Bộ Công an nói về nghi vấn công an "bảo kê cho bảo kê" ở chợ Long Biên

19:53, 01/10/2018
|

(VnMedia) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018 diễn ra chiều tối ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn đã trả lời báo chí về nghi vấn công an “bảo kê cho bảo kê” ở chợ Long Biên.

Cụ thể, phóng viên đã đặt câu hỏi: Từ đầu năm 2018, nhiều tiểu thương chợ Long Biên có đơn tố cáo việc thu tiền bảo kê trong thời gian dài nhưng không có ai giải quyết. Thậm chí, còn có đơn tố cáo lộ ra ngoài, khiến tiểu thương bị băng nhóm chèn ép đe doạ, chùm bảo kê còn khoe có quan hệ sếp công an. Dư luận băn khoăn có hay không sự “đỡ đầu” của cơ quan chức năng trong việc bảo kê.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nói: “Vụ việc bảo kê xảy ra ở Chợ Long Biên là khó chấp nhận nếu đúng như thông tin phản ánh là có sự bảo kê của nhiều cơ quan chức năng, trong đó có công an. Do đó, nếu có thông tin chính xác thì tôi đề nghị báo chí cung cấp cho công an".

Ông Sơn cũng cho biết, vụ án đã được khởi tố, Công an thành phố Hà Nội vào cuộc tích cực, trách nhiệm, theo chỉ đạo của Bộ Công an, khẩn trương điều tra, xác minh, thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

“Tôi xin cảm ơn sự chủ động của báo chí cung thông tin ban đầu quan trọng để cơ quan công an vào cuộc, đặc biệt sau khi VTV đưa thông tin này, tạo luồng thông tin cần trong đấu tranh tội phạm" - Lãnh đạo Bộ Công an nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng đánh giá, việc phóng viên phản ánh vấn đề trên, ngoài thể hiện tinh thần trách nhiệm chung, còn phải đối mặt với rủi ro do các đối tượng hăm doạ trả thù. “Chúng tôi biết, sẽ ghi nhận và cùng với UBND thành phố Hà Nội điều tra xử lý sớm nhất theo đúng tinh thần pháp luật" - Thứ trưởng Bộ Công nhấn mạnh.

Nói thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBDN thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo việc này, phải xử lý nghiêm cá nhân tổ chức bảo kê theo pháp luật, không có vùng cấm.

“Địa bàn Thành phố có gần 500 chợ và 112 siêu thị vẫn phục vụ nhân dân trong thương mại dịch vụ bình thường, bà con kinh doanh vẫn đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân. Trách nhiệm UBND phường là chỉ đạo, bảo đảm các hoạt động bình thường của các chợ, chỗ nào để xảy ra như Long Biên sẽ xử lý nghiêm" - ông Sửu nói.

Hải
Hải "gió", đàn em của Hưng "kính" đi thu tiền xe vào bãi của các tiểu thương - ảnh: VTC

Lấn chiếm đất quốc phòng là vi phạm pháp luật

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đề cập đến việc vừa qua báo chí phản ánh có 14 ha đất quốc phòng tại Hải Phòng bị giang hồ lấn chiếm, Bộ Quốc phòng nói muốn trả lại địa phương quản lý, nhưng địa phương nói là muốn báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Nói về quan điểm của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm này, Văn phòng Chính phủ chưa nhận được bất cứ báo cáo nào liên quan đến diện tích đất như báo nêu.

“Nhưng về nguyên tắc, đất đai thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước, đất quốc phòng thì giao cho quốc phòng quản lý, xây dựng các căn cứ phòng thủ hay công trình quốc phòng bảo vệ đất nước. Do đó, tổ chức, cá nhân nào lấn chiếm đất quốc phòng đều vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, vừa qua, Bộ Quốc phòng đã “dùng tốt diện tích đất giao cho mình, trong việc xây dựng các căn cứ, công trình quốc phòng, phát triển kinh tế-xã hội, rất hiệu quả.”

Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc cũng có chủ trương linh hoạt khi nhận đất tại các cơ quan địa phương.

“Khi rà soát thấy hiệu quả sử dụng không cao, hay địa phương muốn ưu tiên xây dựng kinh tế, Bộ Quốc phòng đã linh hoạt xử lý, nhất là các khu vực khoáng sản, khai thác..., tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về vụ việc cụ thể tại Hải Phòng, ông Mai Tiến Dũng cho biết, “sau này có báo cáo cụ thể của Bộ Quốc phòng và TP. Hải Phòng, Văn phòng Chính phủ sẽ báo cáo Thủ tướng xử lý đúng theo quy định của pháp luật.”

Xuân Hưng