Chủ tịch Hà Nội: Cấm ghi âm ghi hình khi chưa xin phép để chống việc cắt xén đưa lên mạng

14:36, 08/01/2019
|

(VnMedia) – Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, lý do đưa ra quy định cấm quay phim chụp ảnh khi chưa xin phép là nhằm chống tình trạng dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình buổi tiếp công dân rồi về cắt xén, đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác…

Vài ngày qua, người dân Thủ đô đang đặc biệt quan tâm đến thông tin Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký nội quy tiếp công dân, trong đó có quy định công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Làm rõ về quy định này, Chủ tịch UBND Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và của Trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình.

“Do đó, nếu người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, chúng tôi sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận” – Chủ tịch Thành phố nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, lý do đưa ra quy định này là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

Cấm ghi âm ghi hình
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 3/1/2019 đã ký ban hành Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân Thành phố (số 34, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông).

Bản nội quy ngoài việc nêu ra những quy định chung về tiếp dân như địa điểm, thời gian, lịch tiếp dân định kỳ… còn đưa ra 10 điều yêu cầu các công dân thực hiện khi đến trụ sở tiếp dân.

Cụ thể, phải xuất trình giấy tờ tùy thân; có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân…

Một điểm được dư luận người dân đặc biệt quan tâm và đưa ra ý kiến trái chiều, đó là : Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Bên cạnh đó, bản nội quy cũng quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định đối với công dân trong tình trạng không làm chủ hành vi của mình do dùng chất kích thích, mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác hạn chế năng lực hành vi dân sự (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền); những vụ việc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài;

Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ tiếp công dân, người thi hành công vụ; có hành vi cản trở các hoạt động bình thường của trụ sở tiếp công dân, của người thi hành công vụ hoặc vi phạm nội quy tiếp công dân; Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, xúi giục, kích động người khác nhằm gây rối, xuyên tạc, nói xấu đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... cũng bị lập biên bản yêu cầu xử lý.

Xuân Hưng