Nghi ngờ thuốc giả, sẽ sang tận nước sản xuất để kiểm tra!

15:03, 31/10/2018
|

 - “Dù khó khăn nhưng sắp tới, những cơ sở có nghi ngờ trên hồ sơ hoặc không rõ hoặc có những tiền sử thì chúng tôi sẽ phải đến tận nước đó để kiểm tra…” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói khi nhận được câu hỏi chất vấn về việc kiểm soát chất lượng thuốc.

Sáng 31/10, tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời đại biểu Quốc hội về việc quản lý hoạt động mở hiệu thuốc tây, xử phạt người mắc sai phạm trong mở hiệu thuốc; bán thuốc theo đơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã ban hành Luật Dược, các nghị định, thông tư về việc mở, kinh doanh thuốc. Theo đó, những cửa hàng, quầy thuốc khi được cấp phép phải đáp ứng được các điều kiện đưa ra, phải có giấy phép hoạt động.

Cũng theo Luật này, mỗi người có bằng cấp về dược sĩ chỉ được sử dụng bằng ở một nơi và phải chịu trách nhiệm ở nơi bán thuốc đó. “Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều dược sĩ cho thuê bằng cấp, có người sử dụng một bằng cấp của mình để cho thuê ở vài nơi” - Bộ trưởng thừa nhận.

Bộ trưởng cho biết, trước bất cập trên, Bộ đã đưa ra các giải pháp xử lý như: Nghị định 176 xử phạt hành chính, thậm chí tước giấy phép hoạt động. Ngoài ra, các địa phương cũng có những hoạt động thanh tra đột xuất. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đoàn thanh tra liên ngành và xử phạt khá nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong điều kiện hiện nay thì ngành Y tế vẫn thực hiện hậu kiểm nhiều hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Về vấn đề bán thuốc không theo đơn, bà Tiến cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt cũng như ra đề án bán thuốc phải theo kê đơn bằng hình thức nối mạng Internet, liên thông thống nhất giữa các cơ sở bán thuốc với cơ quan quản lý và khách hàng, nhằm công khai minh bạch nguồn gốc thuốc, giá thuốc. “Việc làm này đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh và hiện đang được nhân lên thành 16 tỉnh, sắp tới sẽ nhân rộng ra toàn quốc” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

“Bộ Y tế đang quyết liệt thực hiện bán thuốc theo đơn và kèm theo những thông tư quy định về kê đơn. Việc kiểm soát điều này sẽ được thực hiện bằng hệ thống công nghệ thông tin”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Là người trong ngành, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP Hồ Chí Minh) ghi nhận ngành Y tế đã có nhiều nỗ lực, có nhiều nỗ lực, tuy nhiên, bà Phong Lan cho biết, cử tri và bản thân bà “thắc mắc về tình trạng kiểm soát chất lượng thuốc, đặc biệt tình hình thuốc giả và kém chất lượng chưa thấy có đánh giá cụ thể. Nhất là động thái của Bộ Y tế thể hiện tính quyết liệt của mình trong việc bịt lại những lỗ hổng, khe hở để thuốc giả này có thể tuồn vào thị trường và làm hại người dân, cũng như cơ chế sẽ tiến hành bồi thường thế nào cho người dân đã bị hại bởi thuốc giả này.”

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận vấn đề kiểm soát chất lượng thuốc, thuốc giả… là vấn đề rất “sát sườn”.  Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, Luật Dược mới được ban hành, Nghị định 54 và một loạt các thông tư để quản lý về chất lượng, hạn chế thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Về vấn đề tiền kiểm, Bộ trưởng cho biết, đã xây dựng các tiêu chuẩn nhà máy GMP và kiểm tra định kỳ cũng như kiểm tra đột xuất. Về hậu kiểm, tăng cường hệ thống năng lực của các phòng thí nghiệm, các cơ quan kiểm nghiệm nhưng cũng rất khó khăn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị, kiểm tra ngẫu nhiên, lấy mẫu hệ thống nhiều hơn để tăng cường phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Vấn đề công tác thanh kiểm tra, người đứng đầu ngành y tế cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban 389 quốc gia và Bộ Y tế cũng có Ủy ban 389 phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, với cơ quan điều tra và các lực lượng của địa phương để thanh tra, kiểm tra, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng và đặc biệt là kiểm tra 100% các hàng nhập khẩu từ các công ty nước ngoài đã có vi phạm.

Sắp tới, theo Luật Dược sẽ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu. “Có những hồ sơ nghi ngờ phải đến tận nơi, nước sản xuất sản phẩm đó, cái này cũng rất khó khăn về nhân lực cũng như kinh phí để kiểm tra nhưng chúng tôi cũng đặt ra, sắp tới những cơ sở có nghi ngờ trên hồ sơ hoặc không rõ hoặc có những tiền sử thì phải đến tận nước đó để kiểm tra.” Bộ trưởng nói và đề nghị các cơ quan điều tra phối hợp xử lý thật nghiêm, kể cả hành chính và hình sự các cá nhân, tổ chức vi phạm để làm gương để hạn chế bớt vấn đề này.

“Đây là một vấn nạn không phải Việt Nam mà trên thế giới, ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi rất hoan nghênh câu hỏi này và Bộ Y tế cũng đang có quyết liệt trong ban hành văn bản pháp luật” - Bộ trưởng nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc