Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trở về từ Nga

20:29, 23/09/2018
|

 - Nhận lời mời của Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, từ ngày 18-21/9, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Phụ nữ  Á - Âu lần thứ hai tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga. Chiều 21/9, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ 2.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko. (Ảnh: VOV)
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko. (Ảnh: VOV)

Ngày 21/9 (giờ địa phương), phát biểu tại phiên khai mạc, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những đóng góp của Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu trong việc kết nối phụ nữ từ các quốc gia, các nền văn hóa Á, Âu khác nhau, nỗ lực thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững. Quyền Chủ tịch nước hoan nghênh chủ đề của Diễn đàn lần này, qua đó khẳng định vai trò của Diễn đàn cũng như mỗi quốc gia trong việc tham gia tích cực triển khai các cam kết toàn cầu, trong đó có Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc tháng 9/2015.

Quyền Chủ tịch nước nhận định những thay đổi sâu sắc trong tình hình thế giới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế đổi mới và hội nhập quốc tế đem lại cho phụ nữ nhiều cơ hội mới cần kịp thời nắm bắt, đặc biệt là sự tham gia của phụ nữ trong việc đưa ra những quyết sách và việc tăng quyền cho phụ nữ; mặt khác, sự phát triển không đồng đều, nguy cơ xung đột, khủng bố, thiên tai, biến đổi khí hậu, cạnh tranh khốc liệt, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng... cũng đặt phụ nữ trước những thách thức không nhỏ, tác động đến việc bảo đảm bình đẳng giới và phát triển bền vững, đòi hỏi cộng đồng quốc tế, trong đó có Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu phải chung tay tìm các giải pháp đối phó với những thách thức trên

Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam đang ngày càng chú trọng thể chế hóa việc thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đặt ra các mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực này, trong đó có tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, giảm khoảng cách giới trong các lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, bảo đảm bình đẳng giới trong các lĩnh vực và trong đời sống gia đình…  Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực như tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội , Hội đồng nhân dân các cấp đều đạt 26-27%, tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế đạt 85%, phụ nữ được đào tạo nghề đạt trên 55%... Phụ nữ Việt Nam ngày càng chủ động, tích cực tham gia khởi nghiệp và hội nhập quốc tế.

Quyền Chủ tịch nước kêu gọi phụ nữ đi đầu thúc đẩy liên kết kinh tế và hợp tác quốc tế, nỗ lực học tập, trang bị kiến thức để không bị tụt hậu; mỗi quốc gia phải coi việc bảo đảm bình đẳng giới và tăng cơ hội cho phụ nữ là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, Chính phủ và doanh nghiệp phối hợp tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh và tham gia thị trường lao động. Quyền Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn phụ nữ trên toàn thế giới mở rộng hợp tác quốc tế để có thể đóng góp tích cực hơn vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động của quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Saint Petersburg, Liên bang Nga, ngày 21/9, quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc đã gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga V. Matvienko.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko thay mặt Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội Liên bang Nga và cá nhân gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bà Matvienko đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có đóng góp lớn cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.  

Bà Matvienko bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia chủ động, tích cực của quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Đoàn đại biểu Việt Nam vào các hoạt động của Diễn đàn, đóng góp hiệu quả vào thành công của Hội nghị; đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và sẽ làm hết sức mình để đưa hợp tác song phương giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.  

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn lời chia buồn cùng những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch Matvienko đã dành cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao công tác tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ hai, vai trò của cá nhân bà Matvienko trong việc sáng lập và tổ chức hoạt động của Diễn đàn và chúc mừng thành công của Diễn đàn; cảm ơn bà Matvienko và Ban Tổ chức đã dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo trong thời gian tham dự Hội nghị. Quyền Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn trên cương vị hiện nay bà Matvienko sẽ tiếp tục thúc đẩy để Diễn đàn phụ nữ Á - Âu phát huy hơn nữa vai trò kết nối và thúc đẩy tăng cường vai trò của phụ nữ trên các lĩnh vực, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Trao đổi về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, quyền Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển năng động của quan hệ hợp tác Việt Nam - Nga, trong đó đối thoại chính trị cấp cao được duy trì thường xuyên; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đang được triển khai hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực trong trao đổi thương mại giữa hai nước; hợp tác quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương đều được đẩy mạnh. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ  để tổ chức thành công Năm chéo Việt Nam – Liên bang Nga nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao  Việt Nam – Liên bang Nga (1950-2020). Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu.

Hải Yến