Chính sách bảo hiểm Y tế của Việt Nam "tốt nhất thế giới"?

0
0

(VnMedia) - Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách BHYT tốt nhất thế giới khi mệnh giá thẻ ở mức bình quân 30 đến 40 USD/người, nhưng danh mục thuốc tới hơn 1.000 loại… Đây là nhận định của ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Trước thông tin quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) kết dư gần 39.000 tỷ, nhiều người đang lo lắng liệu quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thắt chặt lại để dư quỹ? Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định: “Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT luôn được đảm bảo đúng và đầy đủ theo đúng quy định của luật BHYT cho dù quỹ khám chữa bệnh bội chi hay kết dư".

Theo ông Ánh, theo quy định tại Điều 35 Luật BHYT, phải dành tối thiểu 5% số tiền đóng bảo hiểm y tế cho quỹ dự phòng. Vì vậy, số dư trên là quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT được tồn tích qua nhiều năm triển khai thực hiện Luật BHYT và còn đến cuối năm 2017.

Ông Ánh cũng khẳng định, trong thiết kế chính sách BHYT ở nhiều nước cũng như ở Việt Nam, Quỹ dự phòng khám, chữa bệnh BHYT là cần thiết để bảo đảm tính bền vững của chính sách BHYT, đảm bảo khả năng chi trả trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh có thể phát sinh.

“Đối với điều kiện cụ thể ở Việt Nam, quỹ dự phòng khám, chữa bệnh là rất quan trọng vì bên cạnh rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, chúng ta cần nguồn lực thanh toán khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng theo lộ trình tính đúng, tính đủ và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới trong khám, điều trị” - ông Ánh nói.

Bảo hiểm y tế

Ngoài ra, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, thực tế năm 2017 và mấy năm vừa qua đã bị bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT và đã phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp. “Nếu chi phí khám, chữa bệnh không được kiểm soát tốt và quỹ dự phòng BHYT không còn đủ thì sẽ phải điều chỉnh tăng mức đóng BHYT, điều này sẽ tác động đến thu nhập của người dân, khả năng của doanh nghiệp, cân đối của Ngân sách nhà nước và năng lực cạnh tranh quốc gia” - ông Ánh phân tích.

Theo ông Đào Việt Ánh, xem xét quỹ dự phòng phải tổng thể, tính đến xu hướng gia tăng chi phí khám chữa bệnh hàng năm, số chi khám chữa bệnh hiện tại (khoảng 90 ngàn tỷ đồng) và mức độ bội chi quỹ khám chữa bệnh. Nếu không sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, quỹ dự phòng hiện tại sẽ không còn trong thời gian không dài.

Về ý kiến lo ngại việc để tồn tích Quỹ BHYT với nguồn quỹ ngắn hạn sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN tiếp tục khẳng định “không có chuyện đó". “Quyền lợi của người tham gia BHYT đang được bảo đảm đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Nếu ở đâu không thực hiện đúng thì sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Ánh nhấn mạnh và cho biết, thêm, những năm qua, số người khám, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả và chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm sau cao hơn năm trước.

“Chỉ riêng trong năm 2017, cơ quan BHXH đã thanh toán cho gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với số tiền lên tới trên 88 ngàn tỷ đồng; trong đó hàng ngàn trường hợp khám, chữa bệnh với chi phí hàng trăm triệu đồng, có những trường hợp được chi trả chi phí khám, chữa bệnh hàng tỷ đồng” - ông Ánh dẫn chứng.

Theo ông Ánh, với tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT lớn như hiện nay, trong 2 năm, chi phí KCB BHYT tăng gấp khoảng 1,8 lần, nếu không có biện pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh thì quỹ dự phòng không còn, phải điều chỉnh mức đóng.

Thời gian vừa qua, cũng còn có một số ý kiến cho rằng, chính sách BHYT đang hướng tới một nền y tế giá rẻ với danh mục thuốc nghèo nàn. Phản biện lại ý kiến này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế thì “Việt Nam là một trong những quốc gia có chính sách BHYT tốt nhất thế giới.”

“Mệnh giá thẻ BHYT của chúng ta hiện nay mới chỉ ở mức bình quân 30 đến 40 USD/người trong khi Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam hơn 1.000 loại, rộng hơn rất nhiều nước bởi các nước trung bình có khoảng 700 loại. Cùng với đó là hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật, trong đó rất nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn cũng được quỹ BHYT thanh toán. Năm 2017 có gần 170 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT, trong đó có nhiều người được chi hàng trăm triệu đồng, có người trên một tỷ đồng/năm. Như vậy, nếu ai đó nói chúng ta hướng đến nền y tế giá rẻ với danh mục thuốc, dịch vụ nghèo nàn là không đúng thực tế, thiếu khách quan và chưa hiểu đúng về chính sách" - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN nói.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.