Mở rộng không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm thông lên khu phố cổ từ 10/10

20:10, 11/09/2018
|

 - Quận Hoàn Kiếm đề xuất được triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10/2018, đồng thời sẽ nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ để kết nối khu vực Nhà hát lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam...

Chiều 11/9, tại hội nghị giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đã báo cáo kết quả thực hiện 2 năm thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Theo ông Đinh Hồng Phong, việc xây dựng không gian phố đi bộ dần hình thành thói quen đi bộ, hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, cảnh quan hồ Hoàn Kiếm; kích cầu thương mại, du lịch thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm
Không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người). Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và thành phố cũng tăng nhanh. Trong năm 2017 là gần 2 triệu lượt người (tăng 33% so với năm 2016). Trong 9 tháng năm 2018 là 1,5 triệu lượt người (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017).

Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Đến nay, trên địa bàn quận có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú, tăng 121 cơ sở so với năm 2017; trong đó có 225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao, tiêu biểu như: Hilton Opera, Movenpik, Metropole, Silk park.

Từ khi tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau đạt cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2016, thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 5.215 tỷ đồng, năm 2017 đạt 6.018 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2018 đạt 5.733 tỷ đồng; dự kiến ước đạt khoảng 7.500 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể như, tại một số nút giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn quá tải, trong khi những điểm khác ở xa hơn thì lại khá vắng người gửi. Do vậy, phát sinh một số hộ dân tự ý trông giữ xe trái phép, thu giá cao.

Tình trạng bán hàng rong, dắt chó không rọ mõm; trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô xe máy điện chưa được giải quyết triệt để. Một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát; tập thể dục buổi tối mở nhạc quá to, trang phục không phù hợp cũng ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với đó là tình trạng vứt rác tùy tiện tại các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè các tuyến phố xung quanh hồ và các cửa hàng kem chưa được giải quyết triệt để; Các nhà vệ sinh chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách và người dân đến khu vực này…

Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong (đứng) và Chủ tịch quận Dương Đức Tuấn

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, nghiên cứu khắc phục các tồn tại về giao thông, vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm trong các mặt hoạt động; Tập trung triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm...

Tại buổi giao ban báo chí, trả lời câu hỏi của VnMedia về tình trạng cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức sự kiện kết hợp quảng bá kinh doanh vào cuối tuần với sân khấu hoành tráng, âm thanh quá lớn kéo dài từ sáng đến đêm ảnh hưởng đến người dân, du khách và không phù hợp với đặc điểm của khu vực Hồ Hoàn Kiếm, ông Phong thừa nhận có những chương trình sau khi xin phép của sở Văn hóa nhưng mang tính chất quảng cáo không phù hợp với không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

“Chúng tôi đã kiến nghị và cảnh báo, với những chương trình không đáp ứng các điều kiện thì lần sau sẽ không cấp phép” – ông Phong nhấn mạnh. Ông Phong cũng cho biết với những chương trình phục vụ sự kiện liên quan đến cộng đồng vẫn được cấp phép nhưng về sẽ nhắc nhở về vấn đề âm thanh để không ảnh hưởng nhiều đến người dân trong khu vực.

Mở rộng không gian đi bộ ngay từ 10/10

Sau 2 năm thực hiện, đề án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Do đó, Ban chỉ đạo không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã báo cáo đề xuất Thành ủy, UBND Thành phố kết thúc thí điểm và chính thức triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với 2 phương án.

Một là, tổ chức thực hiện vào thời điểm ngày 10/10/2018 hoặc ngày 1/1/2019. Hai là, triển khai chính thức sau khi đã hoàn thành dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với đó, quận cũng đề xuất mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp thực tiễn và kết hợp 2 khu vực không gian đi bộ thành 1 tổng thể bổ trợ chức năng.

Trước mắt, quận đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10/10/2018.

Về ý kiến mở rộng không gian đi bộ lên phía Tây Hồ Hoàn Kiếm (khu vực quảng trường Nhà thờ Lớn), Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, từng bước một, về tương lai sẽ được mở rộng nhưng giai đoạn trước mắt thì vẫn chú trọng phát triển về phía Bắc là chủ đạo.

“Còn phía Đông (khu vực Nhà hát lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam...), hiện không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm đã kéo dài đến ½ phố Tràng Tiền rồi. Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch kiến nghị khi Nhà hát lớn và không gian xung quanh khu vực này có nhu cầu phát triển cao thì sẽ kết nối với không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm vào những ngày cuối tuần để phát huy giá trị cao nhất của khu vực này” - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn thông tin.

Xuân Hưng