Dự thảo quy định 'đuổi học sinh viên sư phạm bán dâm lần 4':Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lên tiếng

11:28, 30/10/2018
|

(VnMedia) - Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai trong quy định sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học nếu bán dâm đến lần thứ tư.

Sáng 30/10, bên hành lang Quốc hội trước phiên chất vấn, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao đổi với báo chí về quy định Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy. Trong đó quy định, sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Ông Nhạ cho biết, quy định sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học là sai và và kiên quyết phải sửa.

Bên cạnh việc sửa sai, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai.

Liên quan đến vấn đề này, tối qua ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo Nguyễn Thị Minh Nghĩa khi trả lời báo chí cho biết, trong quá trình soạn thảo Thông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của học sinh sinh viên, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Tiếp đó, khoảng 22h ngày 29/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rút Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy, trong đó có quy định sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học. Dự thảo này bị rút khỏi website của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ vài giờ sau khi được báo chí thông tin rộng rãi và dự luận đặc biệt quan tâm. Thậm chí có ý kiến cho rằng, quy định như vậy là Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp nhận cho phép sinh viên sư phạm được bán dâm 3 lần.

Sinh viên bán dâm lần đầu phải đuổi học ngay

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, mại dâm là vấn đề rất nhạy cảm của xã hội nhưng nếu được đưa vào quy chế thì không được.

Theo ông Dương Trung Quốc việc có công nhận mại dâm là một nghề hay không đã được thảo luận rất nhiều lần, các ý kiến đều rất thận trọng vì nước ta rất trọng nhân phẩm, phẩm chất người phụ nữ. Đại biểu Dương Trung Quốc nêu rõ quan điểm của cá nhân ông, nếu cơ quan chức năng phát hiện sinh viên bám dân ngay lần đầu thì cần phải đuổi học ngay.

“Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi, chứ không cần phải đưa vào quy chế”, ông Quốc nhấn mạnh.

Thẳng thắn nêu ý kiến về quy định tại dự thảo Thông tư “lạ lùng” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định “không thể có bất kỳ một lần nào được”!

"Tại sao lại như thế? Cái này tất cả xã hội người ta lên án, không được! Cái này chỉ một lần thôi thì cũng đã đuổi sinh viên rồi. Như thế là vi phạm đạo đức lối sống, làm gì có câu chuyện đó? Không thể có bất kỳ một lần nào được, đó là nguyên tắc" – ông Lợi nói.

Về việc Bộ Giáo dục và đào tạo đã rút dự thảo Thông tư xuống và xin lỗi vì cho rằng đó là sự nhầm lẫn, ông Lợi cho rằng, qua việc này cần nhìn nhận lại là khi đã đưa văn bản ra thì phải kiểm soát, không nên để xảy ra chuyện rồi mới bắt đầu xin lỗi.

“Cái đó là trách nhiệm của ngành nên cần phải kiểm soát văn bản khi ban ra" – ông Lợi nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc