Vụ bác sĩ chẩn đoán sai thai chết lưu: Đình chỉ siêu âm, đào tạo lại

20:59, 20/09/2018
|

Ông Hoàng Tính, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên (TT)-Huế, phải tạm dừng công việc chuyên môn để chờ bố trí công việc khác và phải đi đào tạo thêm nghiệp vụ siêu âm, sau khi chẩn đoán sai về thai nhi chết lưu.

Phiếu ghi nội dung chẩn đoán
Phiếu ghi nội dung chẩn đoán

Chiều 20/9, tin từ Ban Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) cho biết, lãnh đạo đơn vị này vừa quyết định đề xuất mức xử lý đối với bác sĩ Hoàng Tính, người viết phiếu siêu âm thai nhi bị chết lưu bị sai, với hình thức tạm đình chỉ công việc chẩn đoán hình ảnh, chuyển đi đào tạo thêm về lĩnh vực chuyên môn này.

Theo ông Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, đơn vị đã đình chỉ hoạt động chuyên môn siêu âm đối với bác sĩ Hoàng Tính. Trong đó, cụ thể không cho bác sĩ này trực tiếp đứng siêu âm cho bệnh nhân, mà chỉ bố trí làm một số công việc khác.

Mặt khác, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh TT-Huế thống nhất đề xuất kỷ luật mức khiển trách đối với bác sĩ Hoàng Tính, do mô tả siêu âm không nhẹ nhàng, dùng từ “chết” tối kỵ, gây hoang mang cho thai phụ Huỳnh Thị N. và người nhà.

Chẩn đoán sai do áp lực công việc?

Trao đổi với PV, ông Vỹ đã có những chia sẻ thêm về công việc của bác sĩ Tính. “Chúng tôi có kế hoạch đào tạo thêm về chuyên môn cho bác sĩ Tính, đặc biệt là siêu âm sản khoa trong thời gian tới. Qua sự việc vừa rồi, bác sĩ này đã thể hiện sự hối hận, vì lãnh đạo trung tâm đã từng quan tâm lưu ý, nhắc nhở, nhưng do áp lực công việc nên dẫn đến mô tả phiếu siêu âm nặng nề, không đúng”, ông Vỹ cho biết.

Được biết, sau sự việc chẩn đoán sai thai chết lưu liên quan bác sĩ Tính, trong tuần này, Thường vụ Thị ủy Hương Thủy vừa về làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Hương Thủy nhằm chỉ đạo chấn chỉnh mọi mặt. Theo ông Vỹ, dù thời gian qua, trung tâm rất nỗ lực phấn đấu để đưa bệnh viện đa khoa của thị xã nâng chuẩn lên hạng II, nhưng ngay sau đó thì lại xảy ra sự việc đáng tiếc như đã nêu, nằm ngoài mong muốn của tập thể y, bác sĩ đơn vị. “Qua đây, trung tâm mong người dân địa phương thông cảm và tin tưởng vào hoạt động của đơn vị”, ông Vỹ chia sẻ.

Cũng trong ngày 20/9, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh TT-Huế, thông tin, đơn vị đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy. Sở chuẩn bị họp để có kết luận cuối cùng về mức xử lý kỷ luật đối với bác sĩ Tính.

Liên quan vụ thai phụ bị chẩn đoán “nhầm” thai chết lưu, theo nguồn tin của phóng viên, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế cũng vừa có công văn gửi Sở Y tế TT-Huế yêu cầu báo cáo thông tin sự cố y khoa tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Công văn này còn yêu cầu Sở Y tế TT-Huế kiểm tra và xử lý ngay các sai phạm (nếu có) của cá nhân và đơn vị thuộc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình bệnh nhân và cơ quan truyền thông.

Trước đó, như tin đã đưa, vào sáng 11/9, chị Huỳnh Thị N. (ngụ xã Vinh Phú, huyện Phú Vang, TT-Huế) khi đến khám thai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh - Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, đã được bác sĩ Hoàng Tính chẩn đoán “TD: thai 6 tuần tử lưu” khiến cả gia đình vô cùng buồn bã, thất vọng. Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước, còn tát” và động viên của người nhà, chị N. tiếp tục đến khám thai tại Phòng khám Đa khoa Medic (1A Bến Nghé, thành phố Huế) và Bệnh viện Đại học Y dược Huế (51 Nguyễn Huệ, Huế) thì nhận được kết quả hoàn toàn trái ngược, đó là “thai đang phát triển”, “thai đang tiến triển trong tử cung”. Trên thực tế, đến nay, thai nhi và thai phụ Huỳnh Thị N. vẫn bình thường, không có gì bất ổn về sức khỏe.

(theo TPO)