Vụ án Đinh La Thăng: Mới thu hồi được hơn 20 trên tổng số 820 tỷ đồng

19:30, 29/10/2018
|

 - Cơ quan thi hành án dân sự mới thu hồi được 20 tỷ đồng trong tổng số hơn 820 tỷ đồng mà ông Đinh La Thăng và đồng phạm buộc phải bồi thường.

Chiều 29/10, tại cuộc họp báo quý III Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, ngay sau khi bản án liên quan đến các đại án có hiệu lực pháp luật, Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo các cơ quan thi hành án phối hợp chặt chẽ với tòa án và các cơ quan liên quan tiếp nhận bản án, tài liệu và tang vật để tổ chức thi hành.

Cụ thể, vụ án ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) và đồng phạm, tiền án phí hơn 1 tỷ đồng, buộc ông Đinh La Thăng và 5 người khác bồi thường cho PVN hơn 820 tỷ đồng. Trong đó, riêng ông Đinh La Thăng bị buộc phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng cho PVN.

Kết quả đến nay đã thu hồi hơn 521 triệu đồng tiền án phí; tiền bồi thường đã thu được 20 tỷ đồng, vẫn còn hơn 800 tỷ đồng bồi thường đang trong quá trình thi hành án.

“Vụ việc hiện nay còn nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án. Cơ quan điều tra đã kê biên hơn 17.000 cổ phiếu, hiện cơ quan thi hành án đang có hướng xử lý số cổ phiếu này và đang truy tìm các tài sản khác, xác minh các điều kiện thi hành án để tiếp tục thi hành án” - ông Lực cho biết.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa

Về kết quả công tác thi hành án dân sự nói chung, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, năm 2018, số tiền thi hành xong được hơn 34.500 tỷ đồng (ddatj 38,35%, tăng 0,05% so với cùng kỳ năm 2017).

Một số vụ việc trọng điểm, vụ Nguyễn Đức kiên đã thi hành xong toàn bộ các khoản phải thi hành án gồm án phí, tiền phạt và tiền truy thu xung công quỹ; vụ Phạm Công Danh đã thi  hành xong hơn 5.230 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 45%, các khoản còn lại cơ quan thi hành án dan sự đang phối hợp với các cơ quan có liên quan để thẩm định, bán đấu giá tài sản kê biên.

Vụ Giang Kim Đạt Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan xử lý các tài sản tại Hà Nội để thi hành án, đồng thời đã ủy thác cho các cơ quan thi  hành án tại thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Khánh Hòa để xử lý các tài sản kê biên trong vụ việc.

Về vụ Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương- Oceanbank) và đồng phạm, theo bản án, tiền án phí và truy nộp sung công quỹ Nhà nước hơn 71 tỷ đồng, trả ngân hàng Oceanbank và các cá nhân khác hơn 84 tỷ đồng, buộc Hà Văn Thắm và 4 đồng phạm khác bồi thường cho Ocenabank hơn 1000 tỷ đồng. Hiện cơ quan thi hành án dân sự đang tiến hành xử lý tài sản đã thu giữ, kê biên, phong tỏa trong giai đoạn điều tra, xét xử gồm quyền sử dụng đất, nhà và tài sản khác như cổ phần, cổ phiếu để đảm bảo thi hành án.

Trước đó, hôm 26/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí) và 6 bị cáo trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Theo đó, ngoài tổng hợp hình phạt là 30 năm tù, cá nhân ông Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc