"Đại biểu của dân thì phải lên tiếng bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của người dân"

15:33, 12/11/2018
|

(VnMedia) - "Tôi nghĩ rằng, đại biểu là đại biểu của nhân dân chứ không phải là đại biểu của doanh nghiệp. Và đại biểu của nhân dân thì phải lên tiếng bảo vệ quyền lợi, bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của người dân"- ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn, PGS-TS, BS, Giám đốc Viện Tim Hà Nội trao đổi với VnMedia về các ý kiến trái chiều xung quanh dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) - Giám đốc Viện tim Hà Nội
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) - Giám đốc Viện tim Hà Nội

- Quan điểm của ông như thế nào khi mà có nhiều ý kiến ủng hộ doanh nghiệp rượu bia và phản đối lại các điều khoản tiến bộ của dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia?

PGS-TS Nguyễn Quang Tuấn: Khi xây dựng tất cả mọi điều luật đều phải đánh giá tác động của điều luật đó đối với các đối tượng. Và ở đây, đối tượng sử dụng rượu bia lớn hơn rất nhiều đối tượng sản xuất kinh doanh hay quảng cáo. Chúng ta cũng phải cân đong giữa hiệu quả của việc người ta đưa ra điều luật đó cho phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu đánh nhau gây thương tích, giảm thiểu tội phạm… so với việc giảm đóng thuế của doanh nghiệp, giảm doanh thu của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp sản xuất rượu bia hay doanh nghiệp quảng cáo.

- Có ý kiến e ngại rằng, Quốc hội là diễn đàn đại diện cho tiếng nói của người dân, nhưng dường như tiếng nói của doanh nghiệp đang có nhiều cơ hội được thể hiện hơn là tiếng nói của người dân - những người sử dụng cũng như bị ảnh hưởng bởi rượu bia?

PGS-TS Nguyễn Quang Tuấn: Tôi không nghĩ như vậy. Trong Quốc hội có rất nhiều người hiểu biết về vấn đề này và có những đóng góp giá trị, sâu sắc. Ý kiến của doanh nghiệp cũng là một tiếng nói của xã hội mà các đại biểu cũng là người đại diện. Nhưng tôi nghĩ rằng, đại biểu là đại biểu của nhân dân, chứ không phải là đại biểu của doanh nghiệp. Cần phải khẳng định như vậy. Đại biểu của nhân dân thì phải lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người dân, bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của người dân và đây là điều quan trọng.

- Có những người nghiên cứu về xã hội, lịch sử… nói rằng uống rượu là một văn hóa và chỉ khi nào lạm dụng thì mới cần chống, còn nếu uống rượu ở mức bình thường thì có lợi về mặt sức khỏe, tốt cho giao tiếp… Ông nhận xét như thế nào về các ý kiến đó?

Đó là những đánh giá hoàn toàn là dựa trên cảm nhận. Còn tôi là một giáo sư về tim mạch, giáo sư y học thì tôi biết giá trị của những đánh giá đó đến đâu. Chúng ta không phủ nhận rượu bia là phát minh vĩ đại của loài người, có lịch sử rất lâu và đi vào văn hóa không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới. Thậm chí còn đi vào nghi lễ trong tôn giáo. Chính vì thế mà nó có sức sống của nó.

Nhưng Điều luật này không cấm uống rượu bia mà chúng ta chỉ đưa ra rào cản để hạn chế cách tiếp cận quá dễ dàng đối với rượu bia, và để sử dụng rượu bia một cách có trách nhiệm, có chừng mực. Mục đích của luật này là như vậy. Thứ hai là không cho phép trẻ em, trẻ vị thành niên tiếp cận với rượu bia khi các em chưa hoàn thiện về nhân cách, tâm lý, sử dụng rượu bia sẽ gây ra quá khích, hành động không kiềm chế được dẫn đến gây hại cho bản thân và xã hội. Hay như những phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng rượu bia, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, gây quái thai…

- Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trao đổi.

"Trong quá trình thảo luận, tranh luận tại các diễn đàn đó, đã có sự “giằng xé” giữa lợi ích về mặt sức khỏe và mặt lợi ích về kinh tế, trong đó thông tin được đưa ra công luận phần nhiều phản ánh ý kiến của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất rượu bia, còn các ý kiến của các tổ chức quốc tế như tổ chức Y tế thế giới (WHO), quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên minh chính sách đồ uống có cồn toàn cầu (GAPA), Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (Health Bridge Canada), Liên minh nếp sống lành mạnh (IOGT), Liên minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam…. và ý kiến của các chuyên gia về y tế, sức khỏe lại ít đươc nhắc đến, ít được quan tâm... Hãy nhìn các đại biểu, ai đóng góp ý kiến cho sức khỏe, ai đóng góp ý kiến cho kinh tế là thấy ngay. Cần cân bằng về hai loại lợi ích này nhưng việc bảo vệ sức khỏe của người dân phải đặt lên cao nhất trong luật"

(Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế)

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc