Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Phải định nghĩa "thông tin sai" bằng pháp luật

19:00, 31/10/2018
|

 - "Chúng ta phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật và chúng ta phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, phải dùng công nghệ" - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu về việc xử lý thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói: Câu chuyện thông tin sai ở trên mạng xã hội là một câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ, nước nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

"Chúng ta sống trên không gian mạng mới được 10 năm và cũng chưa nhiều kinh nghiệm, sự phát triển chắc còn tiếp tục. Trong đời sống thực, chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng sang không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai" - Bộ trưởng nêu quan điểm.

"Thứ nhất, chúng ta phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật. Việc này phải sửa một số quy định pháp luật. Thứ hai, chúng ta phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức là phải dùng công nghệ. Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, chúng ta không thể dùng người để kiểm soát hết được" - Bộ trưởng nói và cho biết, hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bước đầu xây dựng được một trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Có thể đọc được 100 triệu tin một ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, phải có công cụ quét rác và đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. "Một, phải chỉ ra một đầu mối xử lý việc này. Việc này Chính phủ phải ra quyết định. Hai, công cụ quét rác, dọn dẹp. Việc này là kỹ thuật, công nghệ, có thể làm được" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, khó khăn là vì có những mạng xã hội xuyên biên giới, cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. "Chúng ta phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Việc này chúng ta có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU làm rồi, các nước ASEAN một số nước đã làm. Quan trọng nhất là cương quyết thượng tôn pháp luật, đồng thời cũng phải có chế tài xử lý những người đưa thông tin sai trên mạng" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

"Mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Đặc biệt người dân, chính quyền đều sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi. Cũng phải nâng cao nhận thức của người dân, thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt nên không phải cái gì chúng ta xem cũng tin ngay" - Bộ trưởng nói.

Sim điện thoại phải gắn vào chứng minh thư

Về sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, gốc của vấn đề nằm ở chỗ phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định được mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào chứng minh thư nhân dân.

"Chứng minh thư nhân dân hiện nay nhiều nước đã cài vào ID duy nhất, ảnh, vân tay, khi người đến đăng ký chìa chứng minh nhân dân ra cắm vào máy là hiện vân tay và ảnh. Công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu đấy. Nếu ảnh trùng với ảnh trong chứng minh thư thì đây đúng là người sở hữu chứng minh thư đó. Như thế sim sẽ gắn vào chứng minh thư và gắn vào đúng người đó. Đây là giải pháp căn cơ nhất" - Bộ trưởng khẳng định.

"Vừa qua chúng ta chưa căn cơ được, phải dùng khá nhiều biện pháp, cũng tốt lên nhưng tôi nghĩ để thực sự căn cơ có lẽ chúng ta nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân. Cái này không chỉ riêng cho câu chuyện sim rác mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói thêm.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc