Hà Nội lập danh sách gần 1.700 dự án phải thu hồi

06:42, 30/11/2018
|

- Tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội chiều 29/11, bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách cho biết, HĐND Thành phố sẽ quyết nghị thông qua danh sách gần 1.700 dự án phải thu hồi…

Theo đó, trả lời phóng viên về việc thu hồi đất do các dự án chậm triển khai, bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND Thành phố cho biết, tại Kỳ họp thứ 7 này, UBND Thành phố sẽ trình và HĐND Thành phố sẽ bàn, thảo luận và quyết nghị để lập danh mục các dự án thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ đặc dụng, đất trồng lúa theo đúng quy định của Luật Đất đai và đúng thẩm quyền.

“Năm 2019, UBND Thành phố dự kiến sẽ trình thông qua danh mục 1.690 dự án thu hồi đất với diện tích 5.685,5ha. Số lượng này có giảm so với năm 2018 (giảm 182 dự án với 518,3ha)” - bà Mai thông tin.

Với danh mục các dự án chuyển đổi mục đích sử đất (rừng phòng hộ, đặc dụng và đất lúa), bà Mai cho biết, dự kiến có 296 dự án sẽ được được lập danh mục thông qua với diện tích 507,8ha giảm 285 dự án so với năm 2018.

Bà Mai cũng thừa nhận, trên thực tế những năm qua, tỷ lệ thực hiện thu hồi dự án chậm triển khai cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất so với khả năng và so với kế hoạch vẫn chưa đạt như yêu cầu, do vậy, UBND Thành phố quyết định rà soát kỹ những danh mục dự án để đảm bảo khả năng thực hiện. Đây là một trong những lý do mà số lượng dự án thu hồi cũng như số lượng dự án chuyển đổi mục đích có giảm so với năm 2018.

Chậm trễ xử lý sai phạm đất rừng Sóc Sơn

Liên quan đến việc giám sát xử lý các sai phạm đất rừng, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho biết, năm 2006, Ban Pháp chế giám sát và phát hiện ra vi phạm. “Sau đó thanh tra vào cuộc và cách chức mười mấy đồng chí cán bộ cấp xã và lãnh đạo huyện Sóc Sơn. Sau đó, Thanh tra Chính phủ vào và yêu cầu khởi tố, thì hàng loạt lãnh đạo xã đã đi tù.” – ông Nam cho nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội
Ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội

“Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện khắc phục theo kết luận thanh tra thì có chậm, có tiếp tục iễn biến phức tạp. Hiện Thành phố đang chỉ đạo thanh tra làm và sẽ làm đồng thời cả việc xem các sai phạm mới với việc khắc phục các sai phạm cũ và xem xét trách nhiệm. Chúng tôi đang chờ kết luận thanh tra của Thành phố” - ông Nam cho biết thêm.

Ông Nam cũng thừa nhận, vi phạm đất đai không chỉ xảy ra ở Sóc Sơn, mà HĐND TP đã thường xuyên giám sát và kiến nghị Thành phố xử lý một loạt sai phạm trên đất nông nghiệp, với 161 dự án vi phạm luật đất đai như sử dụng sai mục đích, lấn chiếm…  

“Nhưng có việc thực hiện khắc phục các sai phạm là chưa đến nơi đến chốn, chưa quyết liệt. Cái đó là có” - ông Nam nói.

Xử lý sai phạm mương Phan Kế Bính: Khó khăn do Thành phố đã cấp phép kinh doanh

Cũng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, trả lời câu hỏi của VnMedia về việc xử lý sai phạm tại dự án mương cống hóa Nguyễn Khánh Toàn và mương Phan Kế Bính, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố cho biết, hai dự án này đã có sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và HĐND đã giám sát, UBND Thành phố cũng tập trung chỉ đạo việc xử lý, hiện đã phá dỡ nhiều công trình vi phạm.

Tuy nhiên, ông Quân thừa nhận: “Hiện nay còn nhà hàng (Phố Biển - PV) vẫn đang hoạt động vì trước đó, trong quá trình thực hiện chúng ta đã cấp phép kinh doanh. Thành phố đang giao cho Sở Tài nguyên môi trường và Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở rà soát tham mưu để xử lý nội dung này.”

Ông Quân cũng cho biết, tuyến Phan Kế Bính đã có quy hoạch cải tạo đường nên sắp tới, chắc chắn Thành phố sẽ phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Về di chuyển du thuyền ở Hồ Tây, ông Quân cho biết hiện vẫn còn tồn tại một bến ở Thụy Khuê và cử tri phản ánh là có ô nhiễm môi trường. Ông Quân cho biết khi cải tạo Hồ Tây sẽ thực hiện di dời triệt để, tới đây sẽ xử lý tiếp.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc