT (cấp 3)…

Đầu vào cao đẳng có thể bắt đầu từ tốt nghiệp THCS

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Lao động, thương binh và xã hội (LĐTTBXH) sáng 18/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong nhiều việc phải làm để tận dụng cách mạng công nghiệp 4.0 đầu tiên phải có nguồn nhân lực tốt.

Theo đó, nói về những nhiệm vụ được ngành LĐTBXH đặt ra trong năm 2019, Phó Thủ tướng lưu ý ngành LĐTBXH phải tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác đào tạo nhân lực. “Chúng ta nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0, có nhiều việc phải làm nhưng đầu tiên phải có nguồn nhân lực tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cụ thể, đối với cơ cấu lao động qua đào tạo, phải đặt ra lộ trình, quyết tâm tăng số lượng lao động ở tất cả các trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng, đại học “gấp đôi, gấp nhiều lần trong thời gian ngắn nhất” bởi tỷ lệ lao động qua đào tạo của Việt Nam ở mọi trình độ đều thấp, thiếu nhiều so với mức trung bình nhiều nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng điểm ra một số việc trọng tâm như trong quá trình biên soạn Luật Giáo dục (sửa đổi) cần thảo luận vấn đề rút ngắn thời gian đào tạo bậc cao đẳng, đại học như xu hướng quốc tế; tiêu chuẩn đầu vào cao đẳng có thể bắt đầu từ tốt nghiệp THCS (cấp 2 - PV) thay vì tốt nghiệp THPT; hoàn thiện nghị định về tự chủ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục đưa dạy nghề nông thôn vào các trường để quản lý chất lượng chặt chẽ hơn... Các địa phương bảo đảm đủ khoản chi ngân sách cho đào tạo nghề nằm trong các chương trình mục tiêu, không được cắt giảm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Đối với lĩnh vực xuất khẩu lao động, Phó Thủ tướng cho rằng một mặt phải chuẩn bị lực lượng lao động thật tốt để đi vào những ngành nghề yêu cầu về trình độ kỹ thuật, công nghệ đem lại thu nhập cao, nhưng quan trọng hơn là phải làm sao kết nối lao động xuất khẩu về nước với việc thu hút các dự án đầu tư, bố trí lại lao động.

Trước những kết quả tích cực bước đầu của Cổng Thông tin điện tử việc làm của Bộ LĐTBXH, Phó Thủ tướng đánh giá đây là cách làm hay nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa để không chỉ có 40.000 DN, 17.000 lao động tham gia, sử dụng mà phải “thẩm thấu sâu rộng” trong cả thị trường lao động.

“Lao động, nguồn nhân lực là yếu tố sống còn để thu hút các nhà đầu tư, có thêm nhiều nhà máy để chuyển dịch lao động nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ từ đó mới tăng được năng suất lao động”, Phó Thủ tướng nói.

Với vấn đề xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTBXH cần bàn sâu thêm một số việc thiết thực nhất như thuê các đơn vị dịch vụ thanh toán các chế độ bảo hiểm, lương hưu, trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước để bảo đảm minh bạch, công khai, đồng thời các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có trách nhiệm lập cơ sở dữ liệu về các đối tượng hưởng chế độ chính sách, trợ cấp xã hội.

“Chưa kể, trong thời điểm cần chi trả lượng tiền lớn khi có thiên tai, dịch bệnh, lễ tết… thì những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có thể chủ động triển khai ngay và đồng loạt do có nguồn tiền dồi dào thay vì chờ đợi thủ tục để giải ngân từ ngân sách nhà nước.” – Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ứng dụng công nghệ thông tin còn góp phần kết nối các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp để thống nhất các địa chỉ cần được hỗ trợ, trong đó tách bạch phần từ ngân sách nhà nước, phần từ các nguồn lực khác để trợ giúp có hiệu quả, giúp xoá đói giảm nghèo bền vững, giúp những người yếu thế vươn lên thực sự.

Trong vòng 1 tháng, các địa phương phải thành lập bộ phận bảo vệ trẻ em

Phát biểu tại Hội nghị của ngành Lao động, Thương binh và xã hội, đặc biệt quan tâm đến công tác trẻ em, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về việc thành lập bộ phận, đầu mối chịu trách nhiệm trong công tác bảo vệ trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em.

Phó Thủ tướng nhắc lại, tháng 8/2018, Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em với sự tham dự đầy đủ lãnh đạo các tỉnh nhưng đến thời điểm này vẫn còn 34 tỉnh chưa có Ban chỉ đạo hay Hội đồng bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, mới có 5.510/11.162 xã, 440/713 huyện thành lập bộ phận về bảo vệ trẻ em.

“Vấn đề bảo vệ trẻ em rất bức xúc. Trước hết phải có bộ phận bảo vệ trẻ em sau đó hội phụ nữ, đoàn thanh niên, công an, tư pháp… tổ chức các chương trình tập huấn để tạo chuyển biến căn bản. Chúng ta chỉ bức xúc khi xử lý các vụ việc nhưng cơ chế phòng ngừa chưa chú ý đúng mức. Không thể để như vậy được. Trong vòng 1 tháng nữa tỉnh nào chưa thành lập bộ phận về bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTBXH phải lập danh sách báo cáo Thủ tướng”, Phó Thủ tướng nghiêm khắc nói.

Xuân Hưng