Việt Nam, Australia tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh hàng hải

08:46, 09/11/2018
|

- Hôm qua (8/11), tại Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Australia và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã tiến hành Cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Australia – Việt Nam thường niên. Cuộc gặp tập trung vào những vấn đề và thách thức trong khu vực hai bên cùng quan tâm và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng song phương.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Christopher Pyne và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao đổi văn kiện về tuyên bố chung vừa ký kết.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Christopher Pyne và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao đổi văn kiện về tuyên bố chung vừa ký kết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Christopher Pyne đồng chủ trì cuộc gặp cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Hai Bộ trưởng đã thảo luận về những vấn đề chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương và bàn về những cơ hội để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Bộ trưởng Pyne hoan nghênh việc hai bên ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy Quan hệ quốc phòng. Tuyên bố này sẽ định hướng việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa Australia và Việt Nam trên các lĩnh vực như hợp tác an ninh hàng hải và gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

“Khi quan hệ quốc phòng của chúng ta bước sang thập kỷ thứ ba, Australia và Việt Nam cam kết thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trên cơ sở tôn trọng luật pháp, không sử dụng các biện pháp cưỡng ép và quyền lợi của tất cả các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được bảo vệ”, Bộ trưởng Pyne phát biểu.

Hai Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình xây dựng năng lực tham gia hỗ trợ hòa bình và an ninh quốc tế thông qua việc triển khai lực lượng tham gia Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai một Bệnh viện Dã chiến sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Australia đã cử hai chuyên cơ vận tải quân sự hạng nặng để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân và hàng hóa của Bệnh viện Dã chiến trong chiến dịch này.

“Cuộc gặp ngày hôm nay là cơ hội tuyệt vời để Australia và Việt Nam cùng trao đổi quan điểm về các biện pháp để hai bên có thể thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm trong khu vực và thế giới”, Bộ trưởng Pyne phát biểu.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc