Chủ tịch Hà Nội đề xuất xây dựng mô hình "thành phố công nghiệp"

0
0

(VnMedia) - Tại cuộc làm việc của Đoàn công tác của các Bộ, ngành với Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đề xuất xây dựng mô hình "thành phố công nghiệp", tích hợp các dịch vụ phụ trợ để phục vụ người lao động, nhất là nhân lực chất lượng cao…

Thu nhập bình quân khoảng 11,6 triệu đồng/người

Ngày 29/1, Đoàn công tác của các bộ, ngành cho Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu đã làm việc với TP. Hà Nội về việc thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, tính đến ngày 31/12/2018, thành phố Hà Nội có gần 4.500 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 36,6 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn 1989-2005 thu hút 10,95 tỷ USD.

Nếu giai đoạn 2006-2014, Hà Nội thu hút 15,22 tỷ USD thì giai đoạn 2015-2018, thành phố thu hút được 15,11 tỷ USD. Riêng năm 2018, Hà Nội thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,5 tỷ USD, lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau 30 năm mở cửa và hội nhập. Vốn thực hiện đã giải ngân lũy kế đạt khoảng 18,9 tỷ USD, chiếm 52,5% tổng vốn đăng ký.

Về hình thức đầu tư, dự án 100% vốn nước ngoài chiếm 80%, còn lại là liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về quy mô đầu tư với khoảng 10,2 tỷ USD; tiếp đến là Singapore với khoảng 6 tỷ USD. Quy mô vốn đầu tư đăng ký trung bình một dự án là 7,6 triệu USD.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, khu vực vốn đầu tư nước ngoài đã góp phần duy trì mức tăng trưởng GRDP cao của Thành phố; Tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước của Thành phố (trung bình trên 10% so với số thu trên địa bàn toàn Thành phố); thực hiện chuyển giao công nghệ ở một số ngành, lĩnh vực như viễn thông, điện tử, công nghiệp sản xuất phụ tùng và lắp ráp sản xuất ô tô, hóa chất, xây dựng quản lý khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, y tế, giáo dục chất lượng cao…

Bên cạnh đó, vốn đầu tư nước ngoài cũng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô theo hướng tập trung vào lĩnh vực dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế; tạo việc làm ổn định và đào tạo kỹ năng khoảng 295.000 người; thu nhập bình quân khoảng 11,6 triệu đồng/người/tháng, cao hơn thu nhập trung bình của người lao động trong các khu vực doanh nghiệp khác. Góp phần thúc đẩy CCHC, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi…

 Về công tác quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP, Hà Nội luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, thủ tục pháp lý ngày càng thông thoáng và những lợi thế riêng có.

Ông Nguyễn Doãn Toản cũng cho biết, giai đoạn 2019 - 2020, thành phố Hà Nội xác định một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp với xu hướng phát triển chung, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và khai thác được các lợi thế của Thủ đô cũng như các thế mạnh của tỉnh, thành phố trong vùng, bao gồm: Lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ và hiện đại; lĩnh vực sản xuất, gia công, trong đó, ưu tiên các ngành, lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy hải sản và thực phẩm; áp dụng công nghệ mới, công nghệ tự động hóa tiên tiến và in 3D, sử dụng ít năng lượng hoặc năng lượng tái tạo, tạo thêm việc làm với mức lương cao hơn và người lao động được phát triển kỹ năng, tay nghề; lĩnh vực dịch vụ có mức độ giá trị gia tăng cao như dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, thương mại, giáo dục đào tạo, y tế - chăm sóc sức khỏe, logistic.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Hà Nội cần giúp Trung ương vạch hướng kêu gọi và sử dụng vốn FDI của đất nước

Chỉ đạo tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, với vai trò là địa phương thu hút FDI lớn nhất của cả nước trong năm qua và cũng là một trọng điểm thu hút FDI, Phó Thủ tướng mong muốn TP. Hà Nội báo cáo những thuận lợi, bất cập trong lĩnh vực này, góp phần giúp Trung ương vạch ra hướng kêu gọi và sử dụng vốn FDI của đất nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trọng tâm của định hướng thu hút, sử dụng hiệu quả vốn FDI của chúng ta là về thể chế, chính sách trên tinh thần coi trọng ngoại lực nhưng nội lực là quyết định. FDI là bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, góp phần tăng cường sức mạnh của các doanh nghiệp trong nước”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, TP. Hà Nội đã thành công trong thu hút FDI. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội và tốc độ huy động vốn FDI của thành phố tăng về số tuyệt đối nhưng tỷ trọng lại theo xu hướng giảm xuống, ngược chiều với các địa phương khác. Theo Phó Thủ tướng, “việc giảm này cần phân tích, đánh giá kỹ, đôi khi là tốt, chứng tỏ khu vực kinh tế trong nước mạnh lên, tránh lệ thuộc quá nhiều vào khu vực FDI”.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vấn đề tạo lập môi trường đáng sống, đáng đầu tư, giữ nét văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam.

“Ngay khi đàm phán hiệp định thương mại thế hệ mới CPTPP, chúng ta phấn đấu có thời gian để bảo lưu, nhưng quan điểm của Chính phủ và chủ trương của Đảng là thời gian bảo lưu này cần thiết vừa đủ để chúng ta thay đổi hệ thống thể chế trong nước. Nếu kéo dài thời gian bảo lưu là chúng ta trì trệ. Phải tạo ra áp lực để có cải cách. Các tiêu chí cũng vậy, thu hút đầu tư phải có tiêu chí để thu hút”.

Phó Thủ tướng cho rằng, tư duy về xúc tiến đầu tư phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ, chuyển trọng điểm thu hút từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng, hướng tới xây dựng mô hình khu công nghiệp gắn kết với đô thị, nhà đầu tư làm việc và sống tại chỗ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ, kết quả thu hút FDI trong 3 năm qua của Hà Nội khởi sắc là do Thành phố đã hoạch định các nhóm dự án: Dự án đầu tư đã được cấp giấy phép nhưng có vướng mắc cần tháo gỡ; dự án đầu tư có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh; thứ 3 là kêu gọi dự án đầu tư mới.

Đóng góp một số ý kiến với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng công tác xúc tiến đầu tư cần được tiến hành theo nhiều hướng, tiếp cận các nhóm doanh nghiệp, từng nhà đầu tư.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội cũng đề xuất xây dựng mô hình "thành phố công nghiệp", tích hợp các dịch vụ phụ trợ để phục vụ người lao động, nhất là nhân lực chất lượng cao. Đánh giá sự đồng bộ trong tiêu chuẩn công nghệ của Việt Nam còn chưa cao, Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý việc thu hút đầu tư công nghệ cao phải đi đôi với cơ chế, chính sách về nguồn nhân lực; tiêu chuẩn chất lượng; chính sách chuyển giao công nghệ; hỗ trợ về giá, chính sách ưu đãi hạ tầng đối với ngành nghề sử dụng công nghệ cao...

Xuân Hưng


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.