Đại biểu Quốc hội: "Người không còn uy tín hãy từ chức, đừng như con lươn, con trạch leo cao"

06:21, 14/11/2018
|

 - “Nhân dân mong người không còn uy tín, thiếu trách nhiệm hãy chủ động từ chức, đừng như con lươn, con trạch mà leo cao, trái với ý Đảng, lòng dân” - đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu trước Quốc hội.

Nêu ý kiến tại hội trường Quốc hội chiều 13/11, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhất trí cao với báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018 do Bộ trưởng Tô Lâm trình bày, trong đó đại biểu đặc biệt lưu ý ở trang 22 của báo cáo có viết “không để xảy ra bị động, bất ngờ".

“Đây là một ý kiến hay và rất cần thiết. Cử tri cho rằng, vụ gian lận thi cử năm 2018, chúng ta đã bị bất ngờ và phải bị động xử lý. Trên tạp chí Tia sáng số 13 tôi đọc, ngày 2/7/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo còn hân hoan công bố kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đạt được mục tiêu đề ra, an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng. Nhưng chỉ mấy ngày sau, diễn biến thế nào thì chúng ta đã rõ. Nhóm học viên là công an nghĩa vụ lên thi ở Hà Giang và các tỉnh khác ở miền núi cho thấy rõ điều đó” - đại biểu đoàn Hà Nội nêu.

Về báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, cử tri thấy rõ sự hạn chế qua các vụ án xử ở các cấp khác.

“Ví dụ, vụ hiếp dâm có bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu phải xử đi xử lại. Thuốc giả VN Pharma, Hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Chạy thận nhân tạo ba lần đổi tội danh. Vụ xét xe contener đâm xe Inova trên đường cao tốc phải trả hồ sơ để xử lại” - đại biểu Trí nêu ví dụ, đồng thời “gửi đến các cơ quan tố tụng cấp tối cao và cấp tỉnh Hòa Bình đang giải quyết vụ án chạy thận nhân tạo có liên quan đến bác sỹ Hoàng Công Lương lòng mong muốn sớm xét xử, xét xử đúng người, đúng tội, xét xử thấu lý đạt tình để những gia đình có nạn nhân xấu số được dịu bớt nỗi đau và đặc biệt đội ngũ bác sỹ trong cả nước yên lòng, vững tâm làm việc vì sự sống của người bệnh".

Đại biểu Nguyễn Anh Trí
Đại biểu Nguyễn Anh Trí

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng chia sẻ: “Tôi có suy nghĩ tại sao Đảng, Chính phủ quyết liệt, lò đã nóng rực, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm hết sức, công an rất tích cực, tòa án mở liên tục như vậy mà vẫn cứ phức tạp, nghiêm trọng.”

Theo đại biểu, “có lẽ, bên cạnh việc quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn, cần phải phát huy tính gương mẫu, tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi một cán bộ Đảng viên, nên thực hiện theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị XIII vừa qua, đó là chủ động từ chức.”

“Tôi thấy đây là một quy định rất hợp thời và nhân văn. Nếu có lỗi, không còn uy tín, nếu không đủ điều kiện, năng lực thì nên chủ động từ chức. Sắp hết năm 2018, nhân dân chờ đợi sự chủ động của những người tay đã nhúng chàm. Còn hơn một năm nữa, phải chuẩn bị cho được đội ngũ cán bộ chiến lược cho Trung ương khóa XIII sắp tới. Nhân dân mong người không còn uy tín, thiếu trách nhiệm hãy chủ động từ chức, đừng như con lươn, con trạch mà leo cao, trái với ý Đảng, lòng dân. Bên cạnh đó, tôi xin đề nghị Quốc hội sớm cho xây dựng Luật Từ chức để luật hóa quy định của Đảng” - đại biểu đoàn Hà Nội nêu ý kiến.

Sai phạm trong xử lý tin tố giác tội phạm

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) dẫn ra một loạt vụ án oan trong thời gian vừa qua, và cho rằng, những vụ án oan đó đều khởi nguồn từ hoạt động điều tra có sai sót, vi phạm rất nghiêm trọng pháp luật tố tụng.

“Hôm qua, tôi nhận được đơn kêu cứu của ông Đặng Quốc Việc - giảng viên Trường đại học Sân khấu điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó tố cáo đã bị công an thành phố Cần Thơ bắt vô cớ, đánh đập phải nằm viện vu cho phạm tội ma túy. Trước đó, chính là vụ khám xét thu giữ kim cương. Hôm nay, người dân Thủ Thiêm đang được Đảng, Nhà nước cứu giúp sau hơn một thập kỷ khiếu nại, tố cáo; những vụ liên quan đến ông Đinh La Thăng và đồng phạm, Vũ Nhôm, Út Trọc v.v... Qua đó, cho thấy các cơ quan có thẩm quyền trong đó có cơ quan điều tra đã chưa quan tâm quyết liệt trong việc xử lý các tin báo tố giác, tố cáo của công dân dẫn đến các đại án đã bị che mờ, không được ngăn chặn kịp thời.” – ông Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Một lần nữa, ông Nhưỡng nhắc lại tại phiên chất vấn ngày 3/11, ông có đề cập đến những sai phạm trong hoạt động điều tra của công an nhân dân, trong đó có việc xử lý tin tố giác tội phạm. “Hôm nay, tôi xin được báo cáo rõ, nếu đem so sánh các vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của các cơ quan điều tra với nhau thì vi phạm của cơ quan điều tra thuộc công an nhân dân là chiếm tỷ lệ cao nhất, có những sai phạm chiếm tuyệt đối” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc công an Nghệ An) khi phát biểu cũng thừa nhận: “Thời gian gần đây, một số cán bộ cấp cao của lực lượng công an nhân dân đã có nhiều sai phạm làm phiền lòng các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ngành công an, gây bất bình trong dư luận.”

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu

Tuy nhiên, ông Cầu khẳng định “Điều quan trọng hơn là các sai phạm trong nội bộ của lực lượng công an phần lớn là công an nhân dân tự phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý để làm trong sạch nội bộ, không hề có sự bao che, giấu diếm".

“Nhìn tổng thể, tuyệt đại đa số cán bộ chiến sĩ công an nhân dân thể hiện bản lĩnh kiên cường, tuyệt đối trung thành với tổ quốc, không ngại khó khăn, gian khổ hy sinh quên mình vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân” - đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc