Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Xử lý cán bộ sai phạm mà như "tặng quà"!

06:51, 31/10/2018
|

Dẫn chứng các trường hợp xử lý kỷ luật cán bộ nhưng lại bổ nhiệm các chức vụ khác ở Thanh Hóa, Trà Vinh..., đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: “Người ta cảm giác xử lý bên trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà”. 

Chiều 30/10, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, từ tháng 7/2018 đến nay, Tổ kiểm tra công vụ của Chính phủ đã thực hiện kiểm tra 12 đơn vị gồm 8 tỉnh, 4 bộ, ngành, địa phương. Qua đánh giá của các địa phương và kết quả của tổ cũng chỉ ra được những vấn đề chấp hành chưa nghiêm các quy định nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và quy định pháp luật của nhà nước.

Trong quản lý cán bộ, đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, về tổ chức biên chế cũng như công tác tiếp công dân, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết hàng tháng tổ kiểm tra công vụ đều báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời đề nghị đơn vị tự khắc phục những vấn đề đề bạt bổ nhiệm, tuyển dụng không đúng theo quy định pháp luật, có báo cáo Chính phủ qua Bộ Nội vụ xem xét xử lý trách nhiệm các cơ quan đơn vị. Mục đích của tổ kiểm tra công vụ còn là tìm ra những điểm mà pháp luật hiện nay quy định chưa phù hợp trên cơ sở phản ánh của các địa phương. Đây là cơ sở để giúp Bộ Nội vụ và các ngành tham mưu trong việc sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp trong tình hình hiện nay và việc thực hiện xây dựng thể chế” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Sau phần giải trình của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, sau khi nghiên cứu báo cáo tại kỳ họp thứ 4 mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ gửi các đại biểu Quốc hội, ông nhận thấy “các trường hợp mà Bộ Nội vụ kiểm tra và xử lý, tôi rà từ trên xuống dưới, thấy có điệp khúc duy nhất là rút kinh nghiệm”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Nhận định về tình trạng "xử lý không nghiêm đối với cán bộ”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dẫn chứng trường hợp ông Ngô Văn Tuấn - cựu Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm làm Tổ trưởng giúp việc của Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở sau khi bị kỷ luật cách hết chức vụ vì liên quan đến vụ "nâng đỡ hotgirl Quỳnh Anh: “Gần dây rộ lên thông tin và tình trạng dư luận rất bất bình về câu chuyện ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chí nguyên Phó Chủ tịch vào chức Ủy viên trực Tổ trưởng tổ giúp việc về vấn đề quy hoạch đô thị và nhà ở, tôi đã có ý kiến và mọi người cho rằng đưa vào đấy vì không còn chức gì. Gần đây ở Trà Vinh cũng xử lý, cuối cùng chuyển sang Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp”.

“Người ta cảm giác xử lý bên trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà. Tôi cho rằng như thế không nghiêm, cán bộ mà không có phẩm chất thì cần phải đưa ra khỏi bộ máy mà Đảng đang muốn làm trong sạch bộ máy này. Nếu xử lý như thế, tôi cho rằng đánh bùn sang ao, cử tri và nhân dân không tin tưởng” - đại biểu tỉnh Bến Tre nhấn mạnh.

“Đồng chí hiện nay đang làm Tổ trưởng giúp việc cho Thủ tướng vấn đề này, đề nghị đồng chí phải nghiên cứu, phải thực hiện hết sức nghiêm túc”.

Sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và tất cả các Bộ trưởng đều nghiêm túc nghiên cứu về công tác cán bộ”.

Điều chỉnh giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu

Cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Phan Viết Lượng (đoàn Bình Phước) cho rằng, việc tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục còn nhiều hạn chế và bất cập, chưa được chỉ đạo hướng dẫn bài bản, sâu sát, cụ thể. Việc cắt giảm biên chế giáo viên còn mang nặng tính hành chính, máy móc, chưa thực sự bảo đảm cơ sở lý luận và thực tiễn, dẫn đến tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Ông Lượng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời về trách nhiệm trong vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trả lời chất vấn của đại biểu Lượng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, ngành Giáo dục có tỷ lệ người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động nhiều nhất, với gần 1 triệu giáo viên. Đặc điểm của ngành này là thừa thiếu cục bộ ở từng địa phương trong từng cấp học, bậc học.

Để giải quyết tình hình này, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất đề nghị Chính phủ cho ý kiến để xử lý, trong đó đề nghị bổ sung biên chế cho ngành giáo dục, trước mắt tập trung giải quyết về giáo viên của mầm non trong năm học 2018 - 2019 cho 17 địa phương đã có tăng dân số cao và 5 tỉnh Tây Nguyên, tổng số hơn 20.000 người.

Về bổ sung trước mắt, Bộ trưởng đề nghị vẫn nghiên cứu và không để học sinh không có thầy giáo giảng dạy; Tiếp tục rà soát lại những người có hợp đồng trước năm 2015 ở các cấp học để có hướng xử lý phù hợp.

Về lâu dài, Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan rà soát lại về số học sinh, số giáo viên thực tế để giải quyết vấn đề dư thừa trong lực lượng giáo viên trước cục bộ hiện nay, đồng thời xây dựng, hoàn thiện các nghị định quy định về cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành giáo dục;

Xây dựng những cơ chế đổi mới về các mô hình quản lý đối với các cơ sở, đặc biệt là đối với giáo dục mầm non, trung học phổ thông, nên nghiên cứu để chuyển từ công lập ra ngoài công lập và đảm bảo quyền tự chủ chi thường xuyên đối với các đơn vị có đủ khả năng thực hiện; Rà soát lại các định mức giáo viên trên lớp, học sinh trên lớp, giờ giảng trong 1 tuần và điều chỉnh giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu cho phù hợp, nhất là đào tạo lại đối với những giáo viên thừa ở môn này sang để dạy môn khác; Hoàn thiện lại đề án vị trí việc làm ở các đơn vị sự nghiệp công lập sau khi đã tổ chức lại hệ thống trong giáo dục.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc