Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Hữu nghị cho Tiến sĩ Shin Young-soo

09:23, 22/11/2018
|

 - Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Tiến sĩ Shin Young-soo - Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Huân chương Hữu nghị của Việt Nam trong một buổi lễ được tổ chức long trọng tại Bộ Y tế ngày hôm qua (21/11).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng TS. Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực của WHO Huân chương Hữu nghị của Việt Nam (Ảnh: WHO)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng TS. Shin Young-soo, Giám đốc Khu vực của WHO Huân chương Hữu nghị của Việt Nam (Ảnh: WHO)

Huân chương Hữu nghị  là phần thưởng của Nước CHXHCN Việt Nam  trao tặng cho các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài vì “có đóng góp tích cực vào việc xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa Việt Nam và các nước và các tổ chức nước ngoài”.

“Với vai trò là Giám đốc khu vực của WHO, Tiến sĩ Shin đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam khi chúng tôi tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ông đã tham gia trực tiếp vào các cuộc đối thoại chính sách không chỉ với ngành y tế, mà cả với Quốc hội và đã tư vấn những định hướng chiến lược đóng vai trò quan trọng khi chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hành trình hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.

Trong nhiệm kỳ làm Giám đốc khu vực của WHO, Tiến sĩ Shin đã tích cực ủng hộ việc tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam thông qua tăng chi trả từ quỹ bảo hiểm y tế. Năm 2018, bao phủ bảo hiểm y tế đã tăng lên đến 87% (từ 60% năm 2010). Tiến sĩ Shin cũng hỗ trợ trong công cuộc tăng cường mạng lưới y tế cơ sở để làm nền tảng cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường quản lý bệnh viện và cải thiện tài chính cho y tế.

“Thật tuyệt vời khi thấy nhờ cam kết chính trị từ cấp cao nhất trong chính phủ, mà bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt trong thập kỷ qua: từ 60% người dân có bảo hiểm y tế tăng lên ở mức 87% như hiện nay.  Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ đạt 100% trong tương lai không xa. Bên cạnh đó, tôi hy vọng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có chất lượng sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong chương trình cải cách y tế”, Tiến sĩ Shin phát biểu.

Tiến sĩ Shin đảm nhận vai trò là Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2009.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc