Đà Nẵng xin được "chuộc" lại sân vận động Chi Lăng với số tiền hơn 1.200 tỷ đồng

17:00, 28/11/2018
|

 - Đà Nẵng kiến nghị lên Thủ tướng xin được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại Sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án với số tiền 1.251 tỷ đồng...

Sân vận động Chi Lăng
Sân vận động Chi Lăng

UBND thành phố Đà Nẵng có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành bản án hình sự vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, phần liên quan đến quyền sử dụng đất tại khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng.

Cụ thể, trong báo cáo kiến nghị gửi Thủ tướng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, chủ trương trước đây của thành phố Đà Nẵng là di dời Sân vận động Chi Lăng ra khỏi thành phố để dành quỹ đất có giá trị thương mại cao tại khu vực này phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, phục vụ mục đích công cộng cho người dân Thành phố, đồng thời giảm gánh nặng về hạ tầng, giảm ách tắc giao thông tại khu vực này trong trường hợp người dân đến sân để cổ vũ các trận đấu bóng đá. Do đó, Thành phố đã tiến hành thu hồi đất để đầu tư xây dựng Sân vận động Hòa Xuân thay thế sân Chi Lăng.

Tuy  nhiên, theo ông Thơ, Sân vận động Chi Lăng không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ các hoạt động thể thao mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của người dân Thành phố Đà Nẵng. Chính vì vậy, nhân dân và cử tri Thành phố đã nhiều lần kiến nghị chính quyền Thành phố bằng mọi cách giữ lại khu đất này để sử dụng vào mục đích công cộng của Thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, qua rà soát, UBND Thành phố Đà Nẵng đã nhận thấy được những vi phạm trong quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án Khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại để khắc phục những sai phạm xảy ra trước đây.

Bên cạnh đó, theo ông Thơ, với những vướng mắc trong việc thi hành án liên quan đến quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng của thành phố cho thấy quá trình thi hành án sẽ kéo dài, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của người dân thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, quá trình thi hành án kéo dài với những vướng mắc, bất cập sẽ còn phát sinh thêm nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, cần sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc.

 “Xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của chính quyền và nhân dân Thành phố, đồng thời theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND Thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền Thành phố giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án” - Báo cáo kiến nghị do Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ viết

Theo đó, thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất Thành phố thực tế thu nộp ngân sách nhà nước khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng (sau khi đã giảm số tiền 10% là 139 tỷ đồng).

Hiện nay, Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng xây dựng Việt Nam đề là ngân hàng 100% vốn của Nhà nước, do đó, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND Thành phố Đà Nẵng để cho phép Thành phố thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực Sân vận động Chi Lăng.

Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện nội dung nói trên.

Ngày hôm qua (27/11), trả lời kiến nghị của cử tri Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, lãnh đạo địa phương này đang tiếp xúc với nhà đầu tư để mua lại dự án nhà hàng, bến du thuyền trên sông Hàn. Đây là dự án do Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") đầu tư xây dựng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc