Án tử hình: Có người xin được chết mà không được chết, bị giam hàng chục năm

14:47, 19/11/2018
|

(VnMedia) - “Nhiều bị án xin được chết mà không được chết; Giam kéo dài nhiều năm, thậm chí có trường hợp hàng chục năm mà không có lý do” – đại biểu Sùng A Hồng nói về án tử hình và đề nghị cần quy định rõ thời gian trong luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Sáng nay (19/11), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Đóng góp cho quy định về án tử hình, đại biểu Sùng A Hồng (Điện Biên) cho biết, Luật Hình sự và các luật khác, các văn bản dưới luật cũng như luật này chưa quy định thời gian sau khi tòa án các cấp tuyên án tử hình không có kháng nghị hoặc không chấp nhận kháng nghị thì bao lâu Chủ tịch nước chấp nhận hay bác đơn đối với các bị án tử hình.

Do vậy, trên thực tế, công tác giam giữ các bị án tử hình rất khó khăn, quá tải vì giam đối với các bị án này phải trong điều kiện, môi trường khác so với các bị can, bị cáo bị án khác. Đồng thời, cũng khó khăn cho việc thực hiện một số quyền con người.

“Nhiều bị án xin được chết mà không được chết; Giam kéo dài nhiều năm, thậm chí có trường hợp hàng chục năm mà không có lý do. Tôi đề nghị cũng nên quy định thời gian vào luật để không có những vấn đề bất cập, đồng thời cũng đảm bảo tính pháp lý chứ không tùy nghi như hiện nay” – đại biểu Sùng A Hồng nói.

Về vấn đề xin nhận tử thi, tro cốt, hài cốt của người bị thi hành án tử hình, đại biểu Hồng cho biết, theo quy định, người đại diện hợp pháp phải có đơn cam đoan và hội đồng có căn cứ cho rằng nếu nhận tử thi, tro cốt không ảnh hưởng tới an ninh trật tự, vệ sinh môi trường thì hội đồng xem xét cho nhận hay không được nhận tử thi, tro cốt.

“Quy định điều kiện về an ninh, trật tự trên thực tế rất khó xác định, nhất là bị án ở địa phương khác, lộ trình đưa tử thi, tro cốt đi một quãng đường rất xa. Đồng thời, không thể xác minh kịp thời để có căn cứ cho rằng sẽ đảm bảo về an ninh trật tự hay không. Do đó, Ban soạn thảo tính toán đưa các điều kiện mang tính khả thi hơn” – ông Sùng A Hồng nói.

Đại biểu Hồng cũng cho rằng, đối với tử thi là người nước ngoài, quy định trong vòng 24h khi thông báo việc giao nhận phải thực hiện xong giao nhận tử thi, tro cốt là khó khả thi vì bị án là công dân của nước ngoài, thậm chí là nước có quan hệ ngoại giao, có yếu tố nhạy cảm.

“Nếu yêu cầu được nhận tử thi muộn hơn 24h thì sao?” ông Hồng đặt câu hỏi và đề nghị Ban soạn thảo nên thiết kế trong luật quy định riêng đối với việc người đại diện hợp pháp nhận tử thi đối với bị án là người nước ngoài tử hình.

Đại biểu Sùng A Hồng (Điện Biên)
Đại biểu Sùng A Hồng (Điện Biên)

Không nên cho trẻ em theo bố vào trại giam

Phát biểu xây dựng Luật, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho biết, Luật quy định trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố, mẹ trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ. Những trẻ em này được hưởng chế độ ăn như đối với bố mẹ, chế độ mặc và cấp nhu yếu phẩm, mỗi năm được cấp 2 khăn mặt, 2kg xà phòng, 2 bộ quần áo, v.v... Đồng thời, Dự án luật quy định "khi các em mắc bệnh thông thường có thể khám và điều trị bệnh tại bệnh xá, tiền thuốc chữa bệnh cho trẻ em được cấp tương đương với 4kg gạo/người/tháng".

“Tôi thấy cách tiếp cận này của dự thảo về vấn đề này chưa phù hợp với nguyên tắc lợi ích tốt nhất của trẻ em, chưa bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của nhóm trẻ em này” – đại biểu Hiển nói.

Đại biểu Hiển
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng)

Theo ông Hiển, nhóm trẻ em này không phải là người phải chấp hành án. Mặt khác, đây là những trẻ em nhỏ, có hoàn cảnh rất đáng thương và đặc biệt, ít nhất là bảo đảm theo đúng quy định của Luật Trẻ em. Do vậy, chế độ ăn đối với nhóm trẻ em này không thể như người lớn cả về định lượng, thành phần dinh dưỡng và loại thực phẩm cụ thể. Đại biểu Hiển cũng nhấn mạnh, chế độ mặc và nhu yếu phẩm thiết yếu cũng phải quy định phù hợp với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, không thể là hai bộ quần áo, hai khăn mặt một năm.

Ngoài ra, việc khám chữa bệnh cũng phải theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, là trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến, chuyển tuyến và khám chữa bệnh cấp cứu.

Cũng quan tâm đến quyền của trẻ em, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) cho biết, cần hết sức cân nhắc việc dự thảo luật bổ sung quy định là con dưới 36 tháng tuổi thì được theo bố vào trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ. Khi từ đủ 36 tháng tuổi trở lên thì phải đưa về thân nhân hoặc đưa ra cơ sở bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng.

“Con dưới 36 tháng tuổi được theo mẹ là một quy định nhân đạo vì lợi ích tâm sinh lý tốt nhất cho trẻ em, do trẻ em dưới 36 tháng tuổi rất cần sự chăm sóc của người mẹ, cần được bú sữa mẹ v.v... Nhưng tôi không tán thành với việc bổ sung quy định là trẻ em dưới 36 tháng tuổi được theo bố vì quy định này không phải vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Việc giải quyết vấn đề này theo nguyên tắc bảo đảm quyền bình đẳng giới giữa nam phạm nhân và nữ phạm nhân là không thỏa đáng mà ở đây cần phải lấy lợi ích của trẻ em, quyền của trẻ em để giải quyết vấn đề” – đại biểu Cường nói và nhấn mạnh, “môi trường giam giữ chưa bao giờ là môi trường thân thiện đối với trẻ em trong mọi phương diện”.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc