Chính phủ yêu cầu Hà Nội rà soát dự án quy hoạch đường trên 3.000tỷ/km

19:30, 07/12/2018
|

(VnMedia) - Trước đơn thư phản ánh, tố cáo của bà Phạm Thị Ngà và một số công dân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Chủ tịch Hà Nội rà soát lại toàn bộ nội dung dự án Quy hoạch sử dụng đất phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, công khai cho dân cư biết...

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, xét báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kiểm tra đơn thư phản ánh, tố cáo của bà Phạm Thị Ngà và một số công dân (địa chỉ số 369 đường Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) về dự án quy hoạch sử dụng đất phường Ô Chợ Dừa, Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thực hiện rà soát lại toàn bộ nội dung dự án, kiểm tra hoàn thiện hồ sơ dự án đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Đồng thời, công khai quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới đường đỏ thuộc dự án cho cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án được biết; tiếp nhận, giải quyết đơn thư theo thẩm quyền, tổ chức đối thoại, phổ biến, tuyên truyền các chế độ, chính sách và các quy định của nhà nước, tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp thẩm quyền.

Phó Thủ tướng giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2019.

Quy hoạch đường Hoàng Cầu - Voi Phục
Quy hoạch đường Hoàng Cầu - Voi Phục

Liên quan đến vụ việc, mới đây, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự án Vành đai 1 có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư là 7.800 tỷ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư thì dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018.

Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang có những khó khăn. Theo đó, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ này cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao, đã báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Ông Hùng cũng cho biết, trong quá trình triển khai, Thành phố đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m2.

“Người dân cho rằng thực hiện dự án không có trong quy hoạch. Hiện nay Thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này” – ông Hùng cho biết và thông tin thêm, Thành phố đã chủ động báo cáo Thủ tướng.

“Chúng tôi đã triển khai dự án này thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 chúng tôi tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích và xem xét các thủ tục pháp lý. Cho nên việc dự kiến triển khai vào quý IV/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay chúng tôi tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý II/2019” – Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc