Dự án nghìn tỷ của Hà Nội không thiếu vốn nhưng vẫn bị chậm tiến độ

11:05, 10/10/2018
|

(VnMedia) - Dù không thiếu vốn nhưng do công tác giải phóng mặt bằng cũng như một số khó khăn khác, hai dự án quan trọng của Hà Nội là trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng) và dự án cải tạo sông Tích vẫn đang bị chậm tiến độ…

Chiều 9/10, Ban Kinh tế Ngân sách của HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội - Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (giai đoạn 1) và Dự án đầu tư Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích huyện Ba Vì.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa là một trong những công trình trọng điểm của thành phố, được kỳ vọng góp phần xóa nhiều “điểm đen” úng ngập của các quận, huyện phía Tây Thành phố Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, một phần hỗ trợ cho Thường Tín, Phú Xuyên,...

Đầu năm 2017, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đã giao Sở NN&PTNT Thành phố Hà Nội tích cực đôn đốc các nhà thầu cố gắng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, để cơ bản hoàn thành vào quý 3 năm 2018 và mùa mưa năm 2018, phấn đấu vận hành được 50% công suất trạm bơm.

Tuy nhiên, mùa mưa này, yêu cầu của Bí thư Thành ủy vẫn chưa thể thành hiện thực.

Trong buổi làm việc chiều qua 9/10, báo cáo với đoàn giám sát, Giám đốc Ban Duy tu các công trình NN&PTNT Đinh Công Sơn cho biết, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội - Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (giai đoạn I) dù đã hoàn thành lắp 10/10 tổ máy, nhưng do tiến độ điều chỉnh dự án chưa đáp ứng yêu cầu nên phần kênh chưa khởi công được trong năm 2018.

Như vậy, theo yêu cầu tại Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 04/12/2017 của HĐND TP, nội dung điều chỉnh dự án và thiết kế bản vẽ thi công, dự toán kênh La Khê còn chậm so với tiến độ.

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, quy mô của dự án này là xây dựng trạm bơm công suất lớn nhất Đông Nam Á, quá trình khảo sát, tư vấn, thiết kế hết sức phức tạp. Đặc biệt là khó khăn ở công tác GPMB, nhất là thuộc địa bàn huyện Hoài Đức, trên địa bàn quận Hà Đông cũng chưa thực hiện xong ở phần kênh La Khê.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được kỳ vọng giải bài toán ngập lụt ở phía Tây Thành phố
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được kỳ vọng giải bài toán ngập lụt ở phía Tây Thành phố

Đối với Dự án đầu tư Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, đến thời điểm này, UBND huyện Ba Vì đã phê duyệt toàn bộ diện tích GPMB còn lại (55,46ha), tuy nhiên một số hộ dân chưa đồng ý với phương án này, đề nghị xác minh lại nguồn gốc đất, đơn giá đền bù; một số hộ đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng phải vận động nhiều lần, nhiều hộ xây dựng công trình trục lợi trên đất…

Ngoài ra, công tác GPMB cũng gặp khó khăn do thay đổi về diện tích, hồ sơ đất đai chưa được hoàn thiện. Hiện trạng sử dụng đất dọc sông Tích phức tạp, diện tích người dân sử dụng ngoài sổ sách nhiều nên khó khăn trong công tác xác minh nguồn gốc đất và chủ sử dụng, khó khăn trong xác minh thời điểm xây dựng công trình…

Trong công tác thi công, do tiến độ bàn giao mặt bằng chậm nên mới hoàn thành cơ bản đoạn lòng dẫn từ K0-K14,5. Đoạn còn lại mặt bằng bàn giao chưa liền tuyến nên chưa thi công đồng thời được. Việc tìm kiếm và bố trí bãi đổ đất đào lòng dẫn cũng gặp nhiều khó khăn, diện tích không đủ đáp ứng phục vụ thi công.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công dự án, có một số hạng mục phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế, điều chỉnh biện pháp thi công do gặp địa chất phức tạp mà giai đoạn thiết kế chưa lường hết được. Trong quá trình thi công phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc do chia cắt hệ thống giao thông và hạ tầng khu vực, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong sản xuất và sinh hoạt.

Giám đốc Chu Phú Mỹ cho biết, Dự án này không khó khăn về vốn, nhưng khó khăn về GPMB, cả năm 2017, không giao được mét vuông đất nào. Tiến độ giải ngân từ năm 2012 đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, đơn giá vận chuyển đất quá thấp, một số đơn giá định mức trong quá trình thanh toán chưa phù hợp…

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai nhấn mạnh, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất quan tâm tới các công trình trọng điểm, trong đó có 2 dự án này.

Dù Giám đốc Sở NN&PTNT cam kết cả 2 dự án này sẽ hoàn thành đúng tiến độ đến 2020 sẽ xong, nhưng bà Mai vẫn nhấn mạnh,  2 công trình này của Sở NN&PTNT rất quan trọng, trong đó mục tiêu đầu tư dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa là tiêu thoát nước cho nhiều quận, huyện chứ không chỉ đơn giản là công trình thủy lợi.

Bà Mai cũng lưu ý, những vướng mắc thực tế hiện nay không mới so với năm trước, do đó, các chủ đầu tư cần có kiến nghị cụ thể, kế hoạch chi tiết nội dung công việc, tiến độ hoàn thành dự án gửi đoàn để báo cáo HĐND Thành phố, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Đặc biệt, dự án sông Tích đã qua hai nhiệm kỳ, cần ráo riết đẩy nhanh tiến độ theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.

Trưởng ban Kinh tế Ngân sách cũng đề nghị Sở NN&PTNT phải coi trọng công tác giám sát chất lượng, đối với khối lượng đã hoàn thành phải khẩn trương nghiệm thu, hoàn thành các thủ tục thanh toán. Bà Phạm Thị Thanh Mai cho biết Ban sẽ tiếp tục giám sát đối với 2 dự án này.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có lưu lượng thiết kế 120m3/s, tổng mức đầu tư hơn 7.464 tỷ đồng. Sauk hi  có nhiệm vụ tiêu úng cho 6.300ha của huyện Hoài Đức và các quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Sau khi hoàn thành, Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ khớp nối với các trạm bơm tiêu: Liên Mạc, Yên Thái, Đào Nguyên thực hiện nhiệm vụ tiêu thoát nước cho 18.652ha đất tự nhiên của các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và các huyện: Đan Phượng, Hoài Đức...

Dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích được xây dựng tại các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Mỹ Đức. Diện tích đất sử dụng 482,15ha, với mục tiêu đầu tư: Cấp nước tưới cho 16.000ha đất sản xuất nông nghiệp; cung cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp; cải tạo môi trường sinh thái; đảm bảo tiêu thoát nước, phòng chống lũ cho lưu vực; xây dựng đường giao thông kết hợp hai bên bờ sông phục vụ giao thông; tạo điều kiện thuận lợi khai thác tiềm năng quỹ đất dọc hai bờ sông Tích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với quy hoạch phát triển không gian Thủ đô Hà Nội.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc