Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn P4G

09:39, 22/10/2018
|

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sáng kiến của Đan Mạch trong việc thúc đẩy thành lập Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G). Việt Nam là một trong những quốc gia đồng sáng lập Diễn đàn P4G.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G. - Ảnh: VGP
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G. - Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Thủ tướng Đan Mạch Lars LØkke Rasmussen, từ ngày 19-20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm làm việc và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) tại Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. Đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến và dưới sự chủ trì của Thủ tướng Đan Mạch Lars LØkke Rasmussen.

Hội nghị có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, Tổng Thống Ethiopia Mulatu Teshome, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao, các Bộ trưởng, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Đan Mạch, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo doanh nghiệp trên toàn cầu.

Với chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững”, Hội nghị đã thảo luận và đưa ra các giải pháp về tài chính, đề xuất các phương thức hợp tác giữa các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, dặc biệt trong các vấn đề thực phẩm, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng cũng như vấn đề xử lý rác thải nhựa. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá cho rằng nền tảng kỹ thuật số và công nghệ mới như dữ liệu lớn, công nghệ tự động hóa, nạp tiền di động sẽ thúc đẩy thực hiện các giải pháp cho tăng trưởng xanh và bền vững. Các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết chung tay hành động đưa ra các sáng kiến, ý tưởng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris dưới hình thức thúc đẩy hợp tác công tư tiềm năng trong các dự án xanh.

Tại phiên khai mạc ngày 20/10/2018 , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá cao sáng kiến của Đan Mạch trong việc thúc đẩy thành lập Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G). Đồng thời nhấn mạnh Diễn đàn sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi về các dự án hợp tác công tư tiềm năng về tăng trưởng xanh, đưa ra các kiến nghị về chính sách sách, cơ chế tài chính.

Là một trong những quốc gia đồng sáng lập Diễn đàn P4G, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của Diễn đàn trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững thông qua Chiến lược Tăng trưởng Xanh trên toàn cầu và ở Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó biến đổi khí hậu; khẳng định Việt Nam chung tay hành động cùng với các chính phủ thành viên của Diễn đàn hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu 2030, sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của Diễn đàn về thúc đẩy các các dự án công tư (PPP) trong tăng trưởng xanh, đặc biệt là về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo, nông nghiệp và tài nguyên nước, phát triển đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn…. Theo đó, Việt Nam đã chính thức công bố Diễn đàn P4G quốc gia với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả trong xác lập các dự án hợp tác công tư tiềm năng trong tăng trưởng xanh, hỗ trợ Diễn đàn 4PG quốc gia của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự chiêu đãi của Nữ hoàng Đan Mạch dành cho các trưởng đoàn tham dự Hội nghị tại Cung điện Hoàng Gia và tiệc trưa của Hoàng tử cùng Công nương Đan Mạch chủ trì tại Hội nghị; tham dự lễ trao giải P4G và Lễ bế mạc Hội nghị.

Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (P4G) được hình thành theo sáng kiến của Chính phủ Đan Mạch nhằm tạo điều kiện và giúp phát triển quan hệ đối tác công tư, thúc đẩy tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đến nay, Diễn đàn đã có 9 quốc gia tham gia, gồm: Đan Mạch, Chile, Mexico, Việt Nam, Hàn Quốc, Hà Lan, Ethiopia, Kenya và Colombia, mạng lưới C40 (C40 Cities) của 91 quốc gia cùng với nhiều tổ chức quốc tế như Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), Viện Tài nguyên thế giới (WRI), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) …. và lãnh đạo các doanh nghiệp.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc