Hà Nội không lấy phiếu tín nhiệm với Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh

19:15, 29/11/2018
|

 - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội (dự kiến diễn ra từ ngày 4-6/12), HĐND Thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 người giữ chức vụ do HĐND TP bầu, trong đó không có Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Thông tin được ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban chuyên trách Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội cho biết tại buổi họp báo về Kỳ họp HĐND, diễn ra chiều 29/11/2018.

Theo đó, trả lời câu hỏi của VnMedia về con số 36 chứ không phải là 37 người được lấy phiếu tín nhiệm, lúc đầu, con số dự kiến là 37 người, nhưng đầu tháng 11, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng quyết định điều động Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô về nhận nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 4.

“Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh cũng đã có đơn xin được miễn nhiệm Ủy viên UBND TP Hà Nội. Kỳ họp HĐND TP tới đây sẽ làm công tác này. Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh đã nhận nhiệm vụ mới nên HĐND không lấy phiếu tín nhiệm”, ông Nam giải thích.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm của HĐND Thành phố tuân thủ luật chặt chẽ các quy định tại Nghị Quyết 85/2014 của Quốc hội. Ngoài ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có Nghị quyết hướng dẫn, Ban công tác đại biểu cũng có 3 vản bản hướng dẫn chi tiết việc lấy phiếu.

Ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội
Ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội

Về nội dung báo cáo của những người được lấy phiếu tín nhiệm cũng thực hiện theo quy định tại Nghi quyết của Quốc hội, là người được lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, trong đó có gắn cả kiểm điểm tư tưởng mặt chính trị.

Ông Trần Hợp Dũng, Phó Chánh Văn phòng HĐND Thành phố cũng khẳng định, việc triển khai lấy phiếu tín nhiệm đã được Thường trực HĐND Thành phố chỉ đạo đúng quy định. Nhiều lượt văn bản tài liệu đã được chỉ đạo, phát hành gửi tới các đại biểu HĐND, các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm, các cơ quan, đơn vị có liên quan; báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi trước đúng thời gian quy định tới các đại biểu HĐND Thành phố nghiên cứu.

“Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa là sự động viên, khích lệ những ưu điểm, trách nhiệm đối với công việc; vừa là sự nhắc nhở đối với những tồn tại, hạn chế để người được HĐND bầu kịp thời có biện pháp khắc phục ngay những thiếu sót, tiếp tục rèn luyện, cống hiến, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ” -Phó Chánh Văn phòng HĐND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh" - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, ngay sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu, Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Phiên công bố lấy phiếu tín nhiệm cùng phiên chất vấn cũng như toàn bộ ngày làm việc thứ nhất của Kỳ họp sẽ được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Hà Nội.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc