Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược

12:00, 01/08/2018
|

(VnMedia) - Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và tầm nhìn về nhiều vấn đề an ninh, phát triển của hai nước cũng như những vấn đề quan trọng ở khu vực.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore từ ngày 30-31/7. Chuyến thăm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (01/8/1973-01/8/2018) và 05 năm thiết lập Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Lý Hiển Long
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Lý Hiển Long

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, chào Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long; đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh châu Á của Singapore.

Tại các cuộc gặp, Tổng thống và Thủ tướng Singapore bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam và Singapore sau 45 thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược; đánh giá cao hai bên đã và đang tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa, nghệ thuật để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này. Các nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ hài lòng về quan hệ chính trị hết sức nồng ấm, thân tình và tin cậy cao giữa Lãnh đạo hai nước; Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) được tổ chức vào tháng 9 tới tại Việt Nam. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng sang thăm Singapore đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Bà Tổng thống và Phu quân sớm sang thăm chính thức Việt Nam.

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Vivian Balakrishnan chia sẻ những đánh giá tích cực về sự phát triển sâu sắc, hiệu quả của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore. Đặc biệt, mối quan hệ chính trị-đối ngoại gắn bó giữa lãnh đạo hai nước, việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội cùng giao lưu nhân dân ngày càng sâu đậm đã tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương. Hai bên cũng khẳng định, Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và tầm nhìn về nhiều vấn đề an ninh, phát triển của hai nước cũng như những vấn đề quan trọng ở khu vực. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai đầy đủ và hiệu quả những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, nhất là trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 4/2018 vừa qua; đồng thời tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, tham vấn và chia sẻ kinh nghiệm về hoạch định chính sách giữa hai nước nhằm duy trì đà phát triển mạnh mẽ hiện nay, khai thác tốt các cơ hội, đưa quan hệ hai nước bước vào những giai đoạn phát triển cao hơn nữa.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Vivian đánh giá hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều, nhất là khi hai nước đều là thành viên của các Hiệp định thương mại tự do khu vực và liên kết thương mại thế hệ mới như CPTPP. Bộ trưởng Vivian hoan nghênh đề nghị của Việt Nam về việc hỗ trợ các sản phẩm nông sản, thực phẩm như gạo, cà phê, hồ tiêu, rau quả sạch… tăng cường tiếp cận thị trường Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với hơn 2000 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 43 tỉ USD, trong đó 09 Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng hợp tác hiệu quả giữa hai nước… Bộ trưởng Vivian cho biết, Singapore đã quan tâm đến thị trường Việt Nam và đầu tư vào rất sớm từ những năm 1990; đánh giá cao Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, ưu tiên giải quyết kịp thời nhiều vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và nhất trí phối hợp thúc đẩy đầu tư của Singapore vào Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác về giáo dục-đào tạo, lao động, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân, đánh giá cao việc hai bên triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có sự kiện “Ngày văn hóa-ẩm thực Việt Nam” được tổ chức nhân chuyến thăm, góp phần thắt chặt và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn khu vực và thế giới, đặc biệt là ASEAN. Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018 với chủ đề “tự cường và sáng tạo” và khẳng định, Việt Nam ủng hộ và phối hợp với Singapore trong thực hiện các mục tiêu, ưu tiên đề ra. Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần giữ vững lập trường chung và các nguyên tắc đã nhất trí, tiếp tục thể hiện đầy đủ các quan điểm này trong văn kiện của Hội nghị, cho rằng các nước cần bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, gồm cả các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như quy định về kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình hoặc gia tăng tranh chấp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao các nỗ lực của Singapore trong việc thúc đẩy đàm phán COC đạt những bước tiến nhất định.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan đã ký Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Singapore về Các nguyên tắc hoạt động của Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Singapore.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc