Hà Nội muốn dùng nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây

09:07, 20/12/2018
|

 - Chiều 19/12, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức tọa đàm “Đề xuất giải pháp bổ cập nước hồ Tây nhằm cải thiện chất lượng nước hồ một cách bền vững”, trong đó đề xuất lấy nước sông Hồng để làm sạch hồ Tây và sông Tô Lịch.

Tại buổi tọa đàm, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết thực trạng hồ Tây đáng báo động bởi tình trạng cạn kiệt mực nước do sự bốc hơi và thẩm thấu ngầm. “Hiện nay, chỉ có mưa là nguồn bổ cập nước tự nhiên duy nhất vào hồ" - ông Hùng nói.

Điều đáng lo ngại là vào mùa khô, lượng nước mưa ít trong khi lượng nước bốc hơi và thẩm thấu ngầm cao, đồng thời hiện tượng biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài dẫn đến việc mất cân bằng gây nguy cơ cạn kiệt mực nước trong hồ.

Không chỉ mất nước, một mối đe dọa rất lớn đối với hồ Tây, đó chính là hiện tượng ô nhiễm môi trường nước đang diễn ra rất nghiêm trọng. Ông Hùng lo ngại hồ Tây có thể biến thành hồ chết, hệ sinh thái trong hồ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện và mực nước hồ tiếp tục giảm.

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho rằng, việc bổ cập nước cho hồ là hết sức cần thiết. “Công ty Thoát nước đưa ra 3 nguồn nước chính có thể cung cấp cho hồ Tây và sông Tô Lịch gồm: Nước ngầm thông qua các giếng khoan; Nước sông Nhuệ, qua cống Liên Mạc dẫn bằng hệ thống mương, cống đổ vào sông Tô Lịch tại cửa cống Nguyễn Khánh Toàn; Lấy nước từ sông Hồng” - ông Hùng thông tin.

Hồ Tây cạn  nước, nhiều người dân xuống tắm
Hồ Tây cạn nước, nhiều người dân xuống tắm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đều nhất trí việc lấy nước từ sông Hồng để bổ cập nước cho hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch.

Theo GS Dương Thanh Lượng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Thủy lợi, trong những năm gần đây, lượng phù sa ở sông Hồng ngày càng suy giảm. Điều này gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng lại thuận lợi cho việc bổ cập nước vào hồ Tây và làm sạch sông Tô Lịch do quy trình xử lý bùn khi lấy nước vào hồ Tây và sông Tô Lịch đỡ phức tạp, tốn kém.

Tuy nhiên, ông Lượng cũng lo ngại, nước sông Hồng ngày càng sút giảm so với trước đây nên phải tính toán kỹ nguồn nước và thời điểm lấy nước trong năm. GS Lượng đề xuất giải pháp đặt máy bơm chìm (dưới mực nước sông Hồng) để bơm vào hồ Tây.

Đối với ý kiến lấy nước từ sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc dẫn bằng hệ thống mương, theo ông Lượng cần phải tính toán lại vì phương án này phải làm đường dẫn nước dài 10,5 km rất tốn kém. Cách tốt nhất, theo nguyên Chủ tịch hội đồng Trường đại học Thủy lợi là lấy nước của sông Hồng bơm vào hồ Tây, sau đó dẫn ra sông Tô Lịch.

Đề nghị Hà Nội cố gắng làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây được như “ngày xưa”, PGS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường cho rằng, phải tính toán kỹ quy trình xử lý nước khi đưa nước sông Hồng vào hồ vì đây là hồ cảnh quan, khu vui chơi giải trí của người dân.

Cũng đồng tình việc hồ Tây cần phải bổ sung nước hàng năm, nếu không có thể thành hồ chết nhưng GS Mai Đình Yên - Phó Chủ tịch hội sinh thái học Việt Nam cũng nhấn mạnh việc thay nước cũng phải đảm bảo thủy sinh vật trong hồ.

Theo GS Yên, quy trình thay nước cần phải làm từ từ để các nhà khoa học có điều kiện theo dõi biến động của thủy sinh vật trong hồ.

“Nếu làm mất thủy sinh vật đặc trưng của hồ Tây thì nó chẳng khác gì cái bể chứa nước, không có giá trị về cảnh quan, sinh học”, GS Yên nói.

PGS Ứng Quốc Dũng - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng mong chính quyền TP Hà Nội sớm có biện pháp bổ cập nước cho hồ Tây. Với sông Tô Lịch, ông Dũng mong muốn “làm sao xử lý được sạch, đẹp thơ mộng như dòng sông Seine chảy xuyên suốt thủ đô Paris của nước pháp".

Trước đó, vấn đề cải tạo sông Tô Lịch đã được nhiều cử tri Hà Nội phản ánh đến lãnh đạo Thành phố trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Trả lời về vấn đề này, hồi tháng 6/2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến quý 3/2019 cơ bản nước thải ở các quận nội thành sẽ được thu gom, xử lý. Khi đó, hy vọng nước sông Tô Lịch mới đảm bảo sạch.

Ngoài ra, để đảm bảo lọc nước thì Thành phố đang xây dựng đề án và trong thời gian tới sẽ xây dựng lại cống Liên Mạc và khi xong sẽ bổ sung nước cho sông Nhuệ, sông Tô Lịch.

Hai bên sông Tô Lịch hoa phượng nở đỏ rực nhưng không ai muốn đến ngắm bởi mùi nước ô nhiễm
Hai bên sông Tô Lịch hoa phượng nở đỏ rực nhưng không ai muốn đến ngắm bởi mùi nước ô nhiễm

Tháng 11/2018, vấn đề này lại một lần nữa được các cử tri quận Hoàn Kiếm đề cập với Chủ tịch Thành phố. Lần này, ông Chung cho biết, Thành phố cũng đang nỗ lực cải tạo, nạo vét, xử lý nước hồ Tây, hồ Trúc Bạch, sông Tô Lịch bằng cách sẽ đóng 8 cửa xả, bơm bổ sung 10.000m3 nước sạch vào hệ thống này.

Cũng liên quan đến cải tạo sông Tô Lịch, mới đây, Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc, thuộc Tập đoàn Phương Bắc có công văn gửi các cơ quan chức năng TP.Hà Nội đề xuất ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch.

Theo công văn này thì sau khi tham khảo một số con sông chảy qua thủ đô ở các nước trên thế giới như sông Seine ở Pháp hay sông Thames ở Anh… , họ nhận thấy việc cải tạo sông Tô Lịch là vấn đề bức thiết và vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch cũng như vẻ đẹp của Thủ đô, phát triển du lịch và cải thiện đời sống của người dân, giúp Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Về giải pháp, công ty Phương Bắc đề nghị sẽ cải tạo, xây dựng hệ thống thoát nước thải sinh hoạt riêng cho các đô thị dọc sông Tô Lịch. Nước đổ ra sông Tô Lịch sau khi cải tạo sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên.

Công ty này cũng có ý tưởng sẽ tạo kết nối dòng chảy sông Tô Lịch với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… để lấy nước, tạo thành dòng đối lưu sông - hồ hài hòa, từ đó tạo thành dòng chảy tự nhiên, hình thành hệ sinh thái dưới nước…

Xuân Hưng