Bộ Tư pháp không đủ thẩm quyền kết luận vụ ghi hình cán bộ tiếp dân phải xin phép

15:34, 28/01/2019
|

(VnMedia) - Cục trưởng cục  Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục này không có thẩm quyền kiến nghị, kết luận về quy định muốn ghi hình cán bộ tiếp dân phải xin phép…

Liên quan đến việc dư luận thời gian gần đây rất quan tâm đến quy định "ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân phải xin phép", tại buổi họp báo công tác tư pháp quý IV/2018 được tổ chức sáng nay (28/1), Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba cho biết, ngay khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc này, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã vào cuộc xem xét.

Theo ông Ba, việc các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp ban hành nội quy tại trụ sở tiếp công dân là việc thực hiện quy định theo thẩm quyền, trách nhiệm về tiếp công dân. Sau quá trình xem xét, rà soát tổng thể cho thấy, hầu hết các tỉnh, thành phố (62/63 địa phương) ban hành nội thực hiện theo Luật Tiếp công dân, nhưng nội quy quy định rõ không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân thì chỉ có một số Bộ và 28 địa phương ban hành nội quy có quy định “không được ghi âm, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân”.

"Quy định này đã được thực hiện từ nhiều năm, nhưng gần đây, sau khi Hà Nội ban hành thì dư luận mới quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều. Sau khi vào cuộc xem xét về nội dung và thẩm quyền thì thấy rằng, Chủ tịch Hà Nội ban hành Nội quy như vậy là thuộc thẩm quyền được giao” – ông Ba khẳng định.

Ông Đồng Văn Ba
Ông Đồng Văn Ba phát biểu tại cuộc họp báo sáng 28/1

Tuy cho biết, về nội dung thì Luật Tiếp công dân không có quy định cụ thể, cũng không có việc cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm… , nhưng Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng thông tin, trong Luật này quy định nghiêm cấm vi phạm các quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân trong đó quy định rõ về nghĩa vụ của người dân tại trụ sở nêu rõ công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn tại nơi tiếp công dân.

Ông Ba cũng cho biết thêm, các luật liên quan cũng không quy định cụ thể, giới hạn nội dung quy định tiếp công dân, còn văn bản của Hà Nội không quy định cấm mà chỉ yêu cầu khi công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm phải được sự đồng ý của người tiếp công dân.

Về trách nhiệm của Bộ Tư Pháp, Cục trưởng Cục Kiểm tra quy phạm pháp luật cho biết, đối chiếu với quy phạm pháp luật cho thấy, những nội dung trong các nội quy tiếp công dân tại trụ sở không thuộc loại quy phạm pháp luật được quy định tại Luật văn bản quy phạm pháp luật, mà nó được ban hành theo thể thức hành chính. Nội dung chỉ được áp dụng trong không gian, phạm vi nhất định là tại trụ sở tiếp công dân, vì vậy, không thuộc phạm vi của Luật văn bản quy phạm pháp luật.

Vì vậy việc xem xét tính pháp lý, có phù hợp hay không, trước hết thuộc chính trách nhiệm của cơ quan ban hành nội quy, và có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ - cơ quan được Chính phủ giao tham mưu phụ trách việc tiếp công dân. Còn về phía Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật chỉ được giao hậu kiểm các văn bản của các Bộ, các tỉnh, thuộc phạm vi quy phạm pháp luật được quy định trong Luật văn bản quy phạm pháp luật… thì Cục sẽ xem xét, phân xử tính đúng sai của văn bản.

“Những nội dung trong các nội quy vừa dẫn không thuộc văn bản quy phạm pháp luật, nhưng với tinh thần trách nhiệm của một cơ quan nhà nước trước vấn đề được người dân quan tâm, Cục đã vào cuộc xem xét” – ông Ba thông tin.

Sau rất nhiều lý lẽ đã phân tích ở trên, Cục trưởng khẳng định Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật không đủ cơ sở, thẩm quyền để ra kiến nghị, kết luận về việc này.

Trước đó, TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã khẳng định, Chủ tịch UBND TP Hà Nội không được quyền quyết định vấn đề “ghi âm, ghi hình phải xin phép” mà điều này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Xuân Hưng