Liên Hợp Quốc sẵn sàng giúp nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác Nam-Nam

11:44, 25/10/2018
|

 - Trưởng Đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam - ông Kamal Malhotra khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như dẫn dắt trong các vấn đề toàn cầu mới nổi khác, hỗ trợ nâng cao vai trò Việt Nam trong hợp tác Nam - Nam. Hợp tác Nam-Nam là hợp tác giữa các nước đang phát triển, được biết đến là các nước ở nam bán cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra. Ảnh: VGP

Ngày 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc (LHQ) cùng Trưởng Đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Điều phối viên LHQ, các vị Trưởng đại diện các tổ chức LHQ và toàn thể cán bộ, nhân viên LHQ tại Việt Nam nhân ngày thành lập LHQ (24/10); đánh giá cao sự hỗ trợ của các tổ chức LHQ trong hơn 40 năm qua; các hỗ trợ này đều phù hợp với các ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, được sử dụng có hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng vai trò trung tâm của LHQ trong xây dựng hệ thống luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, ứng phó với các thách thức toàn cầu, mong LHQ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phát triển LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác, cũng như phối hợp trong việc thực hiện hiệu quả cải tổ hệ thống phát triển LHQ.

Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới, Việt Nam cần thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững, thỏa thuận, cam kết toàn cầu; giải quyết những vấn đề mới đặt ra như đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước và tài nguyên nước tại lưu vực sông Mê Công. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng đề nghị LHQ tiếp tục phát huy lợi thế so sánh của mình trong tư vấn chính sách, nâng cao năng lực đi cùng hỗ trợ trực tiếp để xây dựng mô hình tốt trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Việt Nam.

Thay mặt các tổ chức LHQ, ông Kamal Malhotra đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa các tổ chức LHQ tại Việt Nam với các Bộ ngành của Việt Nam; nhận định 2018 là năm thứ hai thực hiện Kế hoạch Chiến lược chung giữa Việt Nam và LHQ 2017-2021 và tin tưởng quá trình này đang đi đúng hướng; chia sẻ thông tin về quá trình cải tổ LHQ, một trong những ưu tiên cao nhất của LHQ trong những năm tới, trong đó có cải tổ hệ thống phát triển và mong Việt Nam tiếp tục đi đầu trong quá trình cải tổ này như đã từng tham gia trong Sáng kiến Thống nhất Hành động 10 năm trước. Ông Kamal Malhotra khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như dẫn dắt trong các vấn đề toàn cầu mới nổi khác, hỗ trợ nâng cao vai trò Việt Nam trong hợp tác Nam - Nam. Hợp tác Nam-Nam là hợp tác giữa các nước đang phát triển, được biết đến là các nước ở nam bán cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh toàn bộ các tổ chức LHQ đã chuyển vào Ngôi nhà xanh chung của LHQ tại Việt Nam, khẳng định đây là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa một nước thành viên và LHQ, biểu tượng của quyết tâm cải tổ, tăng cường tính gắn kết hệ thống và hiệu quả hoạt động của các tổ chức LHQ.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc