Mỗi năm phụ huynh chi 1.000 tỷ đồng mua sách giáo khoa, chỉ dùng 1 lần!

11:58, 12/09/2018
|

(VnMedia) - Dẫn số liệu mỗi năm phụ huynh phải chi tới 1.000 tỷ đồng để mua sách giáo khoa chỉ dùng 1 lần dù sách tái bản năm sau vẫn giống y nguyên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết cử tri rất bức xúc vì việc này quá lãng phí…

Chi 1.000 tỷ đồng mua sách giáo khoa dùng 1 lần

Sáng 12/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trình bày bản dự thảo Luật, trong phần thảo luận, vấn đề chương trình và sách giáo khoa được các đại biểu đặc biệt quan tâm cho ý kiến.

Bức xúc về tình trạng sách giáo khoa chỉ sử dụng được 1 lần gây lãng phí lớn, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói: “Hiện nay cử tri hết sức bức xúc việc SGK sử dụng 1 lần vì rất lãng phí.

Bà Hải dẫn số liệu: Tổng doanh thu của Nhà xuất bản giáo dục năm 2015 là 1041 tỷ đồng; 2016 là 1147 tỷ đồng ; năm 2017 là 1203 tỷ đồng. Đặc biệt, theo thống kê, năm 2016 riêng số lượng SGK phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục chiếm 56,4% toàn ngành xuất bản; năm 2017, con số này là 50,4%…, chưa kể sách tham khảo.

Phân tích về sự lãng phí, bà Hải dẫn chứng: Năm học 2018-2019, NXB Giáo dục đưa ra thị trường 100 triệu bản sách giáo khoa và100 triệu bản SGK này sang năm hoàn toàn không được sử dụng mà “nếu có thì là bán đồng nát.”

“Tính trung bình, mỗi năm phụ huynh chi 1.000 tỷ để mua SGK. Học sinh tiểu học ít nhất phải mua 6 cuốn, mỗi cuốn 45-78.000 đồng ; cấp trung học cơ sở 7-15 cuốn, mối cuốn 97.000 – 144.000 đồng.” – bà Hải nêu.

Đáng chú ý, theo Trưởng ban Dân nguyện, những quyển sách đó chỉ sử dụng được 1 lần là do có phần bài tập đi kèm hoặc các ô trống để học sinh điền vào chứ không có nội dung gì khác năm trước. Sang năm tái bản cũng lại vẫn như vậy. Trước đây, học sinh làm vào vở bài tập nên quyển sách đó vẫn dùng lại được cho các năm sau.

“Vấn đề này cử tri theo đuổi, nói rất nhiều, bản thân đại biểu Quốc hội, bản thân tôi cũng đã đề xuất cả với Bộ trưởng khóa trước và Bộ trưởng khóa này rất nhiều lần. Đề nghị sửa đổi luật này, các đồng chí cần quan tâm” – bà Hải nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ báo cáo tại phiên họp ngày 12/9
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ báo cáo tại phiên họp ngày 12/9 - ảnh: Xuân Hưng

Cần xem lại thời điểm khai giảng

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng đặc biệt nhấn mạnh về thời điểm khai giảng. “Hiện nay học chán chê rồi mới khai giảng. Không thể nói là thiếu thời gian vì thi xong, cô trò ngồi chờ đến thời điểm bế giảng mất 2-3 tuần. Bố mẹ tham gia giao thông đưa con đến trường, con đi học tốn kém, mất thời gian” – bà Hải nói và đề nghị nên điều chính thời gian khai giảng, bế giảng như thế nào trong Luật cho phù hợp.

Đồng tình với quan điểm của Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho nhấn mạnh: “Khai giảng bây giờ hình thức quá, Đánh trống học trước cả tháng rồi mới khai giảng.”

“Tôi thấy thương trẻ con bây giờ quá, học rất khổ sở. Thế hệ chúng tôi học 50-60 năm, kiến thức không quên. Các bài từ vỡ lòng chúng tôi vẫn nhớ, 3 tháng hè trọn vẹn. Bây giờ làm gì có hè? không có hè, không có tuổi thơ, không có vui chơi.” – Chủ tịch Quốc hội xót xa nói.

Đặt câu hỏi “Bây giờ cải cách phải như thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, giáo dục phải đổi mới căn bản, toàn diện nhưng sau khi đổi mới phải có tính ổn định. “Thực nghiệm gì mà mấy chục năm, từ hồi anh Nhạ (Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - PV) còn đang là sinh viên đã thực nghiệm rồi. Rồi hết chương trình này thí điểm, chương trình kia thí điểm, khổ lắm” – bà Ngân nói.

Nhận xét "cách giáo dục bây giờ rất khó", không làm cho học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng mà đặt ra nhiều cái quá cao siêu, quá hàn lâm, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: “Xem bài vở của cháu tôi thì thấy khác hẳn ngày xưa, đổi mới nhiều quá mà không biết kinh nghiệm ở đâu, chỉ làm khổ học sinh”.

“Tôi học, từ tên núi tên sông tên cao nguyên, lịch sử Lý, Trần, Lê…, trận đánh nào, bản đồ nước nào… đến nay cũng không quên, nhưng trẻ bây giờ hỏi không biết. Không biết dạy học kiểu gì, chất lượng học thế nào, học thêm dạy thêm quá nhiều, nghỉ hè nhưng tháng 8 đã đi học rồi” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chốt lại phần thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem lại bởi cách xuất bản SGK thời gian vừa qua là có vấn đề.

Giao cho Ủy ban Văn hóa - giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các chuyên gia để hoàn thiện dự án luật.

Xuân Hưng