Không đầu tư dự án nào lãi như Vịnh Hạ Long: Chi 50 tỷ, thu hơn 1.000 tỷ mỗi năm

12:12, 31/10/2018
|

 -  Vịnh Hạ Long mỗi năm chỉ chi ra khoảng 50 tỷ nhưng với lượng khách du lịch rất lớn đã thu về hơn 1.000 tỷ tiền bán vé. Không có dự án nào có lãi như thế!– Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giải trình trước Quốc hội sáng 31/10
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giải trình trước Quốc hội sáng 31/10

Cuối giờ chiều qua, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch câu hỏi: “Đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp trong thời gian tới để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của các vùng miền để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhằm đảm bảo phát triển kinh tế gắn với du lịch nhưng phải đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy di sản văn hóa?”

Trong phiên họp sáng nay, trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, ngân sách đầu tư cho lĩnh vực này đang hạn chế trong khi nguồn thu mang lại rất lớn.

Theo đó, với hơn 40.000 di tích, trong đó 10.000 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố, 3.500 di tích xếp hạng quốc gia, 95 di tích quốc gia đặc biệt, 26 di sản được quốc tế công nhận..., thời gian qua đã có khoảng 16 triệu khách (7 triệu quốc tế, 9 triệu trong nước) đến các di tích, thu hơn 2.500 tỷ đồng. Một số di tích, di sản có nguồn thu rất lớn.

“Ví dụ riêng tiền bán vé ở Vịnh Hạ Long đã thu 1.100 tỷ đồng trong năm 2017, trong khi đó ngân sách đầu tư chỉ 50 tỷ đồng; di tích cố đô Huế thu 320 tỷ đồng, ngân sách đầu tư 47 tỷ đồng; Phố cổ Hội An thu 247 tỷ đồng, ngân sách đầu tư 17 tỷ đồng...; chưa kể nguồn thu từ lưu trú, mua sắm, ăn uống gấp nhiều lần tiền bán vé.

"Nếu quan tâm đầu tư cho di tích, di sản như với công trình dự án thì thu hồi rất nhanh, không bị thua lỗ mà bảo tồn được công tình văn hoá. Không có dự án nào có lãi như thế, nhà nước chỉ đầu tư 50 tỷ đồng mỗi năm mà thu hơn 1.000 tỷ", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc