Hơn 3.000 ca ghép tạng và những giọt nước mắt ân tình

20:24, 29/11/2018
|

 - Kể từ ca ghép phổi đầu tiên vào tháng 7/2015, đến nay đã có trên 3.300 ca ghép tạng được thực hiện thành công ở Việt Nam. Hơn 3.300 người đã được hồi sinh nhờ thông điệp “cho đi là còn mãi.” Những giọt nước mắt ân tình đã rơi trong lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, diễn ra sáng 29/11 tại Hà Nội.

Có mặt rất sớm trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, anh Trần Tuấn vô cùng xúc động khi lần đầu tiên được gặp thân nhân của người cho sau nửa năm được ghép tim. Còn chị Nguyễn Thị thu Hằng, vợ của anh Nguyễn Ngọc Khiêm - người cho tim cũng nghẹn ngào xúc động, nước mắt lưng tròng khi gặp được người đang mang trong mình trái tim của chồng mình, mà chị yêu thương gọi là “người đang nuôi dưỡng trái tim anh ấy”.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hùng Dũng, Hưng Hà, Thái Bình) cho biết, chồng chị ra đi khi mới 30 tuổi sau một ca đột quỵ bất ngờ, để lại cho chị 2 đứa con thơ, đứa 4 tuổi, đứa lên 2. Chị và gia đình nhà chồng đã quyết định hiến toàn bộ tạng của anh cho những bệnh nhân đang khắc khoải chờ đợi hy vọng được cứu sống.

Sáu tháng sau cái ngày định mệnh đó, ngày 29/11, trong lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Hằng mới được gặp “chú Tuấn” bằng xương bằng thịt. Và, điều an ủi lớn đối với chị, đó là chú Tuấn vẫn khỏe mạnh, và có nghĩa là trái tim của chồng chị cũng vẫn đang khỏe mạnh.

Chị Hằng kể trong nước mắt: Khi chồng chị rơi vào tình trạng chết não do đột quỵ, chị được các bác sĩ thuyết phục về việc hiến tạng để cứu sống những người khác. Khi ấy, người phụ nữ trẻ mới 27 tuổi đầu đang trong cơn đau đớn tột độ về cái chết của chồng đã nghĩ: Nếu hiến tạng, anh ấy sẽ vẫn còn sống trong thân thể của những người được nhận, và như thế, mẹ con chị không hoàn toàn mất anh.

"Tôi luôn nói với các con tôi là bố vẫn còn sống, chỉ là bố không ở gần chúng ta"

Tuy nhiên, với suy nghĩ người quyết định vẫn phải là người đã sinh ra anh, chị gọi điện cho mẹ chồng và cả hai mẹ con cùng đồng thuận hiến tạng của chồng, của con trai mình.

Sau cái chết của chồng, một nách 2 con thơ đứa 4 tuổi đứa 2 tuổi, lại thêm bố mẹ chồng đau yếu, nén nỗi đau thương, một mình chị gồng mình đi làm công nhân lo cho cả gia đình. “Thôi thì tới đâu hay tới đó, chứ em chẳng biết trông cậy vào đâu” - Hằng nói. Và cứ thế, họ bên nhau vượt qua nỗi đau, vượt qua lời dị nghị “bán nội tạng chồng”, trong khi trên thực tế, đến ngày hôm nay, chị mới lần đầu được gặp mặt người đang mang trong lồng ngực trái tim của chồng mình.

"Tôi luôn nói với các con tôi là bố vẫn còn sống, chỉ là bố không ở gần chúng ta" - chị Hằng chia sẻ.

Xúc động không kém chị Hằng, đó là anh Trần Tuấn, người đã may mắn nhận được trái tim của anh Nguyễn Ngọc Khiêm. Anh cho biết, ngay khi tỉnh lại sau ca mổ, anh đã mong muốn được gặp gia đình của người hiến tặng để nói lời tâm sự, chia sẻ. Sau đó, anh đã lên facebook để tìm gia đình người cho tim, rồi trên truyền hình cũng luôn nói mong muốn được gặp mặt gia đình anh Khiêm.

“Đến hôm nay tôi mới được gặp vợ anh ấy, lại biết được hoàn cảnh khó khăn của mấy mẹ con Hằng. Bây giờ, tôi không chỉ sống cho mình tôi, mà còn sống cho cả anh ấy. Tôi  mong sẽ sớm được đến nhà, gặp bố mẹ vợ con của Khiêm để nói lời cảm tạ và chia sẻ cùng gia đình” – anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng chia sẻ rằng, anh mong muốn “được là người con trong gia đình” anh Khiêm.

Chị Hằng và
Chị Hằng và "chú Tuấn" gặp nhau trong sự xúc động nghẹn ngào

Khiến nhiều người rơi nước mắt nhất trong buổi lễ hôm nay có lẽ là trường hợp cháu Phạm Văn Cơ – cũng là một trong những người may mắn được tái sinh nhờ nhận được trái tim hiến tặng của người chết não. Khi được phỏng vấn, cháu Cơ chỉ nghẹn ngào khóc không nói được câu nào, còn mẹ cháu, chị Ái, thì cũng vừa kể vừa khóc.

Chị có 2 đứa con trai thì đứa đầu đã ra đi vì bệnh tim. Còn Cơ, chị đã đưa con đi khắp các bệnh viện phía Nam và đau đớn tuyệt vọng khi nghe các bác sĩ nói rằng không còn cơ hội nào. Nhưng khi ra đến bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ nói vẫn còn một khả năng, đó là thay tim. Nghe thấy từ “thay tim”, mẹ con chị cũng rụng rời vì biết rằng xác xuất được nhận một trái tim từ người chết não phù hợp là vô cùng mong manh.

Cháu Cơ
Cháu Phạm Văn Cơ đã được tái sinh nhờ nhận được trái tim của người chết não hiến tặng, lặng lẽ khóc tại lễ kỷ niệm

“Chồng tôi mất sớm, một mình tôi nuôi 4 đứa con, tiền đâu mà nghĩ đến chuyện thay tim. Nhưng dù vậy, tôi vẫn cứ "ký đại" vô đơn đăng ký vì nghĩ: Một là con được cứu sống thì hai mẹ con sống, mà con chết thì hai mẹ con cùng chết." Chị Ái nói trong nước mắt. Cả khán phòng cũng khóc theo.

Giọt nước mắt xúc động nghẹn ngào của những người ngồi dự buổi lễ
Giọt nước mắt xúc động nghẹn ngào của những người ngồi dự buổi lễ

Bây giờ thì con chị đã được cứu sống nhờ một trái tim của người chết não hiến tặng. "Cháu bây giờ ăn ngon ngủ ngon, tăng được 10kg.” - Chị nói và vẫn khóc, chỉ biết cầu mong cho gia đình người cho tim luôn gặp được may mắn trong cuộc sống.

"Tôi cảm ơn các bác sĩ, các tấm lòng đã quá thương con tôi, cho con tôi được sống, nhất là bác sĩ Hiệp đang họp Quốc hội mà đã mang trái tim bay thẳng vào Đà Nẵng rồi đi xe ra Huế" - chị lại nghẹn ngào nói trong khi cậu con trai ngồi bên cạnh chỉ biết lau nước mắt.

Hai mẹ con chị Ái, cháu Cơ xúc động nghẹn ngào chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm
Hai mẹ con chị Ái, cháu Cơ xúc động nghẹn ngào chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm

 

Anh Tuấn, cháu Cơ chỉ là hai trong 3.378 người may mắn được cứu sống nhờ ghép tạng kể từ ca đầu tiên vào ngày 20/7/2015. Trong số đó có 3.223 ca ghép thận; 125 ca ghép gan; 26 ca ghép tim; một ca ghép khối thận – tụy; một ca ghép khối tim – phổi và hai ca ghép phổi.

Nhân dịp kỷ niệm năm năm thành lập Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, sáng 29/11 tại Hà Nội đã diễn ra buổi truyền hình trực tiếp “Cho đi là còn mãi.”

GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tự hào nói, từ công tác truyền thông được đẩy mạnh, đến nay, nhiều gia đình đã hiến tặng mô/tạng của người thân qua đời hoặc rơi vào tình trạng chết não. Hàng loạt trường hợp như Thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Vân Nhi, anh Nguyễn Ngọc Khiêm hay kỹ sư Nguyễn Xuân Hải... ra đi và được gia đình trao tặng lại một phần thân thể của họ cho những bệnh nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Đặc biệt, sự kiện hiến giác mạc của bé Hải An tại hà Nội đã gây xúc động cho toàn xã hội. Hàng ngàn người sau đó đã tự nguyện đến Trung Điều phối ghép tạng Quốc gia để ghi tên mình vào danh sách những người sẵn sang hiến tặng mô/tạng khi chết hoặc chết não.

Trung tâm đã ghi nhận có 19.300 người đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết/chết não. Trung tâm đã thực hiện bảy ca điều phối tạng xuyên Việt, trong đó có bốn ca điều phối tim, gan, thận chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh; hai ca điều phối tim từ Hà Nội vào Thừa – Thiên Huế; một ca điều phối tim, phổi từ TP Hồ Chí Minh ra Thừa – Thiên Huế.

Tại buổi lễ kỷ niệm sáng nay, GS, TS Trịnh Hồng Sơn và ThS Nguyễn Hoàng Phúc (Phó Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG) đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng vì những cống hiến cho sự nghiệp ghép tạng của Việt Nam. Ban Giám đốc Trung tâm cũng được Thủ tướng tặng Bằng khen.

Xuân Hưng (Bài, ảnh)


Ý kiến bạn đọc