Bệnh viện có 90% đơn thuốc sai sót: Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì?

06:36, 05/11/2018
|

(VnMedia) - Dẫn thông tin nhiều bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót, trong đó có bệnh viện số đơn thuốc sai sót lên đến 90%; nhiều bệnh viện đơn thuốc kê vitamin, biệt dược đắt tiền không cần thiết chiếm tỷ lệ 66%... đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) yêu cầu Bộ trưởng Y tế giải trình.

“Trách nhiệm của Bộ trưởng để xảy ra tình trạng trên. Bộ trưởng xử lý và giải quyết vấn đề này như thế nào đối với các bệnh viện có sai phạm nêu trên và đối với toàn ngành y tế?” – đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận thực trạng như đại biểu Tiến phản ánh. "Về sai sót trong kê đơn là có, đã có hội nghị nghiên cứu và đánh giá việc này" - Bộ trưởng nói và cho biết, ngoài những sai sót tên không chính xác, không đủ hàm lượng, không đủ liều, nhiều biệt dược trùng nhau, có những thuốc đắt tiền không cần thiết hay quá nhiều vitamin v.v..

"Vấn đề là quy chế kê đơn rất chặt chẽ, trong một đơn có nhiều yêu cầu thông tin họ, tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, liều dùng, ngày dùng, cách dùng v.v... và chữ ký phải rõ ràng, phải thông qua hệ thống đơn thuốc điện tử" - Bộ trưởng Tiến thanh minh.

Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng, về giải pháp thì từ lâu đã có thông tư về quy chế kê đơn cũng như quy chế sử dụng thuốc hợp lý. "Thứ hai là dùng kê đơn thuốc điện tử để có bình đơn và bình ngẫu nhiên các đơn. Thứ ba là có họp giữa bác sỹ và dược sỹ lâm sàng. Hiện nay gần 100% bệnh viện kết nối với bảo hiểm xã hội để thẩm định, nếu không đạt yêu cầu thì bảo hiểm xã hội không thanh toán" - Bộ trưởng Tiến nói.

Đơn thuốc sai sót
Bệnh nhân viêm họng, bác sĩ kê thuốc chữa rối loạn cương dương

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo kết nối giữa các nhà thuốc với cơ quan quản lý và với người dân vì tình trạng kê đơn không chính xác, và cũng một phần do người dân đến nhà thuốc xin khai bệnh để dược sỹ kê đơn và bán thuốc.

"Chúng tôi sẽ siết chặt hơn thông tư quy đơn, kê đơn và các quy chế. Tập huấn rất nhiều về dược lâm sàng và thiếu rất nhiều dược lâm sàng tại bệnh viện. Việc này phải tăng cường đào tạo và đặc biệt hợp tác với các nước quốc tế để chuyển giao kỹ thuật cũng như đào tạo. Điện tử hóa tất cả các đơn thuốc. Đối với bảo hiểm xã hội sẽ kết nối và dứt khoát không thanh toán, sẽ xử lý nghiêm các bác sỹ kê thuốc không theo đúng quy định về cơ chế kê đơn và tăng cường kiểm tra" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nói về trách nhiệm, Bộ trưởng cho rằng trực tiếp là các bác sỹ, dược sỹ. "Một là trình độ, hai là lương tâm. Nếu thuốc không cần thiết, thuốc đắt tiền vẫn kê, việc này chúng tôi sẽ nghiêm khắc. Trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là khoa dược, giám đốc và trưởng khoa. Trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế thì tôi là người đứng đầu, có lẽ việc hiện nay đang yếu kém đó là tăng cường công tác kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm hơn nữa để làm gương. Chúng tôi sẽ quyết tâm vấn đề này, đặc biệt là vấn đề kê đơn thuốc" - Bộ trưởng hứa một cách mạnh mẽ.

Về vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định, theo Bộ trưởng Tiến, đây cũng là một khó khăn nhưng cũng là một sự nỗ lực rất lớn của bảo hiểm xã hội.

"Hiện nay gần như nối thông 100% các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả trạm y tế xã đối với bảo hiểm xã hội. Trước kia, giám định các trường hợp bệnh nhân thường bằng tay và giám định không hết, thường là ngẫu nhiên, hiện nay gần như 100% bệnh nhân được bảo hiểm xã hội giám định vấn đề điều trị, kê thuốc và giá cả để thanh toán, việc đó là rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình có lộ trình, hiện nay vẫn còn khó về vấn đề nối Internet, năng lực cán bộ, vấn đề về các mã dùng chung và các danh mục thuốc, danh mục kỹ thuật quá nhiều. Chúng tôi đang phấn đấu để từ 15.000 kỹ thuật, phấn đấu còn đến 3.500, tuy nhiên phải có một quá trình cố gắng tăng tốc độ" - Người đứng đầu ngành Y tế nói.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, sẽ tăng cường đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin. "Nhưng chúng tôi cũng có cái khó, hiện nay vấn đề các bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin nhưng chi phí chưa tính vào giá. Thanh toán đó vẫn đang rất khó khăn, chúng tôi cũng hy vọng đồng chí tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Tài chính sẽ gỡ giúp cho bảo hiểm xã hội và Bộ Y tế để đẩy nhanh cái này mạnh hơn nữa. Chúng tôi hứa và mong muốn là đẩy càng nhanh, càng sớm, càng tốt" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc