"Tiếp dân đừng thể hiện quan cách, đừng để dân run sợ!"

19:20, 14/11/2018
|

 - “Vị trí tiếp công dân phải làm sao để người dân xem như nhà của mình. Bây giờ vào mà dân run và sợ thì không nên một tý nào. Cách thức và vị trí ngồi của người tiếp công dân cũng nên thể hiện cho được gần dân, đừng thể hiện quan cách với dân” - đại biểu Nguyễn Bắc Việt nói.

Ngày 14/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2018.

Băn khoăn về chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết, cá nhân ông đã đi một số nơi tiếp xúc với các vụ việc, tiếp xúc với các nhóm cử tri thì “người ta không bằng lòng về cách tiếp dân, cách xử lý của cán bộ". “Có những trường hợp đuổi người ta và đặc biệt tôi nhận được lá đơn của cử tri phản ánh: Có đồng chí Chủ tịch tỉnh tiếp họ đúng 9 phút”. “9 phút với một việc mà mấy năm trời người ta theo đuổi! Tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo trên tỉnh hết sức cảnh giác với các báo cáo của anh em cấp huyện, cấp xã. Có những trường hợp các đồng chí không xử lý đến nơi, đến chốn là các đồng chí sẽ bị oan. Bên dưới đã có nhiều trường hợp cấp xã báo cáo lên huyện sai, huyện lại tiếp tục báo cáo lên tỉnh sai, khi trung ương vào cuộc phát hiện ra sai” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (đoàn Ninh Thuận) thì nhấn mạnh “phải xác định trách nhiệm của người đứng đầu". “Đơn, thư của công dân gửi bao giờ cũng gửi cho người đứng đầu. Theo tôi, người đứng đầu phải đọc đơn, nội dung này cần phải làm tốt, chỉ có đọc đơn từ đầu đến cuối thì mới có những quyết định, chỉ đạo cho bộ phận tham mưu để có ý kiến trong quá trình giải quyết đơn thư này” - ông Việt nói.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt
Đại biểu Nguyễn Bắc Việt

Đại biểu tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị phải nâng chất lượng của cán bộ tham mưu trong xử lý đơn thư. “Theo tôi, cán bộ tham mưu phải áp dụng đúng quy định pháp luật. Nhưng nên như kinh nghiệm của Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi thấy rất hay, đó là áp dụng những quy định pháp luật nào có lợi cho dân nhất đang có hiệu lực hiện hành thì áp dụng. Để làm sao việc gì có lợi cho dân nhất thì kiên quyết làm, việc gì không có lợi cho dân thì kiên quyết tránh” - đại biểu Nguyễn Bắc Việt nêu ý kiến.

Đồng tình với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Nguyễn Bắc Việt cũng cho rằng, về thái độ, vị trí, cách thức tiếp công dân cần làm sao “để cho dân vào đó không bị choáng ngợp, sợ". “Vị trí tiếp công dân phải làm sao để người dân xem như nhà của mình, vì đây là nhân viên ra tiếp mình. Bây giờ vào mà dân run và sợ thì không nên một tý nào. Cách thức và vị trí ngồi của người tiếp công dân cũng nên xử lý một cách thể hiện cho được gần dân, đừng thể hiện quan cách với dân. Câu chuyện này nếu làm tốt sẽ xử lý được nhiều việc người dân đang rất nóng nhưng đến với tinh thần, thái độ, vị trí, cách tiếp dân sẽ làm dịu người dân” - đại biểu Nguyễn Bắc Việt lưu ý.

Cũng theo đại biểu Việt, việc trả lời đơn thư cần phải sát với nội dung vụ việc mà người dân thể hiện trong đơn và phải bám kết luận của thanh tra.

Đại biểu Việt cũng nêu một vấn đề về đất, tài sản sau giải phóng, nhất là ở các tỉnh phía Nam. “Chúng ta đã nhận lại từ người dân tự nguyện ủng hộ Nhà nước làm công sở, nhà máy, xí nghiệp, bây giờ người dân có nguyện vọng làm sao Nhà nước có một cơ chế, chính sách cho những người đã tự nguyện để đất cho Nhà nước xây dựng công sở, nhà máy, trong khi với những người định cư ở nước ngoài thì ta đã có cơ chế. Nhưng đây là những gia đình có công với cách mạng” - ông Việt đặt vấn đề.

Về vấn đề liên quan đến đất của người dân mà Nhà nước thu hồi để làm hạ tầng đô thị, khu dân cư, đại biểu Việt đề nghị cần có cơ chế giá hợp lý, có sự thỏa thuận về giá với dân. Có sự thỏa thuận với dân về đi hay ở. Nếu người dân có nguyện vọng ở lại nơi sẽ hình thành khu dân cư mới.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, những vụ việc giải quyết đông người, phức tạp, bức xúc, xã hội quan tâm là việc rất khó, đòi hỏi cả hệ thống vào cuộc.

“Thanh tra vừa rồi đã tổ chức một hội nghị đối với một số ngành và 27 tỉnh thành để bàn về những giải pháp giải quyết. Tuy nhiên, do pháp lý tại Điều 20 của Nghị định 75 vẫn còn vướng, vì vậy chúng tôi cũng đã chuẩn bị kế hoạch giải quyết và xử lý những vụ việc này, nhưng phải chờ ý kiến chính thức chúng tôi mới trình Chính phủ. Trong đó, có phân loại, cái nào của Trung ương xem xét, đôn đốc, giải quyết, cái nào của địa phương trực tiếp giải quyết, để làm sao chúng ta giải quyết tốt những vụ việc này, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như tạo dựng lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước” - ông Khái nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc