Máy bay Vietjet Air bị rơi 2 bánh trước khi hạ cánh, chuyên gia hàng không nói gì?

19:45, 30/11/2018
|

Các chuyên gia hàng không nhận định, việc rơi 2 bánh trước trong quá trình hạ cánh máy bay xảy ra tại hãng hàng không Vietjet là rất hy hữu.

Liên quan đến vụ máy bay Vietjet gặp sự cố khi tiếp đất, hàng trăm hành khách bỏ hành lý, nhảy cửa thoát hiểm tại sân bay Buôn Mê Thuột, trả lời PV VTC News, phi công Nguyễn Thành Trung - nguyên cơ trưởng Boeing 777, nguyên phó tổng giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, việc rớt hai bánh trước của tàu bay phải có cái gì đó tác động, chứ không thể tự nhiên 2 bánh lại rơi ra được.

Ông Trung thông tin, trên thế giới cũng đã xảy ra những trường hợp tương tự như vậy và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

 Máy bay Vietjet rơi 2 bánh trước. (Ảnh: TTO)
Máy bay Vietjet rơi 2 bánh trước. (Ảnh: TTO)

"Cũng có trường hợp người ta hạ 2 bánh sau, 2 bánh trước không hạ được. Có trường hợp hạ ba bánh. Nhưng rõ ràng bánh trước phải chịu tác động lớn lắm mới bị gãy ra, rơi ra được", ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, trước khi máy bay cất cánh, bộ phận kỹ thuật phải kiểm tra theo đúng quy trình. Sau khi kỹ thuật ký vào hồ sơ công nhận máy bay đủ tiêu chuẩn thì mới được cất cánh và đi làm nhiệm vụ.

Khi phi công tiếp nhận máy bay cũng phải có chữ ký của kỹ sư, kỹ thuật thì mới được bay.

Một chuyên gia hàng không khác chia sẻ, việc rơi hai bánh trước của máy bay là quá hy hữu, khó xảy ra được.

"Bất cứ bộ phận nào của tàu bay gặp sự cố đều không an toàn cho chuyến bay. Rất may sự cố rơi 2 lốp trước của máy bay Vietjet Air tối 29/11 chưa xảy ra thiệt hại về người. Nhưng đây là sự cố rất nghiêm trọng", vị chuyên gia này nói.

Lý giải việc rơi 2 bánh trước khi hạ cánh, vị chuyên gia này cho rằng, khi hạ cánh, thông thường phải hạ 2 bánh sau trước vì tải trọng dồn ở 2 bánh chính phía sau.

Vị chuyên gia hàng không phân tích thêm, có thể do phi công khi tiếp đất hạ 2 bánh trước trước, dẫn đến tải trọng lớn quá, trong khi hai bánh trước tàu bay có chức năng lái hướng khi tàu bay di chuyển trên mặt đất. Hai lốp tàu bay này có khối lượng nhỏ, chỉ khoảng 15 kg/chiếc so với tổng trọng lượng của tàu bay lên tới 21 tấn. Do chịu tải trọng quá lớn nên hai lốp này đã rơi ra.

"Hiện Cục hàng không đang điều tra nguyên nhân. Tôi cho rằng, khi nào có nguyên nhân chính thức, chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Còn việc vì sao rơi 2 bánh trước này, hiện vẫn chỉ là phỏng đoán", vị chuyên gia này cho biết.

Bộ phận bánh trước của tàu bay gặp sự cố khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.
Bộ phận bánh trước của tàu bay gặp sự cố khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.

Trước đó, trả lời phóng viên VTC News, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân sự cố máy bay Vietjet Air do đang trong quá trình điều tra song nhận định ban đầu đây là sự cố nghiêm trọng, hy hữu.

“Để tránh sự cố tương tự có nhiều biện pháp, trong đó bắt buộc phải đảm bảo kỹ thuật trước khi vận hành. Ngoài ra, để biết chính xác thì phải tìm ra nguyên nhân xảy ra sự cố. Nguyên nhân thì có nhiều, có thể do thiết kế, do chế tạo, do khai thác, vận hành…”, Cục trưởng Hàng không thông tin.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã thành lập tổ điều tra để thực hiện công tác điều tra an toàn đối với sự cố khi tiếp đất của máy bay hãng Vietjet.

Theo Cục Hàng không, lúc 23h03 đêm 29/11, chuyến bay VJ356 của Hãng hàng không Vietjet bay từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột gặp sự cố nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh.

Cụ thể, 2 bánh trước của máy bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, máy bay đã dừng lại an toàn tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn. 

Trong số nay, 6 hành khách bị chấn thương đã được kịp thời đưa vào Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khỏe, bốn người xuất viện sáng sớm nay với tình trạng sức khỏe bình thường. 

Được biết, chuyến bay được khai thác bằng tàu bay VN-A653 của hãng Airbus mới tiếp nhận 2 tuần trước

Theo VTC News


Ý kiến bạn đọc